รู้จัก “TRKI หรือ TORFL” การสอบวัดระดับสุดโหดของคนเรียนภาษารัสเซีย 🇷🇺🇷🇺🇷🇺

สำหรับสายภาษา เป็นที่รู้กันดีว่าการสอบวัดระดับไม่ว่าภาษาใดๆ ถือเป็นเครื่องการันตีถึงความเชี่ยวชาญในทักษะที่มี ซึ่งการสอบวัดระดับในแต่ละภาษาก็จะมีความยากง่ายแตกต่างกันไปในแต่ละเลเวล

วันนี้ เราอยากจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับการสอบวัดระดับภาษารัสเซียอย่าง TRKI หรือ TORFL สำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะ ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่าภาษารัสเซียถือเป็นหนึ่งในภาษาที่เรียนยากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และหากคุณอยากเรียนต่อในประเทศรัสเซีย นี่ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ควรรู้ไว้

มาดูไปพร้อมๆ กันได้เลยค่า

 

 

TRKI/TORFL คืออะไร?

TRKI/TORFL คือตัวย่อสำหรับการทดสอบภาษารัสเซียเป็นภาษาต่างประเทศ โดยย่อมาจาก Test for Russian as a Foreign Language และในภาษารัสเซียคือ Тест по русскому языку как иностранному/test po Russkomu Kak Inostannomu เพื่อประเมินระดับความสามารถทางภาษารัสเซีย คล้ายๆ กับ TOEFL หรือ IELTS ที่ใช้วัดระดับในภาษาอังกฤษ

 

ประวัติความเป็นมาของ TRKI/TORFL

ประเทศรัสเซียเปิดตัวการทดสอบนี้ในปี 1995 โดยเกิดจากการคิดค้นร่วมกันของมหาวิทยาลัย 4 แห่ง ได้แก่ Pushkin Institute, Peoples’ Friendship University of Russia, Lomonosov Moscow State University และ Saint Petersburg State University

 

 

จุดประสงค์ของการสอบวัดระดับ TRKI/TORFL

แบบทดวัดระดับภาษารัสเซียนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่วางแผนจะเข้าเรียนหลักสูตรภาษารัสเซียที่มหาวิทยาลัยในประเทศรัสเซีย ทั้งนี้ แต่ละมหาวิทยาลัยมีข้อกำหนดและเงื่อนไขของผู้สมัครที่แตกต่างกัน

ผู้ที่สนใจควรสอบถามมหาวิทยาลัยที่ต้องการศึกษาต่อให้ดีว่าต้องการผลวัดระดับทักษะภาษารัสเซียหรือไม่ และจำเป็นต้องมีคะแนนขั้นต่ำเท่าไหร่ ส่วนมากผลคะแนน TRKI/TORFL จะเป็นที่ต้องการสำหรับนักศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อด้านปรัชญา, ภาษาศาสตร์, วัฒนธรรม,น้ำมัน, เศรษฐศาสตร์ และรัฐศาสตร์ ในหลักสูตรภาษารัสเซีย เป็นต้น

 

 

ระดับคะแนนความเชี่ยวชาญของ TRKI/TORFL

มีถึง 6 ระดับด้วยกัน นั่นคือ A1, A2, B1, B2, C1 และ C2 และใน 4 ระดับแรกอย่าง B1, B2, C1 และ C2 เท่านั้นที่จะถือว่าได้ใบรับรองเป็น “First Certification Level” เกณฑ์แต่ละระดับมีดังนี้

– A1; มีความรู้คำศัพท์พื้นฐาน, การทักทายเบื้องต้น และสั่งคำสั่งเบื้องต้นได้

– A2; มีความรู้ด้านคำศัพท์และการสื่อสารเบื้องต้น เช่น การซื้อของ, การสื่อสารในการเดินทางหรือในร้านอาหาร เป็นต้น

– B1; สามารถเข้าสังคมได้, สื่อสารทางธุรกิจได้ และมีความรู้ด้านคำศัพท์พอสังเขป

– B2; มีทักษะการสื่อสารที่คล่องแคล่วพอสมควร, เข้าใจสื่อต่างๆ เข้าใจการเรียนการสอนได้ดี และสามารถใช้คำศัพท์ได้หลากหลาย

– C1; สื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วโดยไม่มีปัญหาเรื่องการใช้คำหรือวลี และมีประสิทธิภาพด้านการศึกษาและวิชาชีพ

– C2; มีทักษะเทียบเท่ากับระดับภาษาของเจ้าของภาษา

 

 

ข้อสอบวัดระดับ TRKI/TORFL ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

การทดสอบแต่ละระดับประกอบไปด้วยการทดสอบย่อย 5 แบบ ได้แก่ คำศัพท์, ไวยากรณ์, การอ่าน, การฟังเพื่อความเข้าใจ, การเขียน และการพูด โดยความยาวของการทดสอบคือ 3.5 ชั่วโมงหรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละระดับ

 

เตรียมตัวสอบ TRKI/TORFL อย่างไรดี?

สามารถดูตัวอย่างข้อสอบได้ที่ Pushkin Institute และสามารถลงทะเบียนเรียนหลักสูตรออนไลน์ที่เปิดสอนโดยมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศรัสเซีย เช่น

– National Research Tomsk State University

– Saint Petersburg State University

 

ค่าธรรมเนียมการสอบ TRKI/TORFL เท่าไหร่?

ตั้งแต่ 75 – 95 ปอนด์ (ราว 3,000 – 4,000 บาท)

 

 

สอบวัดระดับ TRKI/TORFL ที่ไหนได้บ้าง?

ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีศูนย์ทดสอบ TRKI/TORFL อย่างเป็นทางการ โดยประเทศที่ใกล้ที่สุดที่สามารถไปสอบได้คือประเทศจีน สามารถตรวจสอบรายชื่อประเทศ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

ผลคะแนน TRKI/TORFL มีอายุกี่ปี?

ผลคะแนน TRKI/TORFL ไม่มีวันหมดอายุ ซึ่งแตกต่างจากใบรับรองความสามารถทางภาษาอื่นๆ ทั้งนี้ใบรับรองคะแนน TRKI/TORFL แต่ละใบนั้นจะมีหมายเลขเฉพาะที่จะถูกป้อนลงในฐานข้อมูลเดียว โดยฐานข้อมูลนั้นสามารถช่วยตรวจสอบความถูกต้องของผลคะแนนและใบรับรอง รวมถึงขอข้อมูลใหม่ได้หากสูญหาย

 

 

ทั้งหมดนี้คือข้อควรรู้ที่เราอยากแนะนำให้คุณทำความเขาใจ ไม่ว่าจะเป็นเกณฑ์คะแนนลำดับต่างๆ, ค่าธรรมเนียมการสอบ และสถานที่สอบ ซึ่งจะช่วยให้คุณพิจารณาและวางแผนการเรียนได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะดูยากจนน่าเหนื่อยใจ แต่หากคุณได้ลองเรียนแล้วอาจติดใจก็ได้ เพราะนอกจากความยาก ภาษารัสเซียยังถือเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีเสน่ห์ที่สุด แถมที่รัสเซียยังเป็นปลายทางการเรียนต่อที่น่าสนใจสุดๆ อีกด้วย :)

 

ที่มา: lse & studyinrussia

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...