ประวัติของดอกทิวลิป ก่อนจะกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเนเธอแลนด์

เพื่อนๆเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมเวลาพูดถึง ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต้องนึกถึง ดอกทิวลิป ทำไมดอกทิวลิปถึงเป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้ไปได้? วันนี้ Wegointer จะมาคลายข้อสงสัยครับ

 

Tulip มีต้นกำเนิดมาจาก จักรวรรดิออตโตมัน Ottoman Empire (ประเทศตุรกีในปัจจุบัน) ก่อนที่จะกลายมาเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายใน สาธารณรัฐดัตช์ (ประเทศเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบัน)

 

tulip1

 

การปลูกทิวลิปในสาธารณรัฐดัตช์เชื่อกันว่าเริ่มกันขึ้นอย่างจริงจังราวปี 1593 หลังจากที่นักพฤกษศาสตร์ชาวเฟล็มมิช Carolus Clusius ได้รับตำแหน่งที่ Leiden University และก่อตั้ง สถาบันพฤกษศาสตร์แห่งไลเดน (Hortus Botanicus Leiden) ขึ้น

 

หัวทิวลิปที่ปลูกในสถาบัน นำเข้ามาจาก Ogier Ghiselin de Busbecq ราชทูตในสมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในราชสำนักของสุลต่านสุลัยมานมหาราช ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่สามารถทนทานกับภาวะอากาศในบริเวณกลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำได้ครับ

 

tulip2

 

ไม่นานการปลูกทิวลิปก็เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ความนิยมที่ผู้คนมีต่อทิวลิปได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกับการค้าของเนเธอร์แลนด์ที่เจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด เป็นช่วง ยุคทองของเนเธอร์แลนด์ (Dutch Golden Age) ซึ่งเป็นยุคที่มีความเจริญทางการค้าขาย ทางวิทยาศาสตร์ และทางศิลปะถึงจุดสูงสุด

 

ทิวลิปกลายมาเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยอย่างรวดเร็วและเป็นสิ่งที่เป็น Status symbol (สัญลักษณ์แสดงฐานะ) ของผู้เป็นเจ้า ทำให้เกิดความนิยมในการแสวงหาหัวทิวลิปมาเป็นเจ้าของกันเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาทิวลิปสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ

 

tulip3

ทิวลิปแตกสี (Broken Tulip) พันธุ์ที่มีราคาแพงที่สุด ซึ่งในยุคนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดจากไวรัสที่มีชื่อว่า Mosaic Virus (Tulip Breaking Virus)

 

เหตุการณ์ Tulip Mania ได้เกิดขึ้นในช่วงปลายของยุคทอง เกิดการตั้งราคาสัญญาการค้าขายหัวทิวลิปสายพันธุ์ใหม่กันอย่างสูงผิดปกติจนถึงจุดสูงสุดก่อนที่ราคาจะตกฮวบลงมาอย่างฉับพลันในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1637 ถือกันว่าเป็นเหตุการณ์แรกของ ภาวะฟองสบู่จากการเก็งกำไร 

 

ผู้คนจำนวนมากแทบต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ใบสัญญาซื้อทิวลิปที่แลกมาด้วยราคาสูงลิบลิ่ว กลับกลายเป็นแค่เศษกระดาษเปล่าๆ ขณะที่ดอกทิวลิป ก็กลายเป็นแค่ดอกไม้ที่ไม่มีค่าในที่สุดครับ

 

tulip4

 

สำหรับเพื่อนๆที่อยากไปดูดอกทิวลิปที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ต้องไปในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคมครับ โดยสามารถไปชมดอกทิวลิปได้ที่สวน Keukenhof หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งคือ the Garden of Europe เป็นสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Lisse ประเทศเนเธอร์แลนด์

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...