เปิด Tips ใช้ Facebook, Twitter และ Linkedin ยังไงให้ได้งานสุดเจ๋ง!!

งานอาจมีมากมายในปัจจุบัน แต่งานในฝันที่ตอบโจทย์ทุกด้านและเหมาะกับคุณอาจไม่ได้มีมาให้เห็นกันบ่อยๆ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครถึงถือเป็นส่วนสำคัญเพื่อเพิ่มโอกาสได้รับเลือกเมื่อเวลานั้นมาถึง

นอกจากนี้ การรู้แหล่งข้อมูลดีๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มโอกาสได้พบกับงานที่ต้องการมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่สื่อดิจิทัลและแพลตฟอร์มออนไลน์กลายเป็นตัวช่วยชั้นยอดอย่างทุกวันนี้

 

 

ตัวอย่างเช่น Facebook, Twitter และ Linkedin สามสุดยอดแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นอะไรได้มากกว่าแค่คอมมูนิตี้ทางออนไลน์เพราะมันสามารถใช้เป็นสื่อกลางในการหางานเจ๋งๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ…หากว่าคุณรู้วิธีที่ถูกต้อง :)

#สาระน่ารู้ วันนี้เราจึงอยากจะชวนคุณไปไขเคล็ดลับการใช้งานทั้ง 3 แพลตฟอร์มนี้เพื่อให้ได้งานสุดเจ๋งที่คุณรอคอยกันค่ะ :D

 

 

ทำไมจึงควรใช้ Social Media?

ปัจจุบันช่องทางออนไลน์มีบทบาทต่อการหางานทั้งในภาครัฐและเอกชน เหตุผลหนึ่งก็เพราะมันขจัดข้อจำกัดในเรื่องของเวลาและพื้นที่

อย่างที่รู้กันในโลกออนไลน์ที่ไร้พรมแดนคุณสามารถสมัครงานจากที่ไหนในโลกก็ได้ตราบเท่าที่มีอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้การอัปโหลดไฟล์เอกสารหรือการแนะนำตัวยังเป็นเรื่องง่ายที่ใช้เวลาน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับการต้องรอส่งไปรษณีย์

 

เครือข่ายเป็นสิ่งสำคัญ

ในบรรดา 3 แพลตฟอร์มที่เรานำเสนอไป Facebook ถือว่าค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องนี้เมื่อเทียบกับอีก 2 แหล่งที่เหลือ เพราะมีฟังก์ชันในการเข้าถึงผู้คนได้กว้างกว่า

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการเสริมฟังก์ชันเพื่อการโฆษณาและการสร้างกลุ่มเพื่อเจาะจงเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงช่วยเพิ่มโอกาสให้ทั้งนายจ้างและลูกจ้างที่กำลังตามหาเพื่อนร่วมงานได้เจอกันมากขึ้นตามไปด้วย

สำหรับ Twitter คุณอาจใช้เพื่อติดตามใครบางคนอย่างไม่เป็นทางการ และใช้ Linkedin  สำหรับสมัครงานโดยตรงเพื่อเสริมความน่าเชื่อถือ…ก็….ไม่ได้มีกฎตายตัวว่าต้องใช้แพลตฟอร์มเดียวนี่นะ :)

 

อัปเดทข้อมูลของคุณอยู่เสมอ

การมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอจะช่วยให้ (ว่าที่) นายจ้างหาคุณได้เร็วขึ้นกว่าการอยู่นิ่งๆ และการอัปเดทความสามารถใหม่ๆ ยังสร้างความน่าสนใจได้อย่างมากอีกด้วย

เริ่มต้นอัปเดททุกบัญชีโซเชียลที่คุณมีทีละเล็กละน้อยไม่ใช่แค่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต แต่ยังรวมถึงหลักสูตรใหม่ๆ ที่คุณลงทะเบียนในช่วงนี้ การเข้าร่วมการอบรม หรือทักษะ (และผลงาน) ที่คุณภูมิใจนำเสนอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเป็นเครื่องมือในการพรีเซนต์ตัวตนของคุณและมันอาจไปเตะตานายจ้างสักคนได้นะ :)

 

อย่ารอให้นายจ้างตามหาคุณ ตามหานายจ้างในฝันเองเลย!

ก่อนอื่น เมื่อพูดถึงการใช้บัญชีออนไลน์ในการหางาน โปรดจำไว้ว่าภาพลักษณ์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งคุณยังต้องจำกัดวงของความสนใจให้แคบลงเพื่อให้เห็นแนวทางการเข้าถึงคนกลุ่มนั้นได้ชัดเจนขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ขั้นตอนแรกคุณควรลิสต์รายชื่อบริษัทที่สนใจประมาณ 5 – 10 แห่ง จากนั้นให้ไปกดติดตามพวกเขาบนแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อศึกษาว่าพวกเขามีแนวคิดหรือแนวทางการทำงานยังไง

วิธีนี้จะช่วยให้คุณรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี และเมื่อมีประกาศรับสมัครงานคุณก็จะได้เห็นเป็นคนแรกๆ ด้วย ข้อดีอีกอย่างก็คือ เวลาสัมภาษณ์งานด้วยข้อมูลที่คุณมีจะทำให้รู้ว่าควรตอบด้วยแนวทางแบบไหนจึงจะมัดใจกรรมการ เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยล่ะ

 

#ความสำคัญของแฮชแท็ก

การติด #แฮชแท็ก ถือเป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยม เพราะมันคือฟังก์ชันที่จะช่วยให้คุณหาคีย์เวิร์ดที่ต้องการได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ด้วยเจ้าสิ่งนี้จะทำให้คุณสามารถค้นหางานที่ต้องการได้เร็วขึ้น ทั้งยังสามารถตั้งค่าการกรองเนื้อหาให้เกี่ยวข้องกับงานที่คุณต้องการได้อย่างเจาะจงมากขึ้นอีกด้วย

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงงานที่ใช่ได้มากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น แม้แต่การหาทุนการศึกษา หรือการหาการสนับสนุนอื่นๆ ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้ด้วย

ใครที่กำลังต้องการข้อมูลเพื่อเรียนต่อ หางาน หรืออะไรก็ตาม ลองนำไปปรับใช้ดู เชื่อว่ามันจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ :D

 

ที่มา: scholarship-positions

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...