ไปรู้จักกับ “CS50” คอร์สเรียนที่ป๊อปปูล่ามากที่สุดใน “Harvard University”

บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ คอร์สเรียนที่ป๊อปปูล่าที่สุดใน Harvard University นั่นก็คือ CS50 — Introductory Computer Science ซึ่งในแต่ละภาคเรียนจะมีนักเรียนลงทะเบียนเรียนมากกว่า 800 คน

 

และสาเหตุที่ทำให้คอร์สนี้เป็นที่นิยม จนมีนักเรียนเข้ามาเรียนกันอย่างล้นหลามนี้ นั่นก็เพราะอาจารย์ผู้สอน Dave Malan เป็นอาจารย์ที่สอนหนุกนั่นเอง และนี้คือส่วนหนึ่งที่น่าสนใจที่ Malan ได้กล่าวในคลาสครับ

 

1. คุณสามารถใช้อัลกอริทึมเพื่อทำให้ปัญหาใหญ่ของคุณเล็กลงได้

1Malan ได้นำเสนอคอนเซ็ปต์ของอัลกอริทึม โดยการเกริ่นถึงปัญหาก่อนว่า “ถ้าหากอยากรู้ว่ามีนักเรียนในคลาสนี้กี่คน เราจะใช้วิธีไหน” ซึ่ง Malan ได้แสดงในเห็นว่า การใช้อัลกอริทึม (ข้อ 1-5 ในรูป) จะช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่าการนับที่ละคน ซึ่งจะใช้เวลานานกว่ามาก

 

2. ปัญหาแทบทุกอย่าง ไม่ได้มีทางแก้แค่ทางเดียว

2Malan ได้อธิบายถึงอัลกอริทึมแบบ Divide and Conquer หรือการแก้ปัญหาแบบแบ่งส่วน ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น โดยเขาได้ยกตัวอย่างว่า ปกติการเปิดหนังสือปกเหลืองเพื่อหาเบอร์โทรศัพท์ใครสักคน เราจะเปิดเริ่มต้นที่กลางเล่ม แล้วค่อยดูอีกทีว่าจะเปิดไปข้างหน้า หรือข้างหลัง แต่ถ้าหากเราแบ่งหนังสือออกเป็นสองส่วนโดยแบ่งครึ่งที่ตัวอักษร M หากว่าจะหาชื่อตัวอักษร L เราก็จะหยิบหนังสือครึ่งแรกมาเปิดได้เลยทันที

 

3. คุณรู้จักคอมพิวเตอร์มากกว่าที่คุณคิด

3จากการทำแบบสอบถามของนักเรียนในคอร์สนี้ มีเพียง 10% เท่านั้นที่รู้สึกว่าวิชานี้ง่าย ส่วนคนอื่นๆที่เหลือจะคิดว่าตัวเองไม่เก่งคอมพิวเตอร์ หรือไม่ก็เป็นพวกหัวกลางๆ และด้วยเหตุนี้ Malan จึงได้เปิดคลิปวิดีโอของ Ted Stevens หนึ่งในสมาชิกวุฒิสภาของอลาสก้าที่ได้กล่าวถึงเรื่องอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้เพื่อที่จะแสดงให้นักเรียนเห็นว่า ยังมีคนที่รู้น้อยกว่าเราอีกมากนั่นเองครับ

ข้อมูลจาก: Business Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...