มาดู 5 เว็บไซต์สำหรับฝึกภาษาอังกฤษ ที่จะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษกลายเป็นเรื่องสนุก

ใกล้เปิด AEC เข้ามาทุกที เพื่อนๆหลายคนก็คงตั้งหน้าตั้งตาฝึกษาอังกฤษกัน วันนี้ผมจึงอยากจะมาแนะนำ 5 เว็บไซต์ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการฝึกและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ จะมีเว็บอะไรบ้างเรามาชมกันเลยครับ

 

TED.com 
(อังกฤษ / ซับไทย)

ew1

เว็บไซต์ดังระดับโลกที่รวบรวมคลิปบรรยายของผู้มีชื่อเสียงเอาไว้มากมาย แต่ละคลิปจะมีซับไตเติ้ลให้ด้วย และความพิเศษสุดๆ คือบางคลิบมีทั้งซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษและภาษาไทย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดภาษาด้วยตัวเอง

 

engVid.com

ew2

ปัจจุบันเว็บนี้มีอาจารย์ประจำอยู่ 10 ท่าน และมีหัวข้อน่าสนใจที่เหมาะกับนักเรียนไทยมากมาย เช่น แกรมม่า คำศัพท์ ศัพท์สแลง การพูด การเขียน รวมถึงแนะนำการทำข้อสอบ IELTS, TOEFL, TOEIC ด้วย แบ่งเป็น 3 ระดับคือ Beginner, Intermediate และ Advanced ปัจจุบันมีกว่า 700 คลิปเลยครับ

 

BBC.co.uk
(อังกฤษ / ไทย)

ew3

นอกจากเป็นสำนักข่าวระดับโลกแล้ว BBC ยังใจดีมีคอลัมน์ฝึกภาษาอังกฤษให้ฟรีๆ อีกด้วย เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการฝึกภาษาสำเนียงอังกฤษเลยครับ มีตั้งแต่เรื่องแกรมม่าไปจนถึงการใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานเลย ซึ่งเราสามาถโหลดได้ทั้งไฟล์เสียง (Audio) และไฟล์ตัวหนังสือ (Text)

 

VOA.com

ew4เหมาะสำหรับคนอยากฟังอังกฤษสำเนียงอเมริกัน คลิปของ VOA มีหลากหลาย ตั้งแต่ข่าวทั่วๆ ไป รายการดนตรี รายการวัฒนธรรม ฯลฯ แต่ละคลิปจะพูดช้าเป็นพิเศษและใช้คำศัพท์พื้นฐานที่ไม่ยากจนเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถโหลดไฟล์เสียงมาเก็บไว้ฝึกฟังบ่อยๆ หรือจะโหลดแอพพลิเคชั่น VOA มาติดสมาร์ทโฟนไว้ก็ได้อีกด้วย

 

BangkokPost.com

ew5

เว็บของประเทศไทยบ้างนะครับ ข้อดีของเว็บนี้คือเราจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านข่าวในประเทศไทยทำให้โยงบริบทของข่าวได้ค่อนข้างง่ายนั่นเอง และมีหมวด Easy News คือนำข่าวมาเรียบเรียงใหม่โดยใช้คำศัพท์พื้นฐาน เหมาะแก่ผู้เรียนระดับเริ่มต้นมากในตอนท้ายของข่าวก็ยังมีสรุปรวมคำศัพท์ที่น่าสนใจพร้อมคำอธิบายศัพท์ภาษาอังกฤษและคำแปลภาษาไทยไว้ให้อีกด้วย และอีกหมวดที่น่าสนใจคือการสอนภาษาอังกฤษผ่านเพลงฮิตเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบฟังเพลงมากๆ เลยล่ะ

ข้อมูลจาก: scholarship

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...