แนะนำ 5 ข้อดี ของการหัดเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็ก โตขึ้นไปจะได้ดีแน่ๆ

โลกยุคปัจจุบัน เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีนั้นมีบทบาทอย่างมาก และสำคัญเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหลายๆคนเลยทีเดียว ทำให้อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอย่างหนึ่งคือ โปรแกรมเมอร์ เป็นที่ต้องการตัว

สำหรับการเป็นโปรแกรมเมอร์ หรือหัดเขียนโปรแกรมนั้น ว่ากันว่าไม่ต้องรอให้ถึงมหาวิทยาลัย ก็สามารถเริ่มเรียนได้ตั้งแต่เด็ก และเรามี 5 ข้อดีของการหัดเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็ก มาให้ดูเป็นแนวทางกันครับ….

 

learn-programming

1. การเรียนเขียนโปรแกรม ช่วยเพิ่มพลังให้เด็ก
เด็กๆทุกคนอยากจะแสดงออกและมีอำนาจ การหัดเขียนโปรแกรมเป็นการแสดงออกเชิงสร้างสรรค์อีกรูปแบบ ทั้งการควบคุมหุ่นยนต์ การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนความคิดให้เป็นความจริง และนอกจากนี้ยังเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตให้คนทั่วๆไปได้เห็นอีกด้วย

 

learn-programming2

2. เขียนโปรแกรม ไม่ต่างจากการเรียนภาษา
ทั้งสองอย่างถ้าเริ่มตั้งแต่เด็กก็จะดีมาก และพัฒนาอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ภาษาโปรแกรม ยังช่วยพัฒนาทักษะ และตรรกะ เพื่อจัดรูปแบบความคิดของเด็กอีกด้วย

 

learn-programming3

3. พัฒนาการเรียนรู้ให้เด็กก่อนวัยเรียน
บิล เกตส์ เคยกล่าวไว้ว่าการเขียนโปรแกรมช่วยให้เราคิดได้ดีกว่าเดิม รวมถึงช่วยให้เราพัฒนากระบวนการคิดในทุกๆด้าน ซึ่งเด็กวัยนั้นจะเข้ากับการเขียนโปรแกรมมากที่สุด เพราะเป็นวัยที่เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆให้เป็นรูปเป็นร่าง

 

learn-programming4

4. ส่งเสริมทักษะการใช้เทคโนโลยี
คงจะไม่มีใครเถียงว่า คนที่ใช้เทคโนโลยีเป็น จะได้เปรียบในโลกยุคอนาคต การที่เด็กคุ้นเคยกับเทคโนโลยี ก็จะช่วยเป็นจุดเด่นให้เขาโดดเด่น และสร้างความได้เปรียบกับเด็กคนอื่นๆเมื่อโตขึ้นเช่นกัน

 

learn-programming5

5. ตลาดงานต้องการโปรแกรมเมอร์
ในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า คาดว่าจะมีงานด้านโปรแกรมเมอร์ที่เปิดกว้างอีกมาก ขณะที่คนเรียนจบสายนี้โดยตรงยังไม่พอกับความต้องการ และถ้าใครคิดว่างานนี้จะต้องอยู่แต่ในวงการไอที ผลสำรวจบอกว่า 67% ของงานเหล่านี้จะอยู่นอกธุรกิจไอที เช่น ธนาคาร การตลาด หรือหน่วยราชการ เป็นต้น

 

ถึงแม้เราจะไม่ได้มองเห็นอนาคต แต่ก็พอคาดการณ์ได้ว่าเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ ย่อมต้องมีบทบาทมากขึ้นกว่าปัจจุบัน และในตอนนั้นคนที่เก่งด้านไอทีก็จะยิ่งได้เปรียบคนอื่นๆ การเรียนด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและดูมีอนาคตสดใสเลยทีเดียวล่ะครับ…..

ที่มา: visual

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...