10 สุดยอดมหาวิทยาลัยรุ่นใหม่ในทวีปยุโรป อีกทางเลือกของการศึกษาคุณภาพ

ทวีปยุโรป มีหลายมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพดี มีการเรียนการสอนที่ได้มาตรฐาน แต่หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักเนื่องจากยังเป็นมหาวิทยาลัยก่อตั้งมาไม่นานนัก ชื่อเสียงไม่ดังเท่าสถาบันอย่าง Oxford หรือ Camebridge นั่นเอง

วันนี้เราจะพาไปชมข้อมูลของทาง QS World Ranking ที่จัดอันดับสถาบันยอดเยี่ยมในยุโรป โดยคัดเลือกมหาวิทยาลัยยุคใหม่อายุน้อยกว่า 50 ปี มานำเสนอให้เราได้ชมกัน….

 

top-university-under-50-europe

10 Umeå University, Sweden
ก่อตั้งในปี 1965 มหาวิทยาลัยแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางความรู้แถบด้านตะวันออกของประเทศ ซึ่งก็เติบโตและสร้างชื่อเสียงมาอย่างสม่ำเสมอ มีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนกว่า 34,000 คนทั่วประเทศ ปัจจุบันมีอันดับโลกที่ 289

 

top-university-under-50-europe2

9 Universitat Pompeu Fabra, Spain
เพิ่งก่อตั้งมาได้ 24 ปีเท่านั้น แต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็สามารถสะสมชื่อเสียงและคุณภาพในระดับที่น่าพอใจ คว้าอันดับ 281 ของการจัดอันดับโลกไปได้ มีนักศึกษาเรียนอยู่ประมาณ 11,000 คน

 

top-university-under-50-europe3

8 Universität Konstanz, Germany
มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งในปี 1966 ในแคว้น Baden-Württemberg ปัจจุบันมีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนมากกว่า 11,000 คน สถาบันแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านสาขาสถาปัตยกรรม ที่เน้นรูปแบบสไตล์โมเดิร์นอีกด้วย

 

top-university-under-50-europe4

7 Universität Ulm, Germany
อีกหนึ่งสถาบันจากเยอรมนี ก่อตั้งหลังจากมหาวิทยาลัยด้านบนเพียงปีเดียว มีชื่อเสียงในเรื่องของการวิจัยด้าน STEM ซึ่งรวมไปถึงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และคณิตศาสตร์ ปัจจุบันมีนักศึกษาลงทะเบียนประมาณ 9,100 คน

 

top-university-under-50-europe5

6 Loughborough University, UK
สถาบันแรกจากอังกฤษที่ติดอันดับเข้ามา เป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่และพื้นที่กว้างอันดับต้นๆของประเทศ ในผลการสำรวจความพอใจของผู้เรียน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็ติดอันดับต้นๆ และล่าสุดคือติดอันดับ 244 จากการจัดอันดับโลกด้วย

 

top-university-under-50-europe6

5 Universidad Autónoma de Madrid, Spain
ก่อตั้งในปี 1968 ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองมาดริด 15 กิโลเมตร ซึ่งได้รับการเรียกว่าเป็นสถาบันอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ‘9 เดือนแห่งความหนาวเย็น และ 3 เดือนแห่งนรก’ คือคำอธิบายเรื่องสภาพอากาศ อย่างไรก็ตามสถาบันนี้ติดอันดับ 195 ของโลกเลยล่ะ

 

top-university-under-50-europe7

4 University of Bath, UK
ในปี 1966 อังกฤษได้แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรก และมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็ก่อตั้งขึ้น (ซึ่งจริงๆแล้วไม่เกี่ยวกันเลย) ในเขตเมืองแห่งอารยธรรมโรมันโบราณ ได้รับการจัดอันดับว่านักศึกษาพอใจในสถาบันมากที่สุด โดยมีจำนวนนักศึกษาลงทะเบียน 15,137 คน

 

top-university-under-50-europe8

3 University of Antwerp, Belgium
มาที่มหาวิทยาลัยจากเบลเยียม ก่อตั้งในปี 1971 มีนักศึกษาประมาณ 18,000 คน ประกอบด้วยนักศึกษาต่างชาติถึง 13% มีชื่อเสียงทางด้านศิลปะ แฟชั่น และประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง

 

top-university-under-50-europe9

2 Universitat Autónoma de Barcelona, Spain
มหาวิทยาลัยสเปนที่ติดอันดับสูงที่สุด มีนักศึกษากว่า 28,500 คนลงทะเบียนเรียนในหลายวิทยาเขต ได้รับการจัดอันดับให้ติด 177 ของโลก การันตีคุณภาพได้เป็นอย่างดี

 

top-university-under-50-europe10

1 Maastricht University, Netherlands
สถาบันเดียวจากประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ติดในการจัดอันดับ และคว้าแชมป์กันไปเลย ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ใกล้กับเบลเยียมและเยอรมนี ทำให้มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมสูง นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยี ส่งผลให้ติดอันดับ 121 ของโลกด้วย

 

top-university-under-50-europe11

เราก็ได้ทำความรู้จักกับสุดยอดมหาวิทยาลัยอายุน้อยทั้ง 10 แห่งในยุโรปกันไปแล้ว คงหวังว่าจะเป็นทางเลือกดีๆให้ใครที่อยากจะเรียนต่อสถาบันคุณภาพ แต่อาจจะเข้าระดับ Top 10 ของโลกไม่ไหว ก็ลองดูกันนะจ๊ะ….

ที่มา: topuniversities ภาพจากเน็ต

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...