ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ… 5 สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เมื่อตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย

ในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัยเรียนต่อต่างประเทศ หลายคนก็มีเหตุผลในการเลือกที่ต่างกันออกไป แต่คราวนี้เราลองมาดูคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่า 5 เหตุผลที่ไม่ควรใช้ในการเลือกมหาวิทยาลัยเด็ดขาด จะมีอะไรกันบ้างครับ

 

choosing-university-guide

เหตุผล 1 อย่าเลือกเพราะคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับสถาบัน

เราอาจจะเคยได้ยินเพื่อน หรือคนรอบตัวบอกมาว่า มหาวิทยาลัยนี้ขึ้นชื่อเรื่องกีฬา หรือมหาวิทยาลัยนี้มีแต่เด็กปาร์ตี้ มหาวิทยาลัยนี้มีแต่เด็กเนิร์ด เนื่องจากคำแนะนำเหล่านั้นอาจจะเป็นแค่บางส่วนที่เขาได้พบเห็นมา ลองจินตนาการว่ามหาวิทยาลัยมีคนสัก 40,000 คน แต่ละคนคงจะต้องมีลักษณะต่างกันแน่นอน เพราะฉะนั้นข้อนี้ให้คำนึงไว้นะ

 

choosing-university-guide2

เหตุผล 2 อย่าเลือกเพราะสภาพภายนอก หรือสภาพแวดล้อม

มีหลายครั้งที่คนเราตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัย เพียงเพราะตึกดูใหม่กว่า จริงอยู่ที่มหาวิทยาลัยที่ดูใหม่ สะอาดตา นั้นดูน่าเรียน แต่สถาบันที่ดูเก่า (ที่ไม่ได้ทรุดโทรมเพราะไม่ได้ทำความสะอาด) อาจจะเก่าไปได้ตามกาลเวลา เรื่องของสภาพอากาศก็เช่นกัน เชื่อไหมว่ามีบางคนเลือกสถาบัน เพียงเพราะอยู่ใกล้ทะเลเท่านั้น ซึ่งควรใช้มันเป็นเหตุผลข้อท้ายๆเลย

 

choosing-university-guide3

เหตุผล 3 อย่าเลือกเพียงเพราะมหาวิทยาลัยให้ทุน

หลายคนเลือกเรียนเพราะว่ามหาวิทยาลัยเหล่านั้นให้ทุน โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ที่ค่าเทอมนั้นแพงมาก แต่อย่าลืมไปว่าทุนนั้นก็มาพร้อมเงื่อนไข เช่น ทำเกรดสูงๆ หรือเป็นนักกีฬาตลอดจนเรียนจบ เราต้องดูด้วยว่าเราสามารถทำตามเงื่อนไขได้จนจบหรือไม่ ถ้าโดนยกเลิกทุนกลางคันต้องทำยังไง พิจารณากันให้ถี่ถ้วนนะครับ

 

choosing-university-guide4

เหตุผล 4 อย่าเลือกเพราะค่าเทอมแพงกว่า คือต้องดีกว่า

ของแพง ไม่ใช่ของดีเสมอไป ค่าเทอมแพง ก็ไม่ใช่ว่ามหาวิทยาลัยจะดีกว่าค่าเทอมถูก บางมหาวิทยาลัยอาจจะมีค่าเทอมแพงกว่าสถาบันระดับท็อปเทนของประเทศด้วย การเอาคุณค่าทางวิชาการที่ได้รับกับสัดส่วนค่าเทอมมาพิจารณา จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้กระเป๋าได้มากโขเลยล่ะ

 

choosing-university-guide5

เหตุผล 5 สำคัญที่สุด!! อย่าเลือกเพราะว่าแฟนไปเรียนต่อ

ถึงแม้การได้อยู่กับคนรักเป็นสิ่งที่ดี แต่การเลือกมหาวิทยาลัยเพียงเพราะว่าแฟนหรือคู่รักไปเรียนต่อ ดูจะเป็นเรื่องไร้สาระที่สุดของบทความนี้แล้ว บางคนถึงกับเลือกคณะที่เรียนเพียงเพราะว่าแฟนเข้าเรียนในคณะนั้น แล้วก็เลิกกันให้เจ็บช้ำใจตั้งแต่เดือนแรกของการเปิดเทอม จำไว้ว่า.. อนาคตของเราเอง ต้องตัดสินใจเองให้ดีที่สุด

 

choosing-university-guide6

ทั้ง 5 แนวทางนี้ ก็หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆชาว WeGoInter.com ที่กำลังจะตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ ได้มีแนวทางเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองนะครับ แล้วคอยติดตามบทความดีๆแบบนี้กันได้อีก วันนี้ลาไปก่อนครับ

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...