14 เรื่องของเจ้าหญิง Diana : อีกมุมหนึ่งของชีวิตที่โลกอาจไม่เคยรู้

ช่วงนี้กระแสของ “Diana” เจ้าหญิงแห่งเวลส์ได้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง หลังจากที่ซีรีส์ “The Crown” ได้กลายเป็นประเด็นยอดฮิตบนโลกออนไลน์

เจ้าหญิง Diana ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์อังกฤษที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ทั้งยังได้รับความรักจากผู้คนทั่วโลก แม้ในปัจจุบัน

 

 

อย่างไรก็ตาม มีหลายแง่มุมที่น่าสนใจในชีวิตของเจ้าหญิงผู้มีความงามโดดเด่นและบุคลิกภาพที่ล้ำสมัย ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน ในวันนี้เราจึงอยากจะชวนคุณไปแง้มอ่านเรื่องราวเหล่านั้นที่จะทำให้คุณประทับใจในตัวเจ้าหญิงคนนี้มากยิ่งขึ้น

 

ในวัย 7 ขวบ Diana Spencer พบกับมรสุมชีวิตเมื่อพ่อแม่ตัดสินใจหย่าขาดจากกัน

Frances Shand Kydd และ Edward John Spencer พ่อแม่ของเธอตัดสินใจหย่าร้างหลังจากที่ทนอยู่กับชีวิตคู่ที่กระท่อนกระแท่นมานานหลายปี

Edward John Spencer ได้รับสิทธิ์ในการดูแลลูกๆ หลังจากที่ทั้งคู่ต่อสู้แย่งชิงสิทธิ์เลี้ยงดูบุตรหลังจากการหย่าร้าง

 

เมื่อยังเด็ก Diana ใฝ่ฝันอยากเป็นนักบัลเล่ต์

สาวน้อยหลงใหลในกระโปรงฟูฟ่องและท่วงท่าที่สง่างาม ฝึกฝนอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง อย่างไรก็ตามความฝันนั้นต้องชะงักเนื่องจากเธอสูงเกินกว่าจะเป็นนักบัลเล่ต์มืออาชีพ ความฝันนี้จึงต้องถูกพับเก็บเข้าลิ้นชักไป

*เจ้าหญิงทรงสูง 5 ฟุต 10 นิ้ว (ประมาณ 177.8 เซนติเมตร)

 

ได้รับฐานันดรในปี 1975

“Lady Di” คือชื่อเล่นที่เพื่อนๆ ใช้เรียกหลังจาก Earl Spencer ขึ้นรับตำแหน่ง และ Diana กลายเป็น Lady Diana Spencer ชื่อนี้ยังถูกใช้เรียกเรื่อยมาแม้เธอจะกลายเป็นเจ้าหญิงแห่งเวลส์แล้วก็ตาม

 

ชีวิตในโรงเรียนที่ไม่ง่าย ทำให้ Diana ลาออกมาตอนอายุได้ 16 ปี

ทั้งปัญหาชีวิต การปรับตัวช่วงวัยรุ่น และปัญหาที่บ้าน ทุกอย่างที่ถาโถมทำให้การเรียนของ Diana กลายเป็นเรื่องยากลำบาก เธอพยายามสู้เพื่อให้ได้เกรดดีๆ ทว่าหลังจากที่ไม่ผ่านการสอบระดับ O สองครั้ง จึงได้ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนประจำและไปเข้าเรียนที่โรงเรียนในสวิตเซอร์แลนด์ ทว่าเรียนได้เพียงเทอมเดียว ก็ได้พบกับเจ้าฟ้าชาย Charles จึงได้ตัดสินใจลาออกอีกครั้ง

 

เมื่อแรกพบพระสวามีในอนาคต เขากำลังออกเดทกับพี่สาวของเธอ

เจ้าฟ้าชาย Charles และ Diana พบกันอย่างเป็นทางการขณะที่เธออายุได้ 16 ปี และเขาใกล้จะ 30 ปี ตามที่ The Sun รายงาน Sarah Spencer พี่สาวของ Diana ซึ่งขณะนั้นเป็นคู่เดทของเจ้าชายเป็นคนแนะนำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกัน

ผมจำได้ว่า ในเวลานั้นผมคิดว่าเธอเป็นเด็กสาววัย 16 ปีที่ร่าเริง สนุกสนาน และดึงดูดสายตาอย่างมากเลยทีเดียว ทุกสิ่งมีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยสีสัน และเป็นทุกสิ่ง” เจ้าฟ้าชายให้สัมภาษณ์กับ The Telegraph ในปี 1981

 

ทั้งคู่พบกันเพียง 13 ครั้งก่อนที่งานสมรสในประวัติศาสตร์จะเกิดขึ้น

แม้จะมีอายุห่างกันเกือบ 13 ปี แต่ความรักที่เกิดขึ้นก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งหลังการพบกันครั้งที่ 13 Lady Diana Spencer ก็กลายเป็น Diana Princess of Wales

 

แหล่งข่าวเผยว่าเจ้าหญิง Diana เลือกแหวนหมั้นด้วยตนเอง

แหวนวงนี้ได้รับการออกแบบโดย Garrard ช่างทำเครื่องประดับมงกุฎ ทว่ามันอยู่ในแคตตาล็อกที่ใครๆ ก็สามารถสั่งซื้อได้ จึงกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเมื่อ Vogue รายงานว่าทางราชวงศ์ไม่เห็นด้วย เนื่องจากไม่ต้องการให้แหวนหมั้นของเชื้อพระวงศ์ถูกจับต้องได้โดยสามัญชน

