ทำความเข้าใจกับ “ระบบการเลือกตั้งประธานาธิบดี” ของประเทศสหรัฐอเมริกา

บทความนี้จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ การเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีขึ้นทุกๆ 4 ปี ซึ่งระบบการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกานั้นซับซ้อนกว่าของประเทศอื่นๆครับ

 

โดยการเลือกตั้งประธานธิบดีของสหรัฐฯ จะเป็นการออกเสียงทางอ้อม ซึ่งแตกต่างจากประเทศส่วนใหญ่ในโลก ที่ประชากรทุกคนของประเทศสามารถออกเสียงเลือกผู้สมัครที่ต้องการเพื่อเป็นประธานาธิบดี หรือนายกรัฐมนตรีได้โดยตรง

 

us1

 

 ขั้นตอนการเลือกตั้งประธาณาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกา มีดังนี้

1. เริ่มต้นจากในแต่ละรัฐจะมีการจัดการเลือกตั้งย่อยเพื่อหาตัวแทนของพรรคเพื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

2. ในแต่ละรัฐจะมีคณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral College ซึ่งจะเป็นตัวแทนในการออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีแทนประชาชนในรัฐนั้นๆ โดยจำนวนคณะผู้เลือกตั้งของแต่ละรัฐจะมาจากตัวแทนตามจำนวนของเขตการปกของ (district) ของแต่ละรัฐ และ คณะวุฒิสภาอีก 2 คน

ยกตัวอย่างเช่น  มลรัฐแคลิฟอร์เนียมี 53 เขตการปกครอง คณะผู้เลือกตั้งของมลรัฐแคลิฟอร์เนียจึงมี 55 คน (53 + 2) โดยรวมแล้วคณะผู้เลือกตั้งจากทุกรัฐจะมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 538 คน ซึ่งมาจากตัวแทนตามจำนวนเขตการปกครอง 438 คน + วุฒิสภา 100 คน

 

us2

 

3. ในวันอังคารแรกหลังจากวันจันทร์แรกของเดือนพฤศจิกายนในทุกๆ 4 ปี ประชาชนที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งจะไปที่ศูนย์เลือกตั้งเพื่อเลือกผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีที่ตนชอบ และผู้สมัครจากพรรคเล็กอื่นๆ อีก 2 ท่าน

4. การออกเสียงของประชาชนเป็นการแสดงเจตนาแก่คณะผู้เลือกตั้งในรัฐของตนว่าอยากจะให้คณะผู้เลือกตั้งออกเสียงเลือกตั้งไปในทิศทางใด ทั้งนี้ผลจากการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นการคำนวนจากการคำนวนเสียงของคณะผู้เลือกตั้งของแต่ละรัฐที่จะไปยังผู้สมัครคนนั้นๆ  ประชาชนสามารถทราบผลอย่างไม่เป็นทางการหลังจากการเปิดการเลือกตั้งประมาณ 12 ชม. หรือเมื่อมลรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐสุดท้ายนับคะแนนเสร็จสิ้น

 

us3

 

5. ขั้นตอนต่อไปเป็นการเลือกตั้งของคณะผู้เลือกตั้งและเป็นการออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ หรือที่เรียกว่า National Convention โดยคณะผู้เลือกตั้งจะมารวมตัวกัน เพื่อออกเสียงเลือกผู้สมัครที่ประชาชนข้างมากในรัฐของตนเลือกไว้ ผู้สมัครคนใดที่ได้เสียงจากคณะเลือกตั้งมากกว่าครึ่งหนึ่งของ 538 เสียง (270 เสียง) ก่อน ผู้นั้นจะเป็นผู้ชนะ

แม้ว่าในประวัติศาสตร์ ยังไม่มีการเลือกตั้งครั้งใดที่ผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะพลิกผันจากผลการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน แต่ถึงอย่างนั้น คณะผู้เลือกตั้งก็มีสิทธิเสรีในเลือกผู้สมัครซึ่งอาจจะเป็นคนเดียวกันกับที่ประชาชนต้องการหรือไม่ก็ได้

6. วันที่ 20 มกราคม หรือ Inauguration Day เป็นวันที่ประธานาธิบดีขึ้นรับตำแหน่งและเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

ข้อมูลจาก: OSTC

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...