แนะนำกฎ 10 ข้อ ในการฝึกภาษาอังกฤษ ให้เก่งขึ้นอย่างเห็นผลได้ชัด

ปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษนั้นเป็นปัญหาที่หลายๆคนกำลังเผชิญอยู่ และหลายคนที่เริ่มอยาจกะฝึกภาษาก็อยากจะรู้วิธีฝึกให้ได้ผลเร็วๆ ซึ่งทาง WeGoInter.com ก็อยากจะมาแนะนำกัน

ถึงแม้อาจจะไม่ได้ทำให้เห็นผลเร็วมากๆ แต่รับรองว่าถ้าเพื่อนๆทำตามกฎทั้ง 10 ข้อในการฝึกภาษาอังกฤษนี้ล่ะก็ จะต้องมีการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นผลแน่นอน

 

english

 

ข้อ 1 แบ่งเวลามาฝึกภาษาอังกฤษ
ข้อแรกและสำคัญที่สุดคือ เราต้องจัดสรรตารางเวลาในชีวิตประจำวันใหม่ แบ่งเวลามาใช้เรียนภาษา หรือฝึกฝนทักษะทางภาษาให้ได้ก่อน

ข้อ 2 อ่าน อ่าน และอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ
เราต้องเริ่มหาหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่าน (ยุคนี้อาจจะเป็นการอ่านบทความ หรือข่าวในอินเตอร์เน็ต) ใครที่บอกว่ายากเกินไปจะเริ่มต้นจากหนังสืออ่านเล่นของเด็กๆ ก็ไม่เห็นผิดอะไร

ข้อ 3 ใช้ดิคชันนารีให้น้อย เดาให้เยอะ
หลายครั้งที่อ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้วมีปัญหาไม่เข้าใจ ซึ่งเป็นเพราะว่าเราไม่รู้ว่าคำศัพท์แปลว่าอะไร ก็ลองจับใจความ หรือเดาจากประโยครอบๆ โดยลดการใช้ดิคชันนารีลง

ข้อ 4 กล้าพูดกับชาวต่างชาติ
คนไทยหลายคนเป็นโรค กลัวฝรั่ง เมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกับชาวต่างชาติก็จะมีปัญหาไม่กล้าพูด กลัวผิด หรืออะไรก็แล้วแต่ ขอแนะนำให้หาโอกาสพูดคุยกับชาวต่างชาติบ่อยๆ สังเกตว่าคนอยู่ในแถบท่องเที่ยวมีฝรั่งเยอะๆ จะพูดเก่งนั่นเอง

ข้อ 5 ทำตัวสบายๆ ไม่ต้องเกร็ง
การคุยกับชาวต่างชาติ ไม่มีใครที่จะตัดคะแนนเราถ้าเราพูดผิด เพราะฉะนั้นทำตัวสบายๆ ไม่ต้องเกร็ง ไม่รู้หรือคิดไม่ออกก็ใช้ภาษามือเข้าไปด้วย ทุกคนพร้อมจะช่วยทำความเข้าใจ

ข้อ 6 อย่ากลัวการพูดผิด
นั่นแหละ การพูดผิดไม่ได้ทำให้อะไรแย่ลง อาจจะทำให้การสนทนาลำบาก ติดขัด และล่าช้าไปบ้าง แต่ชาวต่างชาติก็จะเข้าใจว่านี่คือภาษาที่สองของเรา ไม่ใช่ภาษาหลัก และพยายามช่วยเราสื่อสาร

ข้อ 7 ใช้คำศัพท์ง่ายๆ
หลายคนชอบใช้คำศัพท์ยากๆ เพราะว่าจะดูมีความรู้ หรือดูดี แต่เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น การใช้คำง่ายๆที่มีความหมายไม่ซับซ้อนในช่วงแรก เหมือนที่เราพูดภาษาไทยในทุกๆวัน จะทำให้เราสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น

ข้อ 8 ฟังแล้วเลียนแบบ
นอกจากจะพูดแล้ว การสนทนากับชาวต่างชาติจะทำให้เราได้อีกทักษะ (ซึ่งช่วยได้มาก) นั่นก็คือการฟัง เราสามารถจำรูปแบบการพูด คำศัพท์ หรือน้ำเสียง มาปรับใช้พัฒนาทักษะภาษาเราได้

ข้อ 9 ฟังไม่ทันบอกไปเลย ให้พูดช้าๆ
การพูดคุยกันถ้าเกิดฟังไม่ทันตรงไหน หรือฟังไม่รู้เรื่อง ก็สามารถบอกคู่สนทนาให้พูดอีกครั้ง หรือบอกให้พูดช้าลงได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าเขาจะโกรธ ซึ่งที่จริงแล้วการแกล้งทำเป็นรู้เรื่องแต่จริงๆไม่ได้ฟังนั้นมันน่าโกรธมากกว่านะ

ข้อ 10 มองข้ามกฎบางข้อไปบ้าง
ในข้อสุดท้ายนี้ จะฝากไว้สำหรับคนที่พยายามจดจำกฎ หรือแกรมมาร์ทุกอย่าง อาจจะทำตัวสบายๆและยกเว้นกฎบางข้อ ไม่ต้องพะวงว่าจะใช้ถูกหรือผิด ไม่ได้เป็นการบอกให้ใช้ผิดๆ แต่เพื่อลดความยากและทำให้การพูดคุยลื่นไหลขึ้น

 

english6

 

เพื่อนๆชาว WeGoInter.com ก็ลองเอาทั้ง 10 ข้อนี้ไปทำตามดู และหมั่นฝึกฝนอยู่สม่ำเสมอ รับรองว่าจะต้องเก่งเรื่องภาษาขึ้นมาอย่างเห็นผล ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนเลยนะ…..

ภาพประกอบจากเน็ต

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...