รู้จัก Xóchitl สาวน้อยผู้นำน้ำอุ่นเข้าสู่ชุมชนด้วยวัสดุรีไซเคิล

เมื่อทั่วโลกให้ความสนใจในสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงเกิดการระดมทุนทำสิ่งดีๆ ให้กับโลก ผ่านเหล่าคนดังที่เราเห็นได้ตามหน้าข่าว ทว่าเรื่องราวที่เราอยากจะเล่าให้คุณอ่านในวันนี้ เป็นเรื่องของสาวน้อยคนหนึ่งที่สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ด้วยความคิดอันยอดเยี่ยม

Xóchitl Cruz เด็กหญิงวัย 8 ขวบชาวเม็กซิกันผู้ที่ต้องการมอบน้ำอุ่นให้กับเหล่าผู้ยากไร้ ดังนั้นเธอจึงต้องหาวิธีเท่าที่เด็กคนหนึ่งจะทำได้ นั่นคือการสร้างหม้อไอน้ำพลังแสงอาทิตย์ด้วยวัสดุรีไซเคิล

 

นี่คือ Xóchitl ผู้สนใจในการสร้างสรรค์มาตั้งแต่ 4 ขวบ

 

Xóchitl ให้ความสนใจในวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ยังเล็ก จุดเริ่มต้นคือการมีส่วนร่วมในโครงการที่เรียกว่า Adopt a Talent (PAUTA สำหรับชื่อย่อเป็นภาษาสเปน) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมวิทยาศาสตร์ในหมู่เด็กเม็กซิกันที่ยังอายุน้อย เพื่อให้เยาวชนกลุ่มนี้นำวิทยาศาสตร์กลับมาพัฒนาประเทศในอนาคต

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เม็กซิกัน Xóchitl กล่าวว่า PAUTA เป็นส่วนสำคัญอย่างมากต่อทักษะด้านวิทยาศาสตร์ของเธอ ด้วยการให้โอกาสเธอทำงานในโครงการขนาดเล็กที่จะทำให้เธอได้รับประสบการณ์มากขึ้น

 

 

สาวน้อยต้องการคิดค้นเครื่องอาบน้ำอุ่นแสนสบาย หรือในชื่อว่า “baño calientito” ซึ่งโครงการนี้สามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกได้ในวงกว้าง

San Cristóbal de las Casas ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของ Xóchitl ตั้งอยู่ในรัฐเชียปัสทางตอนใต้ของเม็กซิโก ซึ่งมีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี และผู้คนไม่สามารถเข้าถึงระบบทำน้ำอุ่นที่ทันสมัย

นั่นจึงเป็นที่มาที่ทำให้ Xóchitl ต้องการหาตัวเลือกที่ดีกว่าในราคาถูกเพื่อให้ทุกบ้านมีน้ำอุ่นใช้

 

 

ภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ สาวน้อยคนนี้ก็สามารถพัฒนาผลงานของตัวเองจากขวดพลาสติก 10 ขวด ท่อ 2 เมตร ไม้กระดาน 2 บานและประตูคริสตัล 2 ประตูที่นำมาจากตู้เย็นเก่า หลังจากที่พัฒนาเสร็จสมบูรณ์ พ่อของเธอช่วยติดตั้งมันบนหลังคา แล้วนักวิทยาศาสตร์น้อยก็ทดสอบความสามารถพร้อมทั้งทำบันทึกอุณหภูมิของน้ำ

หลังจากที่ผลงานชิ้นนี้ได้ผล มันถูกส่งต่อให้กับเพื่อนบ้านหลายต่อหลายหลัง โดยที่ Xóchitl ไม่เคยคาดคิดเลยว่ามันจะพาเธอไปได้ไกลแค่ไหน อย่างน้อยเธอหวังเพียงว่ามันจะช่วยเหลือคนอื่นได้ และในตอนนี้มันได้ทำสำเร็จไปขั้นหนึ่งแล้ว

 

 

Xóchitl วางแผนการในอนาคตไว้สำหรับการศึกษและเริ่มต้นอาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์เพื่อสร้างหม้อน้ำอุ่นแบบใหม่ที่ทันสมัยมากกว่าเดิม ด้วยการใช้ขวดพลาสติกทำเป็นแผงโซลาเซลล์เพื่อดูว่ามันจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน

อย่าที่เห็นผลงานของเด็กหญิงตัวน้อยคนนี้ประสบความสำเร็จในวงกว้าง สิ่งประดิษฐ์ของเธอสร้างพลังบวกไปทั่วประเทศ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ในวัยเท่านี้ทำให้เธอได้รับรางวัลจากสถาบันวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์สำหรับสุภาพสตรีซึ่งได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยรัฐที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเม็กซิโก รู้จักกันในชื่อ UNAM

เรื่องราวของ Xóchitl บอกให้ทั่วโลกได้รู้ว่าแม้ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์แต่เราก็สามารถสร้างสรรค์สิ่งสุดยอดที่คู่ควรกับคำชื่นชมได้ มันไม่สำคัญว่าคุณเป็นใคร ตราบใดที่คุณยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนและอยากจะทำมันให้สำเร็จ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...