เรื่องจริงจากประสบการณ์ชีวิตนักศึกษาในประเทศเยอรมนี สอนให้เรารู้ว่า…

อีกหนึ่งเรื่องยากของนักศึกษาต่างชาติ ก็คือการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมในต่างประเทศนั่นเอง ในคราวนี้เราพาไปทำความรู้จักกับชีวิตนักศึกษาในประเทศเยอรมนี ว่าจะเป็นยังไงบ้าง….

 

germany

1. อย่าหวังว่าจะมีปาร์ตี้สุดเหวี่ยงแบบในอเมริกา
นักศึกษาอเมริกันที่ไปเรียนต่อในเยอรมนี บอกให้เราฟังว่า ตอนอยู่แคลิฟอร์เนียปาร์ตี้ของเหล่านักศึกษาเหมือนเป็นเรื่องปกติ และทุกๆที่ในอเมริกาก็เป็นเหมือนกัน และคิดว่ามันจะเป็นเหมือนกันด้วยในเยอรมนี

แต่มันต่างออกไปเลย ปาร์ตี้ในเยอรมนีคือการไปที่บาร์ด้วยกัน ดื่มเบียร์นิดหน่อย และก็คุยเรื่องทั่วๆไป อาจจะมีการเจอเพื่อนใหม่บ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีปาร์ตี้สุดเหวี่ยงเลย เพียงแต่มันเกิดขึ้นน้อยกว่ามากแค่นั้น

 

germany2

2. ความสัมพันธ์แบบเชื่องช้า
หากจะจีบสาวหรือหนุ่มนักศึกษาในเยอรมนี เราจะได้เห็นความสัมพันธ์แบบอนุรักษ์นิยมที่ค่อยๆคืบคลานไป เริ่มจากเป็นเพื่อน เป็นเพื่อนสนิท และเป็นแฟน ซึ่งมีน้อยมากที่อยู่ดีๆจะชวนเดทแบบในอเมริกา

 

germany3

3. ระวังหัวข้อสนทนาให้มาก
ในฐานที่เราเป็นนักศึกษาต่างชาติและคนต่างถิ่น มีหลายเรื่องที่เราไม่ควรเริ่มต้นพูดก่อนเพราะจะเสียมารยาท ยกตัวอย่างเช่น การเงิน ความสัมพันธ์ของเพื่อน
และที่สำคัญอย่างเรื่องของ นาซี ซึ่งถ้าคนเยอรมันไม่เอ่ยปากขึ้นมาก่อน แล้วเราไปพูดเข้า ถือว่าเสียมารยาทและอาจจะนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้

 

germany4

4. หาเพื่อนใหม่ใน Wohngemeinschaften
นักศึกษาเยอรมันส่วนใหญ่เลือกจะอยู่มหาวิทยาลัยใกล้บ้าน พวกเขาจะได้อยู่บ้านได้ หรือบางทีก็อยู่ในหอพักราคาถูก ไม่ก็หอพักมหาวิทยาลัย (ซึ่งจริงๆเป็นเหมือนหอพักเอกชนในมหาวิทยาลัย) แต่เราสามารถมีเพื่อนได้ในการอยู่ WG ซึ่งย่อมาจาก Wohngemeinschaften เป็นคล้ายแฟลตแบบแชร์กันนั่นเอง

 

germany5

5. อย่าลืม…. พูดเยอรมัน
ถึงแม้ว่านักศึกษาเยอรมันอาจจะดูเย็นชา แต่พวกเขาก็ดีใจที่ได้พบเพื่อนใหม่ นอกจากนี้เขายังประทับใจอีกถ้าได้เจอเพื่อนใหม่ต่างชาติ ที่สามารถพูดภาษาเขาได้ดี ลองเล่าเรื่องของเราเองในภาษาเยอรมัน รับรองว่าจะเป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนๆแน่

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...