ปัจจุบัน เจ้าชาย William ทรงมอบแหวนวงนี้ให้กับ Kate Middleton ขณะขอเธอแต่งงานเพื่อเป็นของแทนใจจากพระมารดาผู้ล่วงลับ

 

ชุดวิวาห์ที่กล่าวกันว่าน่าจะมีราคาถึง 115,000 ดอลลาร์ฯ

ชุดนี้ได้รับการออกแบบโดย David และ Elizabeth Emanuel คู่สามี – ภรรยานักออกแบบคนดัง เป็นชุดเลื่อมลูกไม้ประดับไข่มุกถึง 10,000 เม็ด และมีความยาวกว่า 7 เมตร มูลค่า 115,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว 3.4 ล้านบาทในเวลานั้น

 

เจ้าหญิง Diana เป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่ประสูติที่โรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 1982 เจ้าหญิงทรงฝ่าฝืนพระราชประเพณีและให้กำเนิดเจ้าชาย William ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรี่ในลอนดอน (ต่อมาก็ได้ให้กำเนิดเจ้าชาย Harry ที่นี่ด้วย) ซึ่งตามปกติแล้ว เชื้อพระวงศ์จะต้องให้การประสูติที่สำนักพระราชวัง

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน ดัชเชส Catherine ก็ได้ให้กำเนิดทายาทแห่งบัลลังก์ที่โรงพยาบาลเดียวกัน ส่วนดัชเชส Meghan ให้กำเนิดเจ้าชาย Archie ที่โรงพยาบาลพอร์ตแลนด์ในลอนดอน

 

เจ้าหญิง Diana เป็นเชื้อพระวงศ์ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนกระทั่งมีปรากฎการณ์ “Diana fever”

ทรงกระตือรือร้นที่จะพบปะกับผู้คนทุกวัย และไม่แบ่งแยก ทรงปฏิเสธที่จะสวมถุงมือขณะพบปะกับพวกเขา ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นเรื่องที่ราชวงศ์ไม่พึงปฏิบัติ

ดังนั้นแล้ว ในพื้นที่หัวใจของประชาชนจึงเต็มไปด้วยพระนามของเจ้าหญิง มีรายงานว่าผู้คนนับแสนส่งเสียงเชียร์เจ้าฟ้าชายและเจ้าหญิงขณะที่ทั้งสองพระองค์นั่งรถไปตามถนนในโตเกียว ซึ่งนี่คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าความนิยมของเจ้าหญิงไปไกลเกินกว่าในสหราชอาณาจักร

 

เจ้าหญิง Diana ต้องต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าและโรคบูลิเมีย

จากการให้สัมภาษณ์กับ Martin Bashir จาก BBC ในปี 1995 (ซึ่งเจ้าหญิงถูกหลอกให้พูด ตามการอธิบายของพี่ชายของเธอ) Diana อธิบายว่า

บูลิเมียเป็นอาการที่เกิดขึ้นในขณะที่เธอแต่งงาน และมันเป็นโรคที่ต้องเก็บไว้เป็นความลับ

ความเครียดที่ได้รับทำให้เธอต้องการอาหารจำนวนมากในแต่ละวัน และเมื่อทานเข้าไปแล้วก็ต้องล้วงคอออกมาเพื่อให้รู้สึกดีขึ้น ช่วงเวลานั้น Diana รู้สึกไร้ค่าและหมดความนับถือในตัวเอง

 

Camilla Parker Bowles

มีรายงานว่าเจ้าหญิงต้องเผชิญหน้ากับ Camilla Parker Bowles คนรักเก่า และรักแรกที่ฝังใจเจ้าฟ้าชาย Charles พระสวามี ซึ่งมีการพบในบันทึกส่วนตัวของเธอว่า Diana พบว่าเจ้าชายและ Camilla แอบคุยกันลับหลังและยังสานสัมพันธ์กันอยู่

 

เพื่อนสนิท

ท่ามกลางความเสียใจ เจ้าหญิงทรงมีเพื่อนหลายคนที่คอยปลอบประโลม และเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็น Liza Minnelli, Kurt Russell, Goldie Hawn, Elton John, Freddie Mercury, Christy Turlington, Cindy Crawford และ Naomi Campbell

 

ที่พำนักสุดท้ายในบ้านที่แท้จริง

หลังจากการจากไปอย่างแสนเศร้า พระศพของเจ้าหญิงถูกนำไปฝังไว้ที่บ้าน Althorp ของครอบครัว Spencer ที่ครอบครองมานานกว่า 500 ปีใน Northampton ประเทศอังกฤษ

อนุสรณ์สถานของเธอตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ที่เงียบสงบตรงข้ามทะเลสาบซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปแสดงความเคารพต่อ “เจ้าหญิงในหัวใจของประชาชน” ได้

 

ตลอดช่วงเวลาแห่งชีวิตอันแสนสั้น มีเรื่องราวมากมายของหญิงสาวผู้เลอโฉม เจ้าของนามเทพแห่งดวงจันทร์ที่ถูกจารึกเอาไว้ในฐานะผู้มีหัวใจที่เปิดกว้างให้กับทุกผู้คน

“I’d like to be a queen in people’s hearts…”

(ฉันปรารถนาที่จะเป็นราชินีในหัวใจของปวงชน)

Princess Diana

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...