แนะนำเคล็ดลับ 6 วิธี ในการพัฒนาสมองและความจำด้วยแนวทาง ‘Neurobic exercise’

สำหรับใครที่อยากจะฝึกทักษะสมอง ช่วยให้ความจำดี และสามารถเรียนรู้ได้ดีขึ้น วันนี้ทางเรามี 6 เทคนิคพัฒนาความจำด้วยการ Neurobic exercise หรือการฝึกแอโรบิคให้สมองนั่นเอง ลองมาชมกัน….

 

brain

 

วิธี 1 หลีกเลี่ยงจากความจำเจ
แนวคิดหลักของการบริหารสองแบบนิวโรบิกส์ คือหลีกเลี่ยงการทำอะไรซ้ำๆ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายเบื่อแล้ว สมองก็ยังเบื่อเช่นกัน การแสวงหาอะไรใหม่ๆทำแม้เพียงเล็กน้อย จะช่วยให้คลายเครียดและเซลล์ประสาททำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

วิธี 2 เปลี่ยนความถนัดส่วนตัว
ข้อนี้จะต่อยอดมาจากข้อแรก สมมติว่าปกติเราหวีผมด้วยมือขวาเป็นประจำ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้มือซ้ายบ้าง แรกๆอาจจะตะกุกตะกักไปหน่อย แต่จะพบว่ามันไม่ได้ยากเกินไปเลย และช่วยฝึกสมองสองส่วนให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

วิธี 3 หาเส้นทางใหม่บ้าง
หากใครเบื่อเส้นทางเดิมๆในการไปทำงาน ไปเรียน และกลับบ้านทุกวัน ลองเปลี่ยนเส้นทางไปใช้เส้นทางใหม่ อ้อมสักเล็กน้อย เปลี่ยนซอยเข้าบ้าน หรือไปในทางที่ไม่เคยไป จะให้เราได้ใช้โอกาสคิดมากขึ้น และยังให้สมองรับรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลาด้วย

 

วิธี 4 เสริมความทรงจำด้วยกลิ่น
ระหว่างอ่านหนังสือ อาจจะใช้น้ำมันหอมระเหยจำพวกกลิ่นแอปเปิ้ล กลิ่นมินต์ หรือกลิ่นมะนาว เนื่องจากกลิ่นดังกล่าวมีผลช่วยกระตุ้นให้ความทรงจำในส่วนของรายละเอียด ทำได้ดียิ่งขึ้น

 

วิธี 5 รับประทานอาหารรสชาติแปลกๆ
การทานอาหารเหมือนเดิมบ่อยๆ เช่น ผัดกะเพราไข่ดาว ติดกันทุกๆวัน นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ยังมีผลต่อสมองด้วยนะ ลองเปลี่ยนประเภทของอาหาร เป็นอาหารจากชาติต่างๆ หรือง่ายเปลี่ยนเป็นอาหารภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสานบ้าง ก็ช่วยได้แล้วล่ะ

 

วิธี 6 ปิดประสาทรับบางอย่าง
ช่วงเวลาว่างๆ เราอาจจะทำสมาธิโดยการปิดประสาทรับภาพทางตา นั่งนิ่งๆสักครึ่งชั่วโมง หรือปิดประสาทรับเสียง ใช้เพียงแต่ตาและจมูกในการสัมผัส จะช่วยให้สามารถเพ่งสมาธิไปที่ประสาทส่วนนั้นได้ดีขึ้น นับเป็นการบริหารอีกรูปแบบหนึ่ง

 

ลองเอาเคล็ดลับพัฒนาสมองง่ายๆทั้ง 6 วิธีนี้ไปลองทำดู น่าจะช่วยให้เพื่อนๆหลายคนนั้นจดจำข้อมูลได้ดีขึ้น ส่งผลให้สมองพัฒนา และผลการเรียนที่ตามมาก็คงจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนเลยล่ะ……

ข้อมูลจาก: mcot

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...