เหตุผล 7 ข้อที่แสดงให้เห็นว่า “เนเธอร์แลนด์” เป็นประเทศแห่งอนาคตอย่างแท้จริง!!

“เนเธอร์แลนด์” นั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เรามักจะได้เห็นโครงการดีๆมากมาย ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของประชากรที่ดีขึ้น ซึ่งนั่นทำให้เนเธอร์แลนด์ถือได้ว่าว่าเป็นประเทศแห่งอนาคตอย่างแท้จริง และเป็นแบบอย่างให้หลายๆประเทศได้เอาเป็นแบบอย่างครับ

 

ซึ่งในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปดูเหตุผล 7 ข้อที่แสดงให้เห็นว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศแห่งอนาคตอย่างแท้จริงครับ ถ้าพร้อมแล้วตามผมไปดูได้เลย

 

1. เป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่ไม่มีสัตว์จรจัดเลยn1

ล่าสุดมีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์นั้นไม่มีสัตว์จรจัดอยู่เลยแม้แต่ตัวเดียว โดยในการจัดการปัญหานี้ทางรัฐบาลไม่ได้มีการทำร้ายสัตว์เลย นอกจากนี้ยังมีการปรับกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

2. เป็นประเทศแรกของโลกที่มีเลนจักรยานพลังงานแสงอาทิตย์n2

โปรเจคชื่อว่า SolaRoad เป็นการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ และเอกชน รวมไปถึงสถาบันการศึกษา โดยเส้นทางแรกเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปี 2015 ความยาวเพียงแค่ 100 เมตร อย่างไรก็ตามนี่เป็นการปูทางไปสู่โครงการก่อสร้างถนนในอนาคตได้เป็นอย่างดี

 

3. มีจุดชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าทุกๆ 50 เมตรn3

อีกหนึ่งในจุดแข็งของประเทศเนเธอร์แลนด์คือการสร้างระบบการขนส่งที่ยั่งยืน จุดชาร์จแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากถูกติดตั้งให้ประชาชนได้ใช้ ด้วยจุดประสงค์ที่จะยกเลิกการใช้รถยนต์พลังงานน้ำมันอย่างเด็ดขาดในอนาคต

 

4. มีหนึ่งเมืองในประเทศ ที่ไม่มีผู้ขับขี่รถยนต์เลยn4

Houten เป็นเมืองหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยที่สุดในโลก โดยจุดเริ่มต้นนั้นมาจากที่ในปี 1980s ประชาชนกว่า 4000 ของเมืองนี้ได้มีการส่งเสริมอย่างให้ประชาชนหันมาปั่นจักรยานแทนการใช้รถยนต์ โดยการส่งเสริมนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนกลายเป็นเมืองปลอดรถยนต์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

5. รถยนต์พลังงานน้ำมันจะถูกแบนในอนาคตn5

รถยนต์พลังงานน้ำมันจะถูกยกเลิกภายในปี 2025 นอกจากนี้ผู้ขับขี่รถยนต์พลังงานทางเลือกยังไม่ต้องเสียภาษีรถยนต์อีกด้วย จึงทำให้รถยนต์พลังงานทางเลือกนั้นมีราคาถูกกว่ารถยนต์พลังงานน้ำมันถึง 15,000 ยูโร หรือประมาณเกือบ 600,000 บาทด้วยกัน

 

6. มีการปิดเรือนจำอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่มีนักโทษเลยn6

เป็นเวลานานมาแล้วที่รัฐบาลได้มีมาตรการอย่างเด็ดขาดที่จะลดจำนวนอาชญากรในประเทศลง และก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนทำให้เรือนจำ 19 แห่งถูกปิดตัวในปี 2009 ซึ่งตัวเลขอาชญากรเฉลี่ยอยู่ที่ 163 คนต่อพลเมือง 100,000 คน ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ

 

7. มีสะพานข้ามถนนสำหรับสัตว์ป่าโดยเฉพาะn7

รัฐบาลของประเทศเนเธอร์แลนด์นั้นให้ความสำคัญกับสัตว์เป็นอย่างมากไม่น้อยไปกว่ามนุษย์เลย โดยทางรัฐได้มีการสร้างสะพานข้ามถนนสำหรับสัตว์ป่าโดยเฉพาะขึ้นหลายจุดด้วยกัน เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันประสบอุบัติเหตุจากการข้ามถนนนั่นเอง

 

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนต้องรู้สึกอิจฉาคนเนเธอร์แลนด์อย่างแน่นอน ทำเอาผมอยากจะย้ายไปอยู่ที่เนเธอร์แลนด์เลยหล่ะครับ

ข้อมูลจาก: LabioguiaSolaRoad

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...