10 อันดับมหาวิทยาลัยชื่อดังจากไต้หวัน สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยากขอทุนเรียนต่อ

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในขณะนี้ ทุนเรียนต่อไต้หวันที่กำลังจะเปิดรับสมัครในต้นเดือนกุมภาพันธ์คือทุนการศึกษายอดฮิตที่ใครหลายคนกำลังหมายปองและอยากสมัคร เพื่อได้รับระบบการศึกษาที่ดี ค่าครองชีพไม่ได้สูงมากนัก และมีภูมิประเทศที่สวยงาม

แต่ก่อนที่จะสมัครขอทุนก็อย่าลืมเลือกมหาวิทยาลัยและสาขาวิชาที่จะเรียนให้ได้ก่อนนะ!! วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 10 มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งไต้หวัน ที่เหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติเพราะมีการเรียนการสอนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษครอบคลุมเกือบทุกสาขาวิชา

ว่าแล้วก็เตรียมตัวสมัครเข้าเรียนก่อนขอทุนการศึกษาได้เลย ?

 

 

#10 Asia University (AU)

เป็นสถาบันระดับสูงในเขต Wufeng เมืองไถจง หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของไต้หวันเปิดสอนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ, วิทยาศาสตร์การแพทย์, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, วิศวกรรมไฟฟ้า, การออกแบบสร้างสรรค์, การจัดการ, มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์

สถานที่ตั้ง: No. 500號, Liufeng Road, Wufeng District, Taichung City, Taiwan 41354

เว็บไซต์: asia.edu.tw

 

#9 National Taiwan Normal University (NTNU)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถาบันฝึกอบรมครูอาจารย์ มีถึง 3 วิทยาเขตในกรุงไทเป ถือเป็นสถาบันวิจัยชั้นนำในไต้หวันด้านการศึกษา และภาษาศาสตร์

ที่ NTNU สามารถเลือกเรียนได้ถึง 9 คณะ ได้แก่ ศึกษาศาสตร์, ศิลปศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ศิลปะเทคโนโลยีและวิศวกรรม, การกีฬาและนันทนาการ, การศึกษาระหว่างประเทศ, สังคมศาสตร์, ดนตรีและการจัดการ

สถานที่ตั้ง: No. 162號, Section 1, Heping East Road, Da’an District, Taipei City, Taiwan 106

เว็บไซต์: ntnu.edu.tw

 

#8 The National Cheng Kung University (NCKU)

เดิมทีชื่อว่า Tainan Technical College ก่อนจะเปลี่ยนเป็น NCKU มหาวิทยาลัยนำเสนอสภาพแวดล้อมการเรียนรู้แบบเปิด รายล้อมไปด้วยภูมิประเทศแบบคลาสสิกตะวันตกและตะวันออกสมัยใหม่ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในไต้หวันอย่างต่อเนื่อง

NCKU ประกอบไปด้วย 9 คณะ ได้แก่ วิศวกรรมศาสตร์, การจัดการ, ศิลปศาสตร์, วิทยาศาสตร์, แพทยศาสตร์, สังคมศาสตร์, วิศวกรรมไฟฟ้า, วิทยาการคอมพิวเตอร์, การวางแผนและการออกแบบ, ชีววิทยา และเทคโนโลยีชีวภาพ

สถานที่ตั้ง: No. 1號, Dasyue Rd, East District, Tainan City, Taiwan 701

เว็บไซต์: ncku.edu.tw

 

#7 National Yang-Ming University (NYMU)

มหาวิทยาลัยวิจัยในเมือง Shipai เขตเป่ยโถว ที่กรุงไทเป เดิมชื่อ National Yang-Ming College of Medicine ที่วิทยาเบตภายในมหาวิทยาลัยนั้นมีทั้งห้องสมุด, หอพัก, ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ และศูนย์กิจกรรมกีฬาให้กับนักศึกษา เช่น สระว่ายน้ำ, โรงยิมบนยอดเขา และสนามกีฬาบนเนินเขา เป็นต้น

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของ NYMU ได้แก่ Shu-Ti Chiou (แพทย์ที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในองค์กรระหว่างประเทศ), Hsu Chia-ching (อดีตสมาชิกสภากรุงไทเป) และ Shiu Ming-neng (แพทย์และรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ)

สถานที่ตั้ง: No. 155號, Section 2, Linong St, Beitou District, Taipei City, Taiwan 112

เว็บไซต์: nymu-e.ym.edu.tw

 

#6 The National Taiwan University of Science and Technology (Taiwan Tech)

NTUST เป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีในกรุงไทเป มี 6 วิทยาลัยชื่อดัง ได้แก่ วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์, วิทยาลัยวิศวกรรมไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, คณะการจัดการ, วิทยาลัยการออกแบบ, วิทยาลัยศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ และวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ให้กับนักเรียนที่ต้องการความก้าวหน้าในอาชีพ

สถานที่ตั้ง: No. 43號, Section 4, Keelung Rd, Da’an District, Taipei City, Taiwan 106

เว็บไซต์: ntust.edu.tw

 

