“Beth Harmon” ฉบับคนจริง : รู้จักกับ Alexandra Botez เซียนหมากรุกผู้เริ่มเดินกระดานตั้งแต่ 6 ขวบ

เรื่องราวของ “Beth Harmon” แชมป์หมากรุกหญิงผู้ทั้งทรนงและเก่งกาจชนิดที่หาตัวจับยากได้สร้างปรากฎการณ์ไปทั่วโลกและมันปลุกกระแสหมากรุกให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง ผ่านซีรีส์สุดฮอตอย่าง “The Queen’s Gambit”

 

 

เธอเก่ง เธอสวย และเริ่มเส้นทางด้วยชัยชนะ ทุกอย่างที่ถูกประกอบสร้างเป็น “Beth Harmon” ดูเหมือนจะเกินจริงและน่าเย้ายวนไปเสียสิ้น จนคุณอาจเกิดความคิดที่ว่า ‘บ้าน่า! จะมีคนแบบนั้นจริงๆ ได้ยังไง?’ ทว่าเรื่องราวของหญิงสาวอีกคนหนึ่งที่เราอยากจะชวนให้คุณมาทำความรู้จักในวันนี้ รับรองได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน

 

เซียนหมากรุกในวัย 6 ขวบ

สาวน้อยตากลมที่ฉายแววแห่งความมุ่งมั่น จารึกชื่อ “Alexandra Botez“เอาไว้ในทำเนียบแชมป์เกมกระดานที่อายุน้อยอย่างน่าเหลือเชื่อ

 

 

เธอเติบโตในประเทศแคนาดา พรสวรรค์ของเธอฉายชัดครั้งแรกเมื่อตอนอายุได้เพียง 6 ขวบ ขณะพนันกับคุณแม่ว่าเธอจะสามารถเอาชนะผู้ใหญ่ได้หรือไม่หลังจากการฝึกฝนได้เพียง 2 สัปดาห์

หลังจากนั้นไม่นานเส้นทางของแชมป์ในอนาคตก็เปิดกระดานให้เธอเริ่มเดิน เมื่อเธอชนะคุณแม่ได้นั่นทำให้คุณพ่อผู้มองเห็นพรสวรรค์ของลูกสาวเริ่มฝึกให้เธออย่างจริงจังเพื่อการแข่งขันในโลกของผู้ใหญ่

Alexandra เข้าร่วมการแข่งชิงแชมป์ชาติครั้งแรกในอีก 2 ปีต่อมา ชื่อของเธอได้รับความสนใจอย่างมากจากการชนะเลิศด้วยวัยเพียง 8 ขวบ และในเวลาต่อมาเธอยังคงเดินสายแข่งขัน รวมถึงคว้ารางวัลมาได้อีกหลายครั้ง

จนกระทั่งอายุได้ 15 ปี ทั้งครอบครัวได้ย้ายถิ่นฐานไปที่สหรัฐอเมริกา ที่นั่นเอง Alexandra สามารถคว้าแชมป์ระดับประเทศสำหรับเด็กผู้หญิงอายุไม่เกิน 18 ปีมาครอบครองได้สำเร็จ

 

Beth Harmon VS Alexandra Botez

สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของ Alexandra ให้หลงใหลในกระดานหมากรุกคือสภาวะที่เธอจะจดจ่ออยู่กับตาราง 64 ช่อง ซึ่งสิ่งนี้คล้ายกันมากกับนิสัยของ Beth Harmon ตัวเอกจากเรื่อง The Queen’s Gambit ของ Netflix

 

 

เมื่อความหลงใหลเพิ่มขึ้นจนแทบระเบิด ในวัยมัธยม Alexandra ตัดสินใจเดินทางไปแข่งหมากรุกอย่างจริงจังมากขึ้น โดยเธอเล่าว่าเพื่อนๆ ที่โรงเรียนของเธอแทบทุกคนต่างก็เล่นหมากรุก นั่นทำให้เธอรู้สึกเหมือนที่นั่นเป็นโลกทั้งใบที่สามารถเป็นตัวเองได้อย่างดีที่สุด

มันเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เวลาเราเดินทางไปแข่งเราต่างก็จะจดจ่อกับการแข่งของตัวเอง แล้วหลังจากนั้นก็ออกไปเที่ยวกับคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน

 

เส้นทางหมากรุกที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

Alexandra เคยให้สัมภาษณ์ว่าเธอเองก็เคยมีประสบการณ์ถูกกีดกันจากสมาคมหมากรุกในพื้นที่ที่เติบโตมา เพียงเพราะเป็นผู้หญิง

บางครั้งเพื่อนสนิทของคุณก็คิดว่าผู้หญิงมี DNA ที่ทำให้เราเล่นหมากรุกได้ห่วยกว่า” เธอกล่าว

 

 

หลายครั้งที่ความคิดนี้นำไปสู่คำวิพากษ์วิจารณ์ที่ Alexandra มักได้รับ เช่นว่า “การเล่นหมากรุกกับผู้หญิงคนนี้ไม่มีอะไรยาก คุณสามารถชนะเธอได้ง่ายๆ” ซึ่งสิ่งที่เธอจะทำเพื่อโต้ตอบคือการโฟกัสกับเกมและเล่นให้ดีที่สุด

ไม่ใช่เรื่องง่ายนักหรอกเมื่อเสียงเหล่านี้ดังไม่หยุดอยู่ข้างหลังคุณ มันอาจทำให้เขวไปบ้าง แต่ที่สุดแล้วคุณก็แค่ต้องพยายามต่อสู้กับความคิดเหล่านั้นต่อไป

พอถึงช่วงเวลาหนึ่ง Alexandra ตัดสินใจหยุดการเรียนหมากรุกลงเพื่อทำความความฝัน เธอสอบเข้ามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด คณะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและได้เป็นประธานหญิงคนแรกของชมรมหมากรุกในวิทยาลัย

 

เส้นทางอันรุ่งโรจน์บนโลกออนไลน์

ในปี 2016 Alexandra เริ่มหันมาสตรีมเล่นหมากรุกบน Twitch ซึ่งทำให้มีแฟนๆ ติดตามเธอเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย โดยบัญชีโซเชียลมีเดียนี้ เธอดูแลร่วมกับ Andrea น้องสาวของเธอ พร้อมทั้งกล่าวอธิบายว่านี่เป็นหนึ่งในวิธีที่เธอจะสามารถสร้างรายได้ไปพร้อมกับการทำสิ่งที่ชอบได้ทุกที่

การเล่นกับเพื่อนๆ สนุกกว่าการเล่นคนเดียวนะ ฉันว่า :)

 

 

นอกเหนือไปจากนี้ Alexandra ยังคิดว่าชุมชน Twitch สร้างบรรยากาศที่ดีในการเรียนรู้ร่วมกัน ผู้คนมากมายสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ คุณสามารถเล่นกับคนที่ติดตาม พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ และนั่นเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เธอชื่นชอบการสตรีมจนถึงทุกวันนี้

 

 

ทั้งพรสวรรค์ การฝึกฝน ความหลงใหลที่มี และลักษณะนิสัยหลายๆ อย่างที่คล้ายคลึงกับ Beth Harmon ทำให้เมื่อซีรีส์ The Queen’s Gambit เป็นกระแสผู้คนก็เริ่มให้ความสนใจกับ Alexandra ไปด้วย ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเธอมีเสน่ห์มากจริงๆ

หากคุณอยากติดตามช่องทางโซเชียลมีเดียของเธอ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...