Bruce Lee จากเด็กชายผู้ต้องทิ้งบ้านเกิด สู่ตำนานกังฟูแห่งวงการฮอลลีวู้ด

27 พฤศจิกายน ปฐมบท “ไอ้หนุ่มซึงตึ๊ง” ถือกำเนิด สุขสันต์วันเกิด Bruce Lee

 

 

“The key to immortality is first living a life worth remembering” – Bruce Lee

กุญแจสู่ความเป็นอมตะ แรกสุดคือการใช้ชีวิตให้ควรค่าแก่การจดจำ

 

ย้อนกลับไปในวันที่ 27 พฤศจิกายน ปี 1940 Bruce Lee หรือชายหนุ่มที่บ้านเรารู้จักกันดีในฉายา “ไอ้หนุ่มซึงตึ๊ง” ได้ถือกำเนิดขึ้นมา

ทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์ ร่างเล็กบางทว่าเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ประกอบเข้ากับการวาดลวดลายต่อสู้พร้อมเสียงประจำตัว “Bruce Lee” คือตัวแทนระดับตำนานของโลกภาพยนตร์และปรมาจารย์ด้านกังฟูผู้คิดค้น “จีทคุนโด้” ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปะการป้องกันตัวที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

 

 

บนเส้นทางของความเป็นซูเปอร์สตาร์ Bruce Lee เริ่มแสดงตั้งแต่อายุได้เพียง 1 ขวบ สั่งสมประสบการณ์การเป็นดาราเด็กเรื่อยมาจนกระทั่งได้รับโอกาสเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ที่แม้ว่าในเวลานั้นเขาจะไม่มีเงินต้องสอนเต้นรำแลกเป็นเงินทุนในการเดินทาง ทว่าการตัดสินใจที่จะละจากบ้านเกิดกลับเป็นจุดเริ่มต้นที่ของความสำเร็จในชีวิตของเขา

 

 

Bruce Lee มีความสนใจในกังฟูมาเนิ่นนาน เขาออกเดินทางไปเรียนรู้ศาสตร์แห่งการต่อสู้กับปรมาจารย์หลายคนจนกระทั่งก้าวเข้าสู่การเป็นสุดยอดหนุ่มกังฟู นอกจากนี้เขายังเสริมทักษะด้วยการเรียนคาราเต้ในสาขา Kenpo Karate จากอาจารย์ญี่ปุ่นเพิ่มด้วย

 

 

ความสำเร็จในวงการภาพยนตร์เริ่มต้นตอน Bruce Lee อายุได้ 10 ขวบจากการเล่นหนังเรื่องแรกในสหรัฐฯ (Xi lu xiang หรือ My Son, Ah Chung (1950)) และประสบความสำเร็จสุดๆ จากภาพยนตร์ดังระดับตำนานอย่าง Tang shan da xiong หรือ The Big Boss ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง (หนังปี 1971 ฉายในอเมริกาปี 1972)

 

 

นอกจากการเป็นซูเปอร์สตาร์ Bruce Lee ยังเป็นอาจารย์สอนกังฟูที่โด่งดังมีค่าตัวสูงถึง 275 ดอลลาร์ฯ ต่อชั่วโมง (ประมาณ 8,300 บาท) และเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้จีนหลายเล่ม

ราวๆ ปี 1964 เขาได้ร่วมกับคู่หูเปิดรับนักเรียนที่สนใจในการเรียนกังฟูขึ้นที่เมืองโอ๊กแลนด์ หลังจากที่ได้ลองเปิดสตูดิโอสอนกังฟูไม่จำกัดสีผิวเป็นแห่งแรกในโลกที่ไชน่าทาวน์ ในลอสแอนเจลิสก่อนหน้านั้นไม่นาน สิ่งนี้ทำให้มีชาวต่างชาติหลายคนให้ความสนใจในกังฟู และกลายเป็นเทรนด์ที่แพร่หลายในหลายประเทศ

 

 

Bruce Lee จากโลกนี้ไปด้วยวัย 32 ปี ณ โรงพยาบาล Good Hope ในประเทศฮ่องกง เป็นการปิดบทบาทปรมจารย์กังฟูแห่งฮอลลีวูดโดยสมบูรณ์

แม้ว่าวันนี้ร่างนั้นจะพักผ่อนอย่างสงบ แต่ผลงานและตำนานของเขาจะได้รับการจารึกตลอดไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...