#5 National Chiao Tung University (NCTU)

มหาวิทยาลัยวิจัยสาธารณะในเมือง Hsinchu เดิมทีคือ Nanyang Public School ก่อตั้งขึ้นโดยคำสั่งของจักรพรรดิกวังซฺวี่ ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในไต้หวัน

นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยจีนแห่งแรกที่เริ่มหลักสูตรวิศวกรรมไฟฟ้า และเป็นแห่งแรกที่เปิดสอนหลักสูตรวิศวกรรมและการจัดการแบบผสมผสานในระดับอุดมศึกษา

ศิษย์เก่าจาก NCTU ที่โดดเด่นคือ Yuan T Lee ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีปี 1986 และ Gao Xingjian ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี 2000

สถานที่ตั้ง: No. 1001號, Daxue Road, East District, Hsinchu City, Taiwan 30010

เว็บไซต์: nctu.edu.tw

 

#4 China Medical University (CMU)

หาวิทยาลัยเอกชนในเมืองไถจง มีนักศึกษาประมาณ 8,000 คนในแต่ละปี ภารกิจของมหาวิทยาลัยนี้คือการพัฒนาการแพทย์แผนจีน และส่งเสริมพัฒนายาตะวันตก

CMU เปิดสอนหลักสูตรการศึกษา, การวิจัย, ภาคปฏิบัติด้านแพทย์แผนตะวันตก, แพทย์แผนจีน, ทันตแพทยศาสตร์, เภสัชวิทยา, การดูแลสุขภาพ, ชีวเภสัชภัณฑ์, วิทยาศาสตร์อาหาร, สาธารณสุขศาสตร์, มนุษยศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ แถมยังมีระบบการดูแลสุขภาพที่ใหญ่เป็นอันดับสองในไต้หวัน

สถานที่ตั้ง: No. 91號, Xueshi Road, North District, Taichung City, Taiwan 404

เว็บไซต์: cmu.edu.tw

 

#3 Taipei Medical University

เดิมทีคือ Taipei Medical College ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Taipei Medical University ในปี 2000 ที่ TMU นักศึกษาสามารถเลือกเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษได้ในสาขาที่หลากหลาย พร้อมวิชาเลือกทางการแพทย์ที่ดึงดูดนักศึกษาต่างชาติหลายพันคน

ที่ TMU ยังมีความร่วมมือกับโรงพยาบาลชื่อดัง 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาล Taipei Medical University, ศูนย์การแพทย์ Wan Fang และโรงพยาบาล Shuang Ho

สถานที่ตั้ง: No. 250號, Wuxing Street, Xinyi District, Taipei City, Taiwan 110

เว็บไซต์: tmu.edu.tw

 

#2 The National Tsing Hua University (NTHU)

มหาวิทยาลัยวิจัยในเมือง Hsinchu เป็นเมืองที่มีเทคโนโลยีสูงสำหรับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม

สถาบันแห่งนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไต้หวัน เปิดสอนหลักสูตรด้านวิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรมศาสตร์, มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีถึง 7 วิทยาลัย 17 แผนก และสถาบันบัณฑิตศึกษาอิสระอีก 22 แห่ง

NTHU ได้ทำการวิจัยร่วมกับบริษัท ใหญ่ๆ เช่น Delta Electronics, Mediatek และ Novatek Microelectronics นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในการวิจัยกับสถาบันทางการแพทย์เช่น Chang Gung Medical Memorial Hospital, China Medical University และ Mackay Memorial Hospital

สถานที่ตั้ง: No. 101號, Section 2, Guangfu Road, East District, Hsinchu City, Taiwan 300

เว็บไซต์: nthu.edu.tw

 

#1 National Taiwan University (NTU)

มหาวิทยาลัยแห่งชาติในกรุงไทเป เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ดีที่สุดในไต้หวัน และยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก NTU มีนักศึกษาโดยรวมประมาณ 32,000 คน ประกอบด้วยนักศึกษาระดับปริญญาตรี 17,000 คน และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา 15,000 คน

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแห่งนี้มี 11 วิทยาลัย 54 แผนก สถาบันบัณฑิตศึกษา 103 แห่ง และศูนย์วิจัยระดับมหาวิทยาลัยอีก 4 แห่ง หลักสูตรที่น่าสนใจได้แก่ ศิลปศาสตร์, วิทยาศาสตร์, สังคมศาสตร์, แพทยศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์, เกษตรกรรม, การจัดการ, สาธารณสุขศาสตร์, นิติศาสตร์, วิทยาการคอมพิวเตอร์ และศึกษาศาสตร์ เป็นต้น

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงบางคน ได้แก่ Yuan T. Lee ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี, Andrew Yao นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และ Tsai Ing-wen ประธานาธิบดีไต้หวัน เป็นต้น

สถานที่ตั้ง: No. 1, Section 4, Roosevelt Rd, Da’an District, Taipei City, Taiwan 10617

เว็บไซต์: ntu.edu.tw

 

ที่มา: worldscholarshipforum

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...