ตัวช่วยในการตัดสินใจ เลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อในประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษ ถือได้ว่าเป็นเป้าหมายในการเรียนต่อสำหรับเด็กไทยมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าใครก็อยากจะมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษกันทั้งนั้น แต่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยไหนดีหล่ะ? เพราะอังกฤษก็ไม่ได้มีมหาวิทยาลัยแค่แห่งสองแห่งซะเมื่อไหร่

 

สำหรับใครที่ยังตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อในอังกฤษไม่ได้ บทความนี้ก็จะเป็น ตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อในประเทศอังกฤษ เพื่อที่ว่าเพื่อนๆจะได้ตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้นยังไงล่ะครับ

 

1. เป็นมหาวิทยาลัยในลอนดอนหรือเปล่า?

London's view

มหาวิทยาลัยในกรุงลอนดอนแต่ละแห่งนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในเมืองกรุงนั่นเอง ถ้าหากว่าเพื่อนๆมีความสุขที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่แล้วละก็ ลอนดอนก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเพื่อนๆก็ได้ แต่ถ้าไม่ แนะนำว่าให้หาเมืองอื่นที่นอกเหนือจากลอนดอนเรียนจะดีกว่าครับ

 

2. เป็นเมืองทางเหนือ หรือทางใต้ของประเทศ?

Oxford University

ทางเหนือและทางใต้ของอังกฤษนั้น ค่อนข้างมีความแตกต่างกันทางด้านวัฒนธรรมพอสมควร โดยอังกฤษตอนเหนือจะมีความทันสมัยใน ส่วนทางตอนใต้จะค่อยข้างยึดหลักประเพณีเดิม ซึ่งนี่ส่งผลไปถึงมหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน ตัวอย่างมหาวิทยาลัยทางใต้เช่น Oxford, Cambridge ก็จะมีหลักสูตรการสอนยึดหลักแบบดั้งเดิม ในขณะที่มหาวิทยาลัยทางตอนเหนือเช่น Manchester, Liverpool, Newcastle ก็จะมีหลักสูตรการสอนที่ทันสมัยและก้าวหน้ากว่า

 

3. ในเมืองนั้นมีมหาวิทยาลัยกี่แห่ง?

uku4

เมืองใหญ่ๆในอังกฤษส่วนใหญ่จะมีมหาวิทยาลัยอยู่ที่ประมาณ 2-5 แห่ง ซึ่งจำนวนมหาวิทยาลัยในแต่ละเมืองก็จะส่งผลเล็กน้อยต่อประสบการณ์การใช้ชีวิตนักศึกษาของเพื่อนๆ ทั้งนี้เมืองที่มีมหาวิทยาลัยเยอะ ก็จะมีอะไรๆที่น่าสนใจมากกว่าเมืองที่มีมหาวิทยาลัยน้อย เนื่องจากความหลากหลายในเรื่องของความบันเทิง เช่นสถานบันเทิงในตอนกลางคืน จะแปรผันตรงกับจำนวนมหาวิทยาลัยนั่นเองครับ

 

4. เมืองนั้นมีมหาวิทยาลัยแห่งเดียวหรือเปล่า?

uku5

อย่างไรก็ตาม เมืองที่มีมหาวิทยาลัยแห่งเดียว ก็จะมีความเป็นหนึ่งในกลุ่มของนักศึกษามากกว่า เวลาไปไหนมาไหนก็จะเจอแต่คนรู้จัก เนื่องจากเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกันนั่นเอง นอกจากนี้เมืองที่มีมหาวิทยาลัยแห่งเดียวก็ไม่ได้หมายความว่าจะแย่ในเรื่องของแหล่งบันเทิงซะทีเดียว เช่นที่เมือง Hull ก็จะมีไนท์คลับถึง 7 แห่งด้วยกัน (ถึงมันจะน้อยมากถ้าเทียบกับเมืองอื่นก็เถอะ) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆเองแล้วละครับ

 

5. มหาวิทยาลัยอยู่ใจกลางเมืองหรือเปล่า

uku6

มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในตัวเมือง แต่กลับอยู่ไกลออกไปนอกเมือง มหาวิทยาลัยก็จะรอบล้อมไปด้วยความเป็นชนบท ไม่ค่อยมีสถานที่หรือสิ่งอำนวยความสะดวกมากเท่ามหาวิทยาลัยในเมือง แต่อย่างน้อยในมหาวิทยาลัยก็คงมีทุกอย่างที่จำเป็นให้กับนักศึกษาอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าหากใครที่ชื่นชอบความเป็นชนบท ก็อย่าลังเลที่จะเรียนมหาวิทยาลัยในชนบทเลยครับ

ข้อมูลจาก: topuniversities.com/

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...