แนะนำมหาลัยน่าเรียนในสก๊อตแลนด์ University of Glasgow

สวัสดีครับเพื่อนๆ ในที่สุดวันศุกร์มาเวียนมาถึงอีกครั้ง เพื่อนๆมีแพลนจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างครับ สำหรับใครที่ยังวุ่นๆกับการเรียน และกำลังหาที่เรียนต่อ

วันนี้ผมมีมหาวิทยาลัยชื่อดังและเก่าแก่แห่งหนึ่งที่รับรองว่าถ้าเพื่อนๆได้อ่านบทความนี้ จะต้องทึ่งอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นมหาวิทยาลัยอะไรนั้น ไม่ต้องลุ้นครับ อ่านต่อได้เลย

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า University of Glasgow ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1451 (นานมากกกก) ที่เมือง Glasgow ประเทศ Scotland ตามอาณัติจากพระสันตปาปานิโคลัสที่ห้าโดยพระประสงค์ของพระเจ้าเจมส์ที่สอง เพื่อให้สก็อตแลนด์มีมหาวิทยาลัยสองแห่งเช่นเดียวกันกับอังกฤษที่มี Oxford และ Cambridge

ดังนั้น Glasgow จึงเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ในสหราชอาณาจักร และเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับเงินบริจาคมากเป็นอันดับ 4 รองจากOxford  Cambridge และ Edinburgh อีกด้วย

University of Glasgow นั้นมีสัดส่วนนักเรียนต่างชาติค่อนข้างน้อยอยู่เหมือนกันครับ เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ครึ่งหนึ่งจากนักเรียนทั้งหมด 20,000 คนเป็นคนในกลาสโกว์เอง อีก 40% เป็นนักเรียนจากเมืองต่างๆภายในสหราชอาณาจักร มีเพียงประมาณ 13 % ที่เป็นเด็กนานาชาติ

Glasgow ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของ UK มาหลายศตวรรษ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ก่อตั้งภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ และ ปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยนอกเขตลอนดอนที่มีคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ให้กำเนิดนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเป็นจำนวนมาก เช่น ลอร์ดเคลวิน, เจมส์ วัตต์ ,จอห์น โลกี แบรด, โจเซฟ ลิสเตอร์ และ โจเซฟ แบลค แต่ละคนนี่ดังๆทั้งนั้นเลยครับ

 

ถ้าเพื่อนๆสนใจจะเรียนต่อที่นี่แล้วละก็ ไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ เพื่อนๆจะต้องผ่านหลักสูตร Kaplan International Colleges ของที่นี่ก่อนในขั้นแรก และตามด้วยหลักสูตร Foundation Certificate ซึ่งจะเทียบเท่าปี1นั่นเอง เพื่อปูพื้นฐานก่อนที่จะเลือกเรียนในสาขาต่างในปีที่2

โดยหลักสูตรมีดังนี้

– Business เพื่อเข้าเรียนในหลากหลายสาขาของธุรกิจ

– Social Sciences เพื่อเข้าเรียนในหลากหลายสาขาของสังคมศาสตร์

– Science เพื่อเข้าเรียนในหลากหลายสาขาทางวิทยาศาสตร์

– Engineering เพื่อเข้าเรียนในหลากหลายสาขาทางวิศวกรรมศาสตร์

ยังไม่จบเพียงเท่านี้ครับ สำหรับนักเรียนที่สนใจจะเข้าเรียนจะต้องมีผล IELTS มากกว่า 5.5 ขึ้นไป ครับ

ทางด้านค่าเล่าเรียนจะไม่สูงมากครับ ประมาณ 20,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 6 แสนบาทต่อปีเท่านั้นเองครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับข้อมูลของ University of Glasgow ขนาดผมเป็นเขียนบทความนี้ยังทึ่งเลยครับ อะไรจะยิ่งใหญ่ขนาดนี้ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.gla.ac.uk ครับ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

 

ที่มา: University of Glasgow สถาบันนี้ไม่เจ๋งจริงเรียนไม่ได้นะจ๊ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...