เทคนิค 7 ข้อ สำหรับผ่านข้อสอบ IELTS Writing แบบสบายๆ ลองเอาไปใช้กันนะ

การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS ถือเป็นโจทย์สุดหินอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องฝ่าฟันไปให้ได้ เพื่อโอกาสเข้าเรียนในสถาบันมีชื่อเสียง หรือโอกาสทำงานในต่างประเทศ ที่ต้องการคะแนนนี้มาประกอบ

 

ielts2

 

วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆมาแนะนำในการทำข้อสอบ IELTS โดยเฉพาะในส่วนของ Writing ซึ่งเป็นอีกจุดที่ดึงคะแนนของบางคนให้ลดลง ลองมาดูกันว่าจะทำยังไงให้ได้คะแนนเพิ่ม

1. ข้อแรก สำคัญที่สุด ฝึกเขียนทุกวัน ลองหาบทความที่มีกราฟ หรือตารางมาอ่าน (ได้ฝึก Reading ไปด้วย) แล้วเขียนสรุปไอเดียลงไป

2. ลองตั้งหัวข้อที่ตัวเองสนใจ แล้วฝึกเขียนเรื่องราวจากไอเดียนั้น ตัวอย่างเช่น รถไฟฟ้ามหานคร สนามบินสุวรณภูมิ ระบบการศึกษามหาวิทยาลัยไทย

 

ielts3

 

3. อย่าพยายามใช้คำศัพท์เฉพาะ คำศัพท์ยากอาจทำให้เราดูเก่ง แต่ถ้าใช้ไม่ถูกจุด จะโดนหักคะแนนได้

4. อย่าตัดจบประโยคสั้นๆห้วนๆ ลองฝึกเขียนแต่ละประโยคให้มีคำเชื่อม รับ-ส่ง ประโยคต่างๆให้เข้าหากัน

5. ข้อสอบส่วนแรกจะเป็นอธิบายกราฟ หรือตาราง ไม่จำเป็นต้องเขียนอธิบายทั้งหมด มีเทคนิคในการแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ เกริ่นว่ากราฟเกี่ยวกับอะไรสั้นๆ เขียนอธิบายเปรียบเทียบยาวหน่อย และสรุปจุดแตกต่างแบบสั้นๆ

 

ielts

 

6. ข้อสอบส่วนที่สอง ลองร่างไอเดียเบื้องต้นว่าจะเขียนบรรยายลักษณะอย่างไร โดยส่วนใหญ่จะให้เราแสดงความเห็นเปรียบเทียบ ก็ยกตัวอย่างของทั้งสองสิ่งมาพูดถึงข้อดีข้อเสีย และใส่ความเห็นเราปิดท้ายเข้าไป

7. สุดท้าย หาคนเก่งมาตรวจแก้ให้ ว่าที่เขียนไปถูกหรือผิด ถ้าผิดก็ลองเอามาเขียนให้ถูกดูอีกครั้ง อย่าลืมว่าต้องมาเขียนอีกครั้ง เพื่อให้เราจำรูปแบบที่ถูกต้องนั่นเอง

 

ielts4

 

เทคนิคที่แนะนำกันวันนี้ อาจจะไม่สามารถทำให้หลายคนได้คะแนน IETLS 8.0 หรือ 9.0 แต่ก็พอเป็นแนวทางดีๆสำหรับคนที่คะแนนน้อยหรือกังวล รู้จักวิธีพัฒนาตนเองให้ได้คะแนนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของ Writing นั่นเอง….

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...