“นักศึกษา 4 ประเภทในช่วงเวลาใกล้สอบ” มาดูกันว่าเพื่อนๆเป็นนักศึกษาประเภทไหน

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังเป็นนักศึกษา หรือว่าเคยผ่านช่วงเวลาการเป็นนักศึกษามาแล้ว ลองมาสำรวจดูซิว่าตัวเองเป็นนักศึกษาประเภทไหนกัน จากบทความ นักศึกษา 4 ประเภทในช่วงเวลาใกล้สอบ เมื่อพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

 

The toppers

stt1

ผู้ซึ่งได้คะแนนท๊อปของห้องอยู่เสมอ พวกเขาไม่เคยขาดเรียนแม้แต่ครั้งเดียว มาถึงห้องเรียนก่อนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงก่อนคาบเรียนจะเริ่ม และจะนั่งหน้าสุดทุกครั้ง เป็นผู้ที่ขำแบบขี้แตกขี้แตนทุกครั้งเวลาได้ยินมุกฝืดๆของอาจารย์ผู้สอน

ในช่วงฤดู​​การสอบ The toppers จะเป็นศูนย์กลางของความสนใจเพราะพวกเขาเป็นผู้ที่คัดลอกคำพูดที่อาจารย์พูดไว้สมุดโน๊ต แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็จะเป็นคนที่กังวลที่สุดในการสอบ แม้จะพร้อมสำหรับการสอบแค่ไหนก็ตาม

คติประจำใจ: “Practice makes perfect.”

 

The know-nothing guys

stt2

คนกลุ่มนี้แหละน่าสนใจที่สุด พวกเขาไม่เคยซีเรียสเลยตลอดภาคเรียน คุณจะเห็นพวกเขาเข้าเรียนหากว่าไม่มีอะไรที่น่าสนใจทำ แต่ถึงแม้จะเข้าเรียน พวกเขาก็แทบจะไม่ได้สนใจในสิ่งที่อาจารย์สอนเลย

แต่เมื่อถึงช่วงใกล้สอบ พวกเขาเหล่านี้จะแปลงร่างจากคนที่ไม่ค่อยสนใจการเรียน กลายเป็นคนที่กระตือรือร้นแบบสุดขั้ว พยายามหาใครก็ตามที่จะช่วยติวข้อสอบให้เขาได้ ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นคืนก่อนสอบนั่นเอง

คติประจำใจ: “Why worry for the whole semester if you can pass after studying for one night?”

 

The what-you-know guys

stt3

คนพวกนี้จะคิดว่าตัวเองเป็นคู่แข่งที่สูสีของ The toppers แต่ว่าไม่เคยเอาชนะได้เลย คนพวกนี้จะคอยอิจฉา พร้อมกับต่อว่า The toppers ว่าชีวิตไม่มีสีสันเอาแต่เรียนไปวันๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาก็ใฝ่ฝันว่าจะต้องเป็น The toppers ให้ได้เช่นกัน

ในช่วงใกล้สอบ พวกเขาจะแสร้งทำเป็นไม่มีความรู้ พร้อมกับคอยเก็บเกี่ยวความรู้จากคนอื่นๆ ที่น่ารำคาญที่สุดคือ พวกเขาจะสงสัยและถามทุกคำถามเท่าที่จะถามได้ แต่เมื่อไหร่ที่เพื่อนคนอื่นขอความช่วยเหลือ ก็จะทำเป็นว่าตนเองไม่รู้เรื่อง พร้อมกับบอกว่า ‘ยังไม่ได้อ่านเลย’ ทั้งที่ความจริงพวกเขาอ่านไปแล้วสัก 10 รอบแล้วเห็นจะได้

คติประจำใจ: “What do you know that I don’t?”

 

The honest guys

stt4

คนกลุ่มนี้เป็นพวกที่ยังไม่รู้ว่าอนาคตของตัวเองจะไปทางไหน พวกเขาเรียนหนังสือเพียงเพราะทำตามหน้าที่ ถึงแม้ว่าบางคนจะมีสมองที่ดีเลิศ แต่พวกเขาก็ไม่ได้สนใจการเรียนหรือคะแนนสอบเลย บางครั้งพวกเค้าก็จะจดโน๊ตหรือถามคำถามที่พวกเขาสนใจ แต่นั่นก็เฉพาะเวลาพวกเขาอารมณ์ดีเท่านั้น

ในช่วงฤดูการสอบ พวกเขาเหล่านี้จะไม่เป็นทุกข์เป็นร้อน ไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับการสอบและก็ไม่ได้แคร์มันเท่าไหร่อยู่แล้ว พวกเขาไม่เคยขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ตั้งหน้าอ่านหนังสือด้วยตัวเองอย่างใจเย็น

และหากเพื่อนๆถามเกี่ยวกับข้อสอบ พวกเขาจะตอบอย่างตรงไปตรงมา รู้ก็บอกรู้ ไม่รู้ก็บอกไม่รู้ ซึ่งความตรงไปตรงมานี้ ทำให้เพื่อนๆคนอื่นคิดว่าพวกเขาจะต้องปิดบังเรื่องที่รู้อยู่เป็นแน่ และความใจเย็นนี้ก็ทำให้พวก The toppers อยู่ไม่สุขด้วยเช่นเดียวกัน

คติประจำใจ:

ข้อมูลจาก: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...