ย้อนรอยภาพร้าน “McDonald’s” ร้านแรกที่เปิดทำการในปี 1955

เครือข่ายร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดขนาดใหญ่อย่าง “McDonald’s” สามารถกระจายสาขาได้อย่างมากมายในหลายประเทศทั่วโลก เชื่อเลยว่าหากต้องการอะไรสักอย่างที่อิ่มท้องและในเวลาที่รวดเร็วแล้วล่ะก็ ชื่อของ McDonald’s จะต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ใครหลายคนตอบอย่างแน่นอน

แต่รู้หรือไม่ว่า ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นก่อนที่ร้านอาหารแห่งนี้จะยิ่งใหญ่แบบที่เราเห็นในปัจจุบัน มันเป็นเพียงแค่ร้านอาหารขนาดเล็กที่ขายข้างทางจนแทบจะไม่มีใครคิดว่า ในวันหนึ่งข้างหน้ามันจะเติบโตได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้

มาย้อนดูเส้นทางคววามสำเร็จของ “McDonald’s” กันดีกว่า

 

ร้านแรกอย่างเป็นทางการ

McDonald’s ก่อตั้งครั้งแรกในปี 1948 ในบริเวณซานเบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมนูหลักเป็นพวก แฮมเบอร์เกอร์ เครื่องดื่ม พาย มันฝรั่งทอด นม กาแฟ และมิลค์เชค

Ray Kroc ประทับใจในบริการจึงเดินทางไปติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ จนกลายมาเป็นแฟรนไชส์แห่งแรกในปี 1954 จนถึงปัจจุบัน หลังจากผ่านมรสุมครั้งใหญ่มาหลายครั้งก็กลายเป็นร้านแฟรนไชส์เจ้าแรกๆ ที่ขยายสาขาไปทั่วอเมริกา

 

การออกแบบอาคารที่มีเอกลักษณ์

McDonald’s ต้องการออกแบบอาคารร้านให้สามารถบริการได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงออกแบบให้มีหน้าต่างที่ลูกค้าจะทำได้ทั้งสั่งอาหารและรับอาหาร พร้อมยังใช้สีเพื่อเป็นเอกลักษณ์ที่สะดุดตา

 

เริ่มต้นจากเมนูกระดาษ

ในปี 1977 McDonald’s เริ่มต้นจากเมนูกระดาษเพื่อแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าวันนี้มีเมนูอะไรมาให้เลือก ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามเมนูประจำวัน จนถึงวันนี้ได้พัฒนามาเป็นระบบดิจิทัลเพื่อความสะดวกรวดเร็ว

 

การออกแบบใหม่

ในปี 1969 ได้มีการออกแบบโครงสร้างร้านใหม่ให้เป็นแบบมุงหลังคา โดยใช้ครั้งแรกกับแฟรนไชส์แรกที่เปิดในมอสโก ประเทศรัสเซีย ในปี 1990

 

เครื่องแบบพนักงาน

เครื่องแบบพนักงานในปี 1974 ได้รับการออกแบบเพื่อความคล่องตัว ทว่าจนถึงตอนนี้มันได้มีการพัฒนาให้ดูสดใสสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหมวก

 

จะเห็นได้ว่าจากยุคแรกเริ่ม McDonald’s เปลี่ยนแปลงจากที่ทุกคนจดจำได้ไปอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้เกิดจากการพัฒนาเพื่อให้ได้บริการที่ดีกว่า และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ McDonald’s กลายเป็นแบรนด์ดังระดับโลก

 

ที่มา: RD.COM

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...