สาวๆ พากันเข้าร่วมแคมเปญ #FilterDrop “แชร์หน้าสด” ต่อต้านโฆษณาความงามจากการรีทัช

กระแสบนโลกออนไลน์ทรงอิทธิพลมากกว่าที่หลายคนคาดไว้ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ผู้คนสามารถเข้าถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

ในแง่ของการโฆษณา การสร้างภาพจำของความงามที่น่าดึงดูดใจทำให้สาวๆ หลายคนรู้สึกว่าต้องพยายามเพื่อให้ตัวเองมีภาพลักษณ์ที่ตรงกับมาตรฐานซึ่งถูกสร้างขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นผิวใสที่ไร้รูขุมขน รอยยิ้มสวยๆ ไร้ริ้วรอย หรือแม้แต่รูปลักษณ์อื่นๆ ที่ดูโดดเด่นสะดุดตา ทั้งที่ความจริงแล้ว เกือบทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในการโฆษณามักผ่านการรีทัชเพื่อความสมบูรณ์แบบมาอย่างเข้มงวด

 

 

ดังนั้นแล้วช่างแต่งหน้าผู้มีชื่อเสียงอย่าง Sasha Louise Pallari จึงได้เริ่มแคมเปญ #FilterDrop เพื่อชวนให้หญิงสาวคนอื่นๆ หันมาให้ความสนใจกับเอกลักษณ์ของตัวเอง แทนที่จะเป็น “เทรนด์ความงามตามโฆษณา”

เพียงไม่นาน สาวๆ หลายคนได้ร่วมส่งภาพ “หน้าสด” เพื่อร่วมในแคมเปญนี้ มาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

 

#1

 

#2

 

#3

 

#4

 

#5

 

#6

 

#7

 

#8

 

#9

 

#10

 

#11

 

#12

 

#13

 

#14

 

#15

 

#16

 

#17

 

#18

 

แคมเปญนี้ได้กลายเป็นไวรัลในชั่วข้ามคืน เพราะมันได้กระตุ้นให้ผู้หญิงหลายคนพึงพอใจกับใบหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติ มากกว่าการใส่ฟิลเตอร์เพื่อให้ตรงกับมาตรฐานความงามที่ถูกสร้างขึ้น

เรื่องนี้ได้ส่งผลให้มีการร้องเรียนไปยัง Advertising Standards Authority (ASA) ในสหราชอาณาจักร และพวกเขาได้ออกนโยบายควบคุคุมโฆษณาที่ “ทำให้เกิดความเข้าใจผิดที่เกินความจริงต่อสิ่งที่ผลิตภัณฑ์นั้นๆ สามารถทำได้”

กล่าวก็คือ จากการเรียกร้องของสาวๆ รวมไปถึงความกล้าในการเผยใบหน้าสดที่แม้ไม่สมบูรณ์แบบแต่คงความเป็นตัวของตัวเองและสร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิงนี้เอง ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการโฆษณาในสหราชอาณาจักรเลยทีเดียว

และนี่คือส่วนหนึ่งของผลกระทบเชิงบวกที่จะทำให้คุณได้เห็นว่า “โซเชียลมีเดีย” ทรงอิทธิพลมากแค่ไหน? :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...