มาทำความรู้จัก “โครงสร้างของ Essay” ก่อนลงมือเขียนกันเถอะ!!

การจะเขียน เอสเส (Essay) หรือเรียงความภาษาอังกฤษให้ดีนั้น ก่อนอื่นเลยเราจะต้องรู้โครงสร้างของเอสเสเสียก่อน ทั้งนี้โครงสร้างของเอสเสนั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของเอสเสที่จะเขียน แต่สำหรับในบทความนี้เราก็จะมาดูโครงสร้างแบบคร่าวๆกันก่อน ซึ่งหลักๆแล้วเอสเสจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆดังนี้ครับ

 

writing

1. Introduction :

เป็นย่อหน้าแรกของ Essay ใช้ในการเปิดเรื่อง Introduction ที่ดี ควรจะสามารถดึงดูดใจให้ผู้อ่านสนใจและอยากจะอ่าน Essay ของเราต่อจนจบ โดยภายใน Introduction มี Thesis Statement ซึ่งเป็นประโยคสำคัญที่บอกให้ผู้อ่านทราบว่า Essay เรื่องนี้ต้องการจะกล่าวอะไร หรือพูดอีกอย่างก็ คือ เป็นประโยคที่บอก Main Idea ของ Essay นั่นเอง

 

2. Body :

ย่อหน้าถัดไปของ Essay เป็นส่วนของเนื้อหาที่เราต้องการจะกล่าวเพื่อสนับสนุน Thesis Statement หรือ Main Idea ของเรา โดย Body ของ Essay มักจะมีเหตุผลสนับสนุนหรือ Supporting Idea อยู่ 3 ข้อ เสมอ เป็นประเพณีนิยมของการเขียน Essay

โดย Supporting Idea ทั้ง 3 ข้อจะต้องมีเอกภาพ (Unity) พูดไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อสนับสนุน Main Idea ใน Thesis Statement ที่กล่าวในย่อหน้าแรก และต้องเรียง Supporting Idea ทั้ง 3 ข้อ ตามลำดับให้กลมกลืนเหมาะสม อ่านแล้วไม่สะดุด

 

3. Conclusion :

ย่อหน้าสุดท้ายของ Essay เป็นการสรุปสิ่งที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด โดย Conclusion ที่ดีควรเน้นย้ำ Thesis Statement หรือ Main Idea ให้เกิดความชัดเจนในใจของผู้อ่าน ไม่เขียนออกนอกเรื่อง และอย่าลืมที่จะทิ้งท้ายให้เกิดความประทับใจนะครับ

ข้อมูลจาก: parn-parnjai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...