10 ห้องเรียนสุดแปลกแต่เจ๋ง! ปลดล็อกออกจากห้องสี่เหลี่ยม รวบรวมมาจากรอบโลก

เมื่อพูดถึงห้องเรียนหลายคนอาจติดภาพจำของห้องทรงสี่เหลี่ยมที่มีกระดานด้านหน้า ชั้นวางหนังสือด้านหลัง อีกสองฝั่งเป็นกระจกหน้าต่างและประตู

บอกเลยว่าห้องเรียนที่เราอยากจะชวนไปดูในวันนี้จะเปิดภาพจำใหม่ๆ ให้กับคุณ เพราะนอกจากจะไม่มีอะไรที่เหมือนห้องเรียนทั่วไปแล้ว ยังเจ๋งเสียจนอยากกลับไปเรียนซ้ำ!!

 

 

1. ห้องเรียนบนเรือที่บังกลาเทศ

เนื่องด้วยปัญหาทางสภาพอากาศทำให้เด็กหลายคนไม่สามารถไปโรงเรียนได้อย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการคิดค้นห้องเรียนทางเรือขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่อยู่ริมน้ำและห่างไกล

ห้องเรียนนี้ช่วยให้หลายชุมชนเข้าถึงแหล่งความรู้ได้อย่างสะดวก รวมถึงช่วยให้เด็กๆ เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่แปลกใหม่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

2. การเดินทางขึ้นเขานับ 5 ชั่วโมงเพื่อการเรียนรู้

เส้นทางการไปเยือนโรงเรียนประถม Gulu ที่โดดเดี่ยวในหุบเขา Hanyuan เขต Ya’an ในมณฑลเสฉวนของจีนต้องใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในการเดินทาง

ไม่เพียงแค่นั้น แต่ตลอดระยะทางยังเต็มไปด้วยเส้นทางแคบๆ แสนอันตราย และอุปสรรคอื่นๆ ทว่าเด็กๆ ทุกคนจะได้เรียนรู้การดูแลตัวเองระหว่างทาง รวมถึงการดูแลเพื่อนร่วมทางและฝึกความอดทนเพื่อร่างกายที่แข็งแรง

 

3. ห้องเรียนที่ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์อันน่าตื่นตาตื่นใจ

เพราะจินตนาการสำคัญกว่าการเรียนรู้ โรงเรียนในอาร์เจนติน่าหลายแห่งจึงได้สร้างห้องเรียนที่ล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจของสนามฟุตบอลระดับโลก เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และความกระตือรือร้นของเด็กๆ

 

4. โรงเรียนชั้นใต้ดิน

โรงเรียนแสนพิเศษในสหรัฐอเมริกาแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่มันถูกสร้างมาจากที่หลบภัยในช่วงสงครามเย็น

Abo Elementary ในนิวเม็กซิโกมีห้องเรียนอยู่ใต้ดินทั้งหมด ทุกห้องเรียนแข็งแรงมากเนื่องจากมันถูกสร้างมาเพื่อป้องกันการระเบิดของนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตาม เด็กๆ หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโรงเรียนของพวกเขาเคยเป็นสถานที่หลบภัยมาก่อน (ฮ่า)

 

5. ห้องเรียนลูกบาศก์

ที่ Orestad Gymnasium ในเดนมาร์ค มีห้องเรียนขนาดยักษ์ที่สร้างขึ้นเพื่อจุคนมากถึง 358 คนและมีลักษณะทรงลูกบาศก์ที่เปิดกว้าง พร้อมแท่นนั่งเล่นทรงกลมที่เต็มไปด้วยหมอนหนุน ทั้งนี้เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้โดยไม่รู้สึกกดดัน

 

6. ห้องเรียนสถานีรถไฟ

มีห้องเรียนจำนวนมากถูกจัดตั้งขึ้นบริเวณสถานีรถไฟในอินเดียเพื่อช่วยให้เด็กชายขอบได้เข้าถึงการศึกษา มีรายงานว่ามีเด็กที่มีข้อจำกัดทางด้านการเงินกว่า 4,000 คน สามารถเรียนหนังสือได้ผ่านโรงเรียนเหล่านี้

 

7. โรงเรียนแห่งอนาคต

โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ได้รับการออกแบบโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft เพื่อรองรับนักเรียนที่มีภูมิหลังหลากหลาย

ที่นี่จะใช้ระบบดิจิทัลแทบทั้งหมดตั้งแต่หนังสือเรียนไปจนถึงสมาร์ทบอร์ทและคอมพิวเตอร์แทนกระดานดำแบบดั้งเดิม เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดโรงเรียนไฮเทคที่หลายคนใฝ่ฝัน

 

8. โรงเรียนอนุบาลในป่า

ภาพของโรงเรียนอนุบาลกลางแจ้งที่บ่อยครั้งก็ใช้ป่าเป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้สามารถพบเห็นได้ทั่วยุโรป เนื่องจากนโยบายส่งเสริมให้เด็กมีปฏิสัมพันธ์กับ
สภาพแวดล้อม

เด็กๆ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติและทำความรู้จักกับสิ่งต่างๆ ผ่านสิ่งที่พบเห็น ทั้งยังมีโอกาสได้วิ่งเล่นเพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำในแต่ละช่วงวัย

 

9. โรงเรียนที่นักเรียนเป็นผู้ตั้งกฎ

ที่ Brooklyn Free School ในนิวยอร์กนักเรียนสามารถเลือกวิชาเรียนที่ต้องการได้ และเป็นฝ่ายที่กำหนดกฎเกณฑ์สำหรับการอยู่ร่วมกัน

เช่น บางคนที่รู้สึกชอบการเรียนรู้ด้วยตัวเองก็สามารถเลือกใช้เวลาศึกษาแบบอิสระ หรือบางคนอาจให้ความสนใจกับการเล่น งีบหลับ หรือทำอย่างอื่นแทนการอ่านตำรา ที่สำคัญที่นี่ไม่มีการสอบ ไม่มีการบ้าน หรือแม้แต่การรายงานผลการเรียนด้วย

 

10. โรงเรียนในถ้ำ

โรงเรียนประถมของจีนแห่งนี้ตั้งอยู่ใต้หินที่ยื่นออกมาในจงตง เชื่อกันว่าเป็นโรงเรียนในถ้ำเพียงแห่งเดียวของโลก

ที่นี่มี 6 ชั้นเรียนและมีนักเรียนราว 200 คน ซึ่งโดยส่วนมากเป็นเด็กๆ จากหมู่บ้านที่ห่างไกล บ้างก็มาจากดินแดนแถบทะเลทราย นักเรียนทุกคนจะได้รับการสอนหนังสือรวมถึงวิธีการเอาตัวรอดที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในอนาคต

 

นี่คืออีกหนึ่งข้อพิสูจน์ถึงวลีที่ว่า “การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดแต่แบบเดิมๆ แต่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลก”

การปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้กลายเป็นห้องเรียนถือเป็นหนึ่งในแนวทางการแก้ปัญหาให้กับเด็กที่ขาดโอกาสทางการศึกษา ทั้งยังเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตได้เป็นอย่างดี

แล้วคุณล่ะ อยากเรียนห้องเรียนแบบไหน?

 

ที่มา: theirworld

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...