นี่คือรีสอร์ทที่มี “สล็อธ” มาอยู่เป็นเพื่อนคุณทั้งวัน เปิดประสบการณ์ใหม่แบบ…ส…โ…ล…ว์…ไล…ฟ์

หลังการฉายของภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง “Zootopia” ในปี 2016 ทำให้กระแสของ “Slothsfever” กลายเป็นที่สนใจในช่วงขณะหนึ่ง

เนื่องจากโครงสร้างใบหน้าของสล็อธมีความพิเศษที่จะทำให้เหล่าน้องๆ ดูเหมือนจะยิ้มอยู่เสมอไม่ว่าจะไหนสถานการณ์ไหนก็ตาม แถมนิสัยเชื่องช้าสุดๆ จนกลายมาเป็นความฮาที่ทุกคนตกหลุมรัก

 

 

ในความเป็นจริงแล้วสล็อธคือหนึ่งในสัตว์ที่ถูกจัดในกลุ่มใกล้สูญพันธุ์ และต้องการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตเป็นพิเศษ

ส่วนหนึ่งมาจากการที่น้องๆ มีความเชื่องช้าทำให้หลายครั้งถูกโจมตีจากเหล่านักล่า (มีตั้งแต่แมวป่า เสือจากัวร์ ไปจนถึงนกอินทรีฮาร์ปี) ประสบภัยธรรมชาติ ภาวะโลกร้อนที่ทำให้สูญเสียแหล่งอาหาร รวมไปถึงอุบัติเหตุตามท้องถนนจากการรุกล้ำของมนุษย์

 

 

ด้วยเหตุนี้ Nayara Resorts โรงแรมแห่งหนึ่งของคอสตาริกาจึงได้ตัดสินใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเนรมิต “สรวงสวรรค์ของสล็อธ” สถานที่พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ให้คุณได้หย่อนใจไปพร้อมกับการดูแลโลกใบนี้ให้ดีขึ้น

 

 

สรวงสวรรค์ของสล็อธ” เป็นรีสอร์ทกึ่งสถานอนุบาลเหล่าสล็อธและสัตว์ป่าอื่นๆ ภายใต้แนวคิดหลักที่จะจัดหาสถานที่ที่ปลอดภัยให้กับเหล่าน้องๆ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ รวมไปถึงการสร้างโลกที่มนุษย์จะอยู่ร่วมกันในพื้นที่นี้ได้

 

 

 

แรกเริ่ม ที่นี่มีสล็อธเพียง 2 ตัวที่คอยอยู่รับแขก ทว่าเมื่อข่าวของรีสอร์ทกระจายไปในวงกว้างทำให้ปัจจุบันมีสัตว์มากกว่า 10 ตัวมาร่วมอาศัย

เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำรงชีพของสล็อธ บริเวณ Nayara Resorts จึงได้ทำการปลูกต้นซีโครเปียจำนวนมากรอบๆ รีสอร์ท

เพราะแม้ว่าเจ้าจอมเชื่องช้าเหล่านี้จะกินได้ทั้งแมลง กิ้งก่าตัวเล็กๆ รวมไปถึงซากสัตว์ ทว่าอาหารที่โปรดปรานที่สุดยังคงเป็นใบของต้นซีโครเปียนั่นเอง

 

 

ผู้ที่เข้าพักในรีสอร์ทจะได้รับคำแนะนำพร้อมทั้งสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่า คุณจะพบน้องสล็อธได้ทั่วบริเวณนี้ โดยสล็อธที่นี่จะไม่มีอาการตื่นกลัวคนแปลกหน้า น้องเชื่อง น้องไว้ใจ และยอมให้คุณถ่ายภาพได้ด้วย (โดยต้องปิดเสียงชัตเตอร์กันน้องตกใจ และห้ามใช้แฟลช)

 

 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสล็อธก็คือ พวกน้องๆ ใช้เวลาไปกว่า 90% ของชีวิตในการแขวนอยู่บนต้นไม้ เนื่องจากมีอวัยวะพิเศษติดกับซี่โครง การทำแบบนี้จะทำให้อวัยวะนี้ไม่กดทับปอดและทำให้สล็อธสามารถหายใจได้อย่างสะดวกนั่นเอง

นอกจากนี้ แม้จะมีภาพลักษณ์ที่เชื่องช้าจนเราคิดไม่ออกว่าน้องจะทำอะไรได้มากกว่าการนอน แต่สล็อธสามารถว่ายน้ำได้ด้วยนะ

แถมเมื่ออยู่ในน้ำยังสามารถเคลื่อนไหวได้เร็วเป็น 3 เท่าของปกติ และกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานถึง 40 นาทีเนื่องจากการเต้นของหัวใจที่ช้ากว่าสัตว์อื่นๆ น่าทึ่งสุดๆ เลยใช่ไหม?

 

 

เนื่องจากสล็อธเป็นสัตว์ที่เครียดได้ง่าย และความเครียดนั้นส่งผลโดยตรงต่อระบบการหายใจ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดในการอนุรักษ์น้องๆ ให้อยู่รอดปลอดภัยคือการสร้างสภาพแวดล้อมที่จะสามารถดำรงอยู่ได้โดยไม่ถูกคุกคาม และที่นี่คือสรวงสวรรค์ของจริงที่ทำให้เหล่าสล็อธมีความสุข

 

 

นอกจากสล็อธ ที่โรงแรมแห่งนี้ยังมีนกอีกหลายชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์ป่าเขตร้อนๆ อื่นๆ มาร่วมพักพิง

ไม่ว่าจะเป็นนกแก้วมาคอว์หลากสี นกฮัมมิ่งเบิร์ด ผีเสื้อแปลกๆ และกบต้นไม้ นั่นทำให้หลายคนที่เคยมาเยือนที่นี่ยังให้ Nayara Resorts เป็นแหล่งพักผ่อนและการเรียนรู้เชิงธรรมชาติที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

 

 

เพื่อป้องกัน นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถให้อาหารสัตว์เองได้

 

สิ่งก่อสร้างทั้งหมดใช้วัสดุจากธรรมชาติและเลือกช่างในท้องถิ่นมาร่วมงานตอนก่อสร้าง

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Nayara Hotels (@nayararesorts)

 

หากชีวิตวุ่นๆ ในเมืองทำให้คุณหัวหมุน ลองออกไปพักผ่อนตากอากาศที่โรงแรมแห่งนี้ในคอสตาริก้าดูสิ ประสบการณ์ที่แปลกใหม่แบบนี้อาจช่วยให้คุณชาร์พลังจนเต็มหัวใจและมีไฟกลับมาทำงานอีกครั้งก็ได้นะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...