เทคนิคง่ายๆในการเก่งภาษาอังกฤษ เริ่มต้นจาก ‘การฟัง’ เป็นอันดับแรก

การเรียนภาษาอังกฤษ เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการเตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศหลักๆที่คนไทยนิยมไปกันอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร

หลายคนมีปัญหาในการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งเรียนอย่างไรก็ไม่เข้าใจสักที ทาง WeGoInter.com เห็นถึงปัญหา และอยากจะมาแนะนำเทคนิคดีๆในการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งกัน

 

english-learning2

 

เทคนิคการเริ่มเรียนภาษาอังกฤษอย่างง่ายๆ ควรจะเริ่มจากการหัดฟังก่อน เพราะการฟังเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของการฝึกฝนทักษะทางภาษา (เราเกิดมาก่อนจะพูดได้ ก็ต้องฟังที่พ่อแม่สอนว่าจะให้พูดอะไร ใช่รึเปล่า?)

 

english-learning

 

แหล่งของการฟังภาษาอังกฤษมีอยู่มากมาย ตัวอย่างที่สำคัญและเกิดประโยชน์สูงสุดเช่น เพลงภาษาอังกฤษ ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ (ในช่วงแรกอาจจะเปิดซับไตเติ้ลไปด้วย) และข่าวภาษาอังกฤษ

ทั้ง 3 วิธีนี้จะช่วยได้เป็นอย่างมาก ให้เรารับรู้ถึงโครงสร้างประโยค การออกเสียงคำต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจในการพูดมากขึ้น และสามารถนำไปใช้ในการสนทนาจริงได้เป็นอย่างดี โดยต้องเน้นฝึกให้ถึงขั้นที่ว่าฟังเข้าใจเกือบทุกประโยค!!

 

english-learning4

 

ซึ่งการเรียนภาษาอังกฤษด้วยวิธีง่ายๆนี้ อาจจะต้องใช้เวลาและความอดทนสักหน่อยในชั้นแรก เพราะเป็นการฝึกเลียนแบบธรรมชาติ ด้วยการ ฟัง ก่อน และจะเริ่มหัดพูด อ่าน เขียนในภายหลัง เริ่มไปทีละอย่างนั่นเอง

 

ที่สำคัญ!! คือไม่ควรจะเริ่มที่ขั้นตอนยากๆอย่างการเขียน หรือการอ่าน หรือการท่องจำคำศัพท์ เนื่องจากการเรียนภาษาควรจะเรียนเป็นประโยค เรียนให้ใช้เป็น ไม่ใช่เรียนเป็นคำๆ หรือเรียนให้เขียนเป็น เหมือนที่หลายโรงเรียนมักจะสอนให้ท่องศัพท์ก่อน แต่สุดท้ายก็เอามาพูดเป็นประโยคไม่ได้นั่นเอง

 

english-learning3

 

ตอนหน้าเราจะมาต่อในเรื่องขั้นตอนต่อไปคือการพูด ซึ่งการพูดจะเป็นพื้นฐานถัดมาต่อยอดจากการฟัง ใครที่ฟังจนเชี่ยวชาญ ฟังแล้วเข้าใจรู้เรื่อง ก็จะมาต่อในส่วนของการพูดได้อย่างไม่ยากเย็น คอยติดตามบทความดีๆตอนต่อไปจาก WeGoInter.com กันเร็วๆนี้นะ….

 

ภาพประกอบ: spirewire, broadcastingcable, blogspot, attendly

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...