ผลวิจัยระบุ: สำหรับคนยุคใหม่ “การออกเที่ยวสร้างความสุขได้มากกว่าการแต่งงาน”

ไม่สำคัญว่าคุณจะเดินทางสไตล์นักผจญภัยหรือออกทริปสบายๆ พักผ่อนอย่างหรูหรา เพราะทุกครั้งที่ได้เที่ยวสำหรับบางคนได้รับความสุขกลับมามากเสียยิ่งกว่าการแต่งงานเสียด้วยซ้ำ

 

นี่คือข้อเท็จจริงจากผลการวิจัยที่ดำเนินการโดยเว็บไซต์ Booking.com ที่ยืนยันว่าคนยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการเดินทางมากจนทำให้การออกเที่ยวคือหนึ่งในความสุขