8 กฎการบินสากลยุค COVID-19 ที่ควรทราบ ก่อนวางแผนออกเดินทางไปต่างประเทศ

สถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปตลอดกาล แม้ว่าในหลายประเทศจะเปิดเส้นทางการบินให้ได้สัญจร แต่ก็มีมาตรการที่เข้มงวดถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ

ไม่ว่าจะนักศึกษาที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อในต่างแดน คนที่กำลังจะเดินทางไปทำงาน หรือคนที่วางแผนออกเดินทางเพื่อท่องเที่ยว นี่คือกฎสำคัญที่คุณควรรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนขึ้นเที่ยวบินในช่วงนี้

 

 

1. สวมหน้ากากอนามัย

นี่ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่แทบทุกการเดินทางออกกฎเพื่อบังคับใช้ แม้ว่าการสวมหน้ากากอนามัยจะทำให้รู้สึกอึดอัดในบางกรณี แต่มันจะช่วยหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ในเบื้องต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน

ตามที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริการะบุ คุณจำเป็นต้องสวมหน้ากากที่ปิดทั้งปากและจมูกของคุณ ณ พื้นที่ในร่วมของระบบขนส่งสาธารณะ (รวมถึงเครื่องบิน) ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารในหรือต่างประเทศ ทั้งขาเข้าและขาออก นอกจากนี้ยังรวมถึงบริเวณภายในอาคารและศูนย์กลางการคมนาคมอื่นๆ ด้วย (รวมถึงสนามบิน)

 

2. ต้องมีผลตรวจ COVID-19 ภายในระยะเวลาที่กำหนด

ผลตรวจ COVID-19 ถือเป็นอีกหนึ่งเอกสารสำคัญไม่แพ้พาสปอร์ตในยุคนี้ โดยในแต่ละประเทศจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับระยะเวลาของผลตรวจที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบิน คุณจำเป็นต้องตรวจสอบว่าประเทศปลายทางที่ต้องการเดินทางมีข้อกำหนดในเรื่องนี้อย่างไร และทำการตรวจ COVID-19 ให้เรียบร้อยก่อน ไม่อย่างนั้นการเดินทางของคุณอาจถูกยกเลิกได้

 

3. คุณสามารถเปลี่ยนหรือยกเลิกเที่ยวบินของบางสายการบินได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียม

ในสถานการณ์แบบนี้ ตารางการสัญจรบนอาการมีความไม่แน่นอนและอาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ ดังนั้น บางสายการบินจึงออกมาตรการยกเลิกการคิดค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนเที่ยวบิน หรือการยกเลิกเที่ยวบินให้กับผู้โดยสาร เช่น United Airlines, Delta Airlines และ American Airlines

เพื่อรักษาผลประโยชน์ของคุณ โปรดเช็คว่าสายการบินที่คุณเลือกมีข้อเสนอนี้หรือไม่ เพื่อที่ว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงตารางบินจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกเยอะ :)

 

4. อัปเดทประเทศต้องห้ามอยู่เสมอ

หลังจากที่มีการค้นพบ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron ในแอฟริกาใต้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ทำให้หลายประเทศมีการจำกัดเที่ยวบินในประเทศแถบแอฟริกาใต้ทั้งขาเข้าและขาออก แม้ว่าในภายหลังจะมีการผ่อนปรนมาตรการดังกล่าว แต่เพื่อความแน่ชัดของข้อมูล โปรดติดตามข่าวสารเหล่านี้อยู่เสมอ

 

5. ตรวจเช็คประเทศที่เปิด / ไม่เปิดพรมแดน

แม้ว่าหลายประเทศทั่วโลกจะเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าแล้วตามเงื่อนไขต่างๆ แต่ก็มีอีกบางประเทศที่ยังไม่พร้อมต้อนรับนักเดินทางจากต่างแดน แม้ว่าคุณจะฉีดวัคซีนแล้วหรือมีผลตรวจเป็นลบก็ตาม หนึ่งในนั้นคือประเทศญี่ปุ่นและโมร็อกโก (ญี่ปุ่นยังไม่รับนักท่องเที่ยว)

 

6. ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนหรือผลตรวจ COVID-19 เป็นลบ

ข้อกำหนดนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลแคริบเบียน คุณจะต้องแสดงการทดสอบ COVID-19 เป็นลบเพื่อเดินทางมาเยือน หรือในอเมริกาใต้ ประเทศอย่างเอกวาดอร์ต้องการหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนอนุมัตการเข้าเมือง

ดังนั้น ก่อนที่จะวางแผนเดินทางโปรดศึกษาข้อมูลให้แน่ชัดก่อนว่าปลายทางของคุณมีข้อกำหนดอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากในภายหลัง

 

7. ติดตามช่องทางออนไลน์ของแต่ละประเทศก่อนเดินทาง

หนึ่งในข้อบังคับปฏิบัติที่หลายประเทศนิยมใช้คือการให้ผู้เดินทางสมัครบัญชีออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มที่รัฐจัดตั้งขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามข้อมูลและการเดินทาง (ประเทศไทยคือ Thaipass)

คุณจำเป็นต้องลงทะเบียนพร้อมกรอกข้อมูลที่จำเป็นก่อนเข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองเพื่อให้สะดวกต่อการตรวจเช็ค ทั้งยังง่ายต่อการจัดการกรณีต้องกักตัวตามมาตรการอีกด้วย

 

8. ปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยของสายการบิน ไม่เช่นนั้นจะถูกแบน

นับตั้งแต่การระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 สายการบิน Delta Airlines ได้สั่งแบนผู้โดยสารมากกว่า 1,600 คนสำหรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและฝ่าฝืนมาตรการในช่วง COVID-19 ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวกับคุณ ควรศึกษากฎการบินของแต่ละสายการบินก่อนกดจองตั๋ว

 

นี่เป็นเพียงหนึ่งในกฎสำคัญที่ควรรู้ นอกจากนี้ยังมีกฎเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องปฏิบัติตามของแต่ละประเทศ เพื่อช่วยให้คุณปลอดภัยจากโรคระบาดในครั้งนี้

ใครก็ตามที่กำลังวางแผนจะเดินทาง โปรดตรวจสอบการเปิดพรมแดน หรือแม้กระทั่งข้อกำหนดของประเทศปลายทาง (กรณีบินตรง) หรือประเทศทางผ่าน (กรณีต้องต่อเครื่อง) เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นและปลอดภัยมากที่สุดค่ะ :D

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...