เทคนิกในการเขียนเทคโน๊ตอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย!!

หลังจากที่บทความก่อนหน้านี้ผมได้นำเสนอเกี่ยวกับ เทคนิกในการเขียนเทคโน๊ตอย่างมีประสิทธิภาพ และในบทความนี้ผมก็มีข้อแนะนำเพิ่มเติม ที่จะช่วยให้การเทคโน๊ตของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีก โดยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยนั่นเองครับ

 

จากผลการวิจัยของ University of Washington พบว่า การเขียนเท็คโน๊ตด้วยปากกาและกระดาษ จะช่วยพัฒนาระบบการคิดและการจำ ทำให้สามารถจำเนื้อหาได้มากกว่า ในขณะเดียวกันการพิมพ์ใช้แล็ปท็อปจะมีความเร็วในการเทคโน๊ตมากกว่า

 

Screen-Shot-2557-08-04-at-11.30.02-AM

 

ความเร็วเฉลี่ยในการเขียน: 0.3 – 0.4 คำต่อวินาที
ความเร็วเฉลี่ยในการพิมพ์: 1.5 คำต่อวินาที
ความเร็วเฉลี่ยในการบรรยายของอาจารย์: 2-3 คำต่อวินาที

 

เราสามารถสรุปได้ว่า การเขียนจะทำให้จำเนื้อหาได้มากกว่า ในขณะที่การพิมพ์ จะทำให้บันทึกเนื้อหาได้เร็วกว่า และได้เนื้อหาที่มากกว่า นอกจากนี้ยังสามารถใช้อุปกรณ์ช่วยต่างๆให้เป็นประโยชน์ได้ด้วย เช่น การใช้อินเตอร์เน็ตหาคำศัพท์เฉพาะ

ฉะนั้นทำไมถึงไม่ลองใช้ทั้งสองวิธีในการเทคโน๊ตหล่ะ? โดยใช้การพิมพ์เพื่อเก็บเนื้อหาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่ใช้การเขียนในส่วนเนื้อหาที่สำคัญๆ

 

นอกเหนือจากการใช้แล็ปท็อปแล้ว เรายังสามารถทำให้เทคโน๊ตของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการใช้เทคโนโลยีอื่นเข้ามาช่วยได้

Screen-Shot-2557-08-04-at-11.31.04-AM

1. ปากกาอัดเสียง อุปกรณ์ที่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องจดบันทึกทุกอย่าง เพียงแค่จดบันทึกในสิ่งที่สำคัญๆเท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆก็สามารถฟังจากเสียงที่บันทึกเอาได้

2. การอัดวิดีโอ คล้ายกับการอัดเสียง แต่จะดีกว่าตรงที่สามารถเห็นในสิ่งที่อาจารย์เขียนลงบนกระดานได้อีกด้วย

3. อินเตอร์เน็ต เดี๋ยวนี้อาจารย์จำนวนไม่น้อยจะอัพโหลดเนื้อหาการเรียนการสอนลงบนอินเตอร์เน็ต ให้นักเรียนนักศึกษาสามารถไปดาวน์โหลดมาเพื่ออ่านทบทวนได้

ข้อมูลจาก: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...