เคล็ดลับ 7 ประการที่ควรศึกษาไว้ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อที่ ‘ประเทศเยอรมนี’

การตัดสินใจไปเรียนต่อที่ต่างประเทศถือเป็นโอกาสที่ดีแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องตัดสินใจให้ดีๆ และสำหรับใครที่อยากเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ 7 ข้อมานำเสนอประกอบการตัดสินใจ :D

หากใครสงสัยว่าต้องพูดภาษาเยอรมันได้ดีแค่ไหน? จะเจอมหาวิทยาลัยที่ใช่ คณะที่ชอบได้ยังไง? แล้วจะมีทุนการศึกษาให้หรือไม่? นี่คือที่ที่คุณจะพบคำตอบ!

 

 

#1 ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาเยอรมัน

มีหลักสูตรระดับนานาชาติจำนวนมากที่มหาวิทยาลัยในเยอรมัน ด้วยเหตุนี้คุณจึงไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาเยอรมันเพื่อศึกษาต่อในเยอรมนี

หลักสูตรที่น่าสนใจนั้นมีตั้งแต่ธุรกิจการเกษตร สื่อดิจิทัลไปจนถึงสังคมศาสตร์ มีหลักสูตรระดับปริญญาตรีเป็นภาษาอังกฤษมากกว่า 160 หลักสูตและหลักสูตรปริญญาโทนานาชาติอีก 1,100 หลักสูตรในฐานข้อมูล DAAD

 

 

#2 สามารถทดสอบความรู้ทางออนไลน์ได้

ต้องรู้อะไรบ้างหากต้องการเรียนฟิสิกส์ วิศวกรรมเครื่องกล หรือภาษาศาสตร์ในเยอรมนี? สามารถดูตัวอย่างคำถามทดสอบสำหรับนักเรียนต่างชาติบนเว็บไซต์ TestAS ได้ การทดสอบจะตรวจสอบทักษะในสถานการณ์ทั่วไปในวิชาเฉพาะ ซึ่งรวมถึงการคิดเชิงตรรกะ การเข้าใจข้อความ และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน เป็นต้น

การทดสอบอีกแบบหนึ่งที่มีเป้าหมายเป็นพิเศษสำหรับผู้สมัครที่มีความสนใจในวิชาเทคโนโลยีคือ SelfAssessment international จัดทำโดย TU9 ซึ่งเป็นสมาคมของมหาวิทยาลัยเทคนิคเก้าแห่งในเยอรมนี

 

 

#3 จะหาหนทางการสนับสนุนทางการเงินได้จากที่ไหน?

German Academic Exchange Service (DAAD) เป็นองค์กรที่สำคัญที่สุดที่มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติ อีกทั้งยังมีสำนักงานและศูนย์ข้อมูล DAAD หลายแห่งทั่วโลกช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับทุนการศึกษาและข้อกำหนดการรับเข้าเรียนในขณะที่คุณยังอยู่ในประเทศบ้านเกิดของคุณ นอกจากนี้ มูลนิธิและองค์กรต่างๆ ที่ส่งเสริมความสามารถของเยาวชนก็เป็นที่น่าสนใจเช่นกัน

 

 

#4 จะหาที่พักราคาประหยัดได้อย่างไร?

หอพักนักเรียนที่มีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากอาศัยอยู่ถือเป็นที่พักที่ราคาถูกที่สุด อย่างไรก็ตาม เรทราคาสำหรับห้องพักเดี่ยวนั้นอยู่ระหว่าง 160 – 300 ยูโร (ราว 5,800 – 11,000 บาท) ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งอาจจะราคาสูงกว่านี้ก็เป็นได้ โดยสามารถหาเรทที่พักในราคาต่างๆ ได้ ที่นี่

 

 

#5 จัดการระบบราชการด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง

การขอวีซ่าเพื่อศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี จำเป็นจะต้องมีหลักฐานแสดงแหล่งข้อมูลทางการเงินที่ชัดเจน เช่น การพิสูจน์รายได้ของพ่อแม่ การค้ำประกันของนายธนาคาร หรือจำนวนเงินที่ต้องฝากเพื่อเปิดบัญชีธนาคารที่ต่างประเทศสำหรับระยะเวลา 1 ปี เป็นต้น

ซึ่งที่ประเทศเยอรมนีจำนวนเงินขั้นต่ำที่ควรฝากไว้สำหรับเปิดบัญชีที่ต่างประเทศอยู่ที่ 10,236 ยูโร (ราว 370,000 บาท) ต่อปี สิ่งนี้รับประกันได้ว่านักศึกษาจะมีเงินสนับสนุนหลักสูตรตลอดปีการศึกษา

การเปิดบัญชีนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่านทาง Deutsche Bank หรือทางออนไลน์ที่ Expatrio หรือ Fintiba สิ่งที่สำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบบฟอร์มในการเปิดบัญชีนั้นถูกส่งภายในเวลาที่เหมาะสม ต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ในการเปิดบัญชีประเภทนี้

 

 

#6 มองหาแพ็คเกจบริการพิเศษ

หลายสิ่งเป็นเรื่องยากที่จะวางแผนจากประเทศบ้านเกิดของคุณ นั่นคือเหตุผลที่บริการนักศึกษาในเยอรมนีเสนอแพ็คเกจบริการสำหรับนักศึกษาต่างชาติ รวมที่พัก อาหาร และประกันสุขภาพ ค่าใช้จ่ายอยู่ระหว่าง 158 – 358 ยูโร (ราว 5,800 – 13,000 บาท) สามารถจองแพ็คเกจเหล่านี้ได้ก่อนเริ่มเรียนมหาวิทยาลัย แต่มีจำนวนจำกัดเท่านั้น

 

#7 เข้าร่วมการศึกษาออนไลน์

หากคุณไม่สามารถเริ่มเรียนในเยอรมนีในภาคการศึกษานี้ได้ หลักสูตรออนไลน์แบบเปิดขนาดใหญ่ (MOOC) อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หลักสูตรเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก และไม่มีค่าใช้จ่าย

มหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น TU Munich หรือ the TU9 alliance เองก็ได้เผยแพร่หลักสูตรภาษาเยอรมันและภาษาอังกฤษในสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ด้วยเช่นกัน รวมถึงหลักสูตรที่มีอยู่บนแพลตฟอร์มเครือข่าย iversity.org ก็ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็เตรียมตัวให้ดี ความฝันอยากเรียนต่อที่ต่างประเทศอยู่ไม่ไกล! :D

 

ที่มา: deutschland

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...