5 สาขา หลักสูตรปริญญาฯ ที่คุณสามารถเรียนผ่านทางออนไลน์ได้ แถมชี้เป้า ม.ดังที่เปิดสอน!

การเรียนออนไลน์ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงคลังความรู้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งวิธีลดต้นทุนในการเรียนการสอน ทำให้ในปัจจุบันวิธีนี้ได้กลายเป็นที่นิยมและมีหลายสถาบันนำไปใช้กันในวงกว้าง

เมื่อไม่จำเป็นต้องเดินทาง จึงทำให้มีหลายสถาบันได้ออกแบบหลักสูตรที่น่าสนใจสำหรับการเรียนผ่านทางออนไลน์ เพื่อให้ตอบโจทย์ของโลกยุคใหม่มากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่สนใจและอยากลองศึกษา วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับสาขาที่เปิดสอนทางออนไลน์ พร้อมชี้เป้ามหาวิทยาลัยที่เปิดสอนมาแนะนำกันค่ะ :D

 

 

1. หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีหลายมหาวิทยาลัยเริ่มพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ในสายวิศวกรรมศาสตร์เพื่อให้ตอบสนองต่อความสนใจของผู้คนทั่วโลก โดยส่วนมากที่มีในปัจจุบันนี้จะเป็นระดับปริญญาโทและปริญญาเอก

หลักสูตรวิศวกรรมออนไลน์ส่วนใหญ่มีไว้สำหรับผู้เรียนที่ทำงานในสาขาอยู่แล้ว และต้องการต่อยอดองค์ความรู้ให้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเรียนโดยทั่วไปจึงจะเน้นไปที่การเรียนเพื่อนำไปใช้งานโดยตรง

ตัวอย่างสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรนี้แบบออนไลน์

University of Liverpool online

Engineering Institute of Technology

Drexel University College of Engineering

The Open University UK

University of Leeds

 

 

2. หลักสูตร BBA และ MBA

หลักสูตรยอดนิยมที่มีส่วนช่วยให้ผู้เรียนสามารถวางแนวทางสำหรับธุรกิจหรือการทำงานในหลากหลายสาขาได้ในอนาคต ทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เกือบทุกสายงานอาชีพ

การเรียนสาขานี้แบบออนไลน์จะเน้นที่การดูวิดีโอบรรยาย และการมีส่วนร่วมให้กับงานที่ได้รับมอบหมาย โดยผู้เรียนจะสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังอาจต้องร่วมการสัมมนาผ่านเว็บไซต์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

ตัวอย่างสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรนี้แบบออนไลน์

RMIT University

Northeastern University

Arden University

The University of Law Business School

London School of Business and Finance

Nottingham Trent University Online

 

3. หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์

ปัจจุบันนี่คือหลักสูตรที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากความรู้ในวิทยาการคอมพิวเตอร์ต่างเป็นที่ต้องการแทบจะทุกบริษัท ดังนั้นการมีทักษะนี้จึงถือเป็นความได้เปรียบในตลาดแรงงาน

เนื่องจากวิทยาการคอมพิวเตอร์เป็นทักษะที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางจำนวนมาก ทำให้ในขณะที่เรียนคุณจะมีโปรเจ็กต์และงานหลายชิ้นที่ต้องทำส่งเพื่อรับการประเมิน รวมไปถึงการนำทฤษฎีมาอ้างอิงเพื่อสร้างผลงานในเชิงปฏิบัติ และการนำเสนอเพื่อให้ผู้ประเมินเห็นว่าคุณสามารถนำความรู้ไปใช้ได้มากน้อยแค่ไหน

ตัวอย่างสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรนี้แบบออนไลน์

Boston University

Tallinn University

University of Bath

University of Canberra

Colorado State University Global

 

4. หลักสูตรด้านสุขภาพ

เมื่อความต้องการบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วโลกมีเพิ่มมากขึ้น หลักสูตรนี้จึงกลายเป็นที่นิยมตามไปด้วย ผู้ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรนี้จะได้เรียนรู้พื้นฐานของวิทยาศาสตร์การแพทย์ คำศัพท์ทางการแพทย์ จากนั้นคุณจะได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ทางการแพทย์ การจัดการสำนักงาน และระบบข้อมูลด้านสุขภาพ

และด้วยความที่เป็นทักษะที่ต้องอาศัยประสบการณ์ ผู้เรียนจำเป็นจะต้องไปยังวิทยาเขต หรือห้องปฏิบัติการในเครือข่ายเดียวกับสถาบันที่เลือกศึกษาเพื่อฝึกภาคปฏิบัติเพื่อให้ได้รับการประเมินอย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ตัวอย่างสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรนี้แบบออนไลน์

University College Cork

California State University Northridge

University of Glasgow

King’s College London

Texas State University

 

5. หลักสูตรด้านการออกแบบกราฟิกดีไซน์

ทักษะของงานกราฟิกดีไซน์กำลังเฟื่องฟูและแตกแขนงออกเป็นหลายทาง ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์อาชีพที่น่าสนใจในปัจจุบัน ผู้เรียนลงทะเบียนเรียนแบบออนไลน์จะได้เรียนรู้การถ่ายทอดสารผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ รวมไปถึงการใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นสื่อกลาง

คุณจะต้องทำความเข้าใจไปตั้งทฤษฎีจนถึงการสร้างแอปพลิเคชั่น การออกแบบเว็บไซต์ มัลติมีเดียและอื่นๆ รวมทั้งยังต้องเรียนรู้การผลิตสื่อโฆษณา โลโก้ ตลอดจนการสร้างแบบให้กับบริษัทต่างๆ อีกด้วย

ตัวอย่างสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรนี้แบบออนไลน์

RDI UK

Torrens University Australia

Falmouth University Flexible Learning

Harbour.Space University

Ashford University

 

จะเห็นได้ว่าโลกออนไลน์มีส่วนช่วยในการลกข้อจำกัดและขยายเส้นทางการเลือกของเราให้มากขึ้น ดังนั้นใครที่สนใจสาขาไหนอย่ามัวแต่ลังเลใจ เพราะโอกาสที่จะได้พัฒนาตัวเองเพื่อการแข่งขันในตลาดแรงงาน พร้อมเจองานที่ใช่มารอคุณอยู่แล้ว :>

 

ที่มา: distancelearningportal

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...