แนะนำเคล็ดลับดีๆ ‘ทำอย่างไร จึงจะหายโง่คณิตศาสตร์’ ลองนำไปใช้กันดูนะจ๊ะ

นอกจากวิชาอย่าง ภาษาอังกฤษแล้ว วิชายากอีกอย่างหนึ่งคือ คณิตศาสตร์ ทำให้หลายคนต้องปวดหัวกับความซับซ้อน และไม่สามารถเข้าใจมันได้นั่นเอง เราเลยเอาเคล็ดลับดีๆในการฝึกฝนวิชานี้มาฝากกันบ้าง…. ทำอย่างไรจึงจะหายโง่คณิตศาสตร์ !! 

 

1 ความกล้าหาญ
สิ่งแรกที่เราต้องมี คือความกล้า นั่นคือกล้าที่จะเรียน กล้าจะเปิดใจ กล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆและยอมรับว่าตนเองผิด อย่างน้อยคณิตศาสตร์ก็ดีกว่ากฎจราจร ตรงที่เราทำโจทย์ผิดแล้วไม่เสียค่าปรับ!!

how-to-win-mathematics

 

2 ซ้อม ซ้อม ซ้อม และซ้อม
เนื่องจากคณิตศาสตร์นั้น การจะเข้าใจได้คือต้องเรียนรู้ และนำไปใช้งาน ทำโจทย์หรือฝึกฝนตรงจุดนั้นบ่อยๆ จนกระทั่งเปลี่ยนจากความไม่รู้ กลายเป็นสัญชาตญาณ แบบที่เราเห็นโจทย์ก็สามารถตีความหมายและเข้าใจกระบวนการหาคำตอบได้เลย

 

how-to-win-mathematics2

 

3 ถามตัวเองว่า พยายามพอหรือยัง
อุปสรรคที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือการท้อใจตัวเอง บางคนทำไม่ได้ก็ขว้างปากกาทิ้ง บอกว่าไม่ทำแล้ว แต่ต้องถามตัวเองว่าพยายามมากแค่ไหน เราอาจจะไม่เข้าใจโจทย์ข้อนั้นหรือบางเรื่องจริงๆ แต่ยังมีครูอีกหลายคนให้เราสอบถามในยุคนี้ ทั้งครู เพื่อน ผู้รู้ หรืออินเตอร์เน็ต

ถ้าสิบรอบยังไม่เข้าใจ ให้ทำยี่สิบรอบ ถ้าทำร้อยรอบยังไม่เข้าใจ ให้ทำสองร้อยรอบ รับรองว่าเราจะต้องพัฒนาได้มากขึ้นอย่างแน่นอน!!

 

how-to-win-mathematics3

 

4 เปลี่ยนทัศนคติ
คณิตศาสตร์ถูกมองว่าเป็นวิชาที่เอาไปใช้ไม่ได้จริง ในชีวิตประจำวันแค่บวกลบคูณหารก็พอแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ วิชาคณิตศาสตร์เป็นระบบเหตุและผล ซึ่งมีความเป็นระบบในตัวเอง จะช่วยให้เราซึมซับสิ่งเหล่านี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน

 

how-to-win-mathematics4

5 อย่าทำตัวเป็นเครื่องคิดเลข
บุคคลอย่างอัลเบิร์ต ไอสไตน์ หรือ ไอแซค นิวตัน อาจจะคิดเลขยากๆได้ไม่ทันเครื่องคิดเลขราคาหลักร้อย แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาได้รับการยอมรับ ก็คือกระบวนการคิด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การคิดหาผลลัพธ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงหลักการระหว่างการคิด และการนำไปต่อยอดนั่นเอง

เพราะฉะนั้นการทำโจทย์คณิตศาสตร์ ไม่ใช่เพียงทำผลลัพธ์ตรงนั้นแล้วจบ แต่ทุกอย่างจะเกี่ยวข้องกันตั้งแต่พื้นฐานจนถึงจุดที่เราเรียน ซึ่งถ้าเข้าใจมันก็ทำได้ไม่ยาก

 

how-to-win-mathematics5

 

หวังว่าข้อมูลนี้คงจะช่วยให้เพื่อนๆหลายๆคนที่มีปัญหากับวิชาอย่าง คณิตศาสตร์ ได้พอมีแนวทางฝึกฝนตัวเองให้เก่งมากขึ้น และทำคะแนนได้ดีในทุกการสอบเลยนะครับ

ข้อมูลจาก: unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...