Starbucks ในญี่ปุ่นเปิดสาขาแรกมีพนักงานเป็นผู้เชี่ยวชาญภาษามือเพื่อผู้พิการทางหู

การดื่มกาแฟเป็นหนึ่งในความนิยมของคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านรสชาติที่ถูกปาก หรือแม้กระทั่งพลังงานที่ได้รับในทุกๆ เช้า สำหรับ Starbucks อาจเรียกได้ว่านี่คือหนึ่งในแบรนด์กาแฟที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก ด้วยบริการที่น่าประทับใจและมีสาขาในหลายประเทศ

ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีร้านกาแฟชื่อดังนี้อยู่หลายสาขา แต่สิ่งที่เรียกความสนใจได้จากผู้คนในโลกออนไลน์ คือร้านกาแฟแห่งใหม่ที่เน้นให้ความสำคัญกับผู้พิการทางหูและเป็นใบ้มากยิ่งขึ้น

 

 

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา Starbucks Coffee ในญี่ปุ่นประกาศบน Twitter ว่าจะเปิดตัว Starbucks Signing Store ในวันที่ 27 มิถุนายน ที่เมือง Kunitachi ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว

โดยเมืองนี้มีประชากรที่เป็นผู้พิการทางหูค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างร้านกาแฟเพื่อให้เข้าถึงคนกลุ่มนี้ และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ให้ทุกคนได้รับการบริการอย่างเท่าเทียม รวมถึงสามารถเข้าถึงกาแฟรสเยี่ยมได้โดยไม่เคอะเขิน

 

 

ในร้านนี้จะมีพนักงานผู้พิการทางการได้ยินถึง 19 คนเพื่อสนับสนุนกลุ่มลูกค้าหูหนวก และสร้างคุณค่าให้สังคมได้ตระหนักถึงสิ่งที่พวกเขาทำได้

 

 

เนื่องจากการระบาดของ COVID – 19ทำให้ร้านค้าส่วนใหญ่ยังใช้มาตรการการรับมือด้วยการซื้อกลับบ้านเท่านั้น โดยลูกค้าจะต้องรับบัตรคิวเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด

 

 

Starbucks สาขานี้ก็เช่นกัน แม้ว่าจะมีความบกพร่องด้านการสื่อสารทางคำพูด แต่ทางร้านก้ได้เตรียมการให้กับพนักงานเช่นแผ่นเมนูพิเศษและเครื่องมืออื่นๆ เพื่อให้สามารถสั่งกาแฟได้อย่างราบรื่น และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ไม่สามารถใช้ภาษามือได้

 

 

ด้วยเอกลักษณ์ที่น่าสนใจอย่างการทำโลโก้ร้านให้เป็นภาษามือ พร้อมการตกแต่งอื่นๆ ที่ใกล้เคียงทำให้
Starbucks แห่งนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นการพิสูจน์ว่าข้อจำกัดด้านการสื่อสารไม่อาจขัดขวางการลิ้มรสกาแฟแสนอร่อยได้

 

.

 

เรียกได้ว่านอกจากจะสร้างงานให้กับผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินแล้ว ยังช่วยให้ผู้คนมีความสุขมากขึ้นจากการมาเยือนร้านกาแฟแห่งนี้ด้วย :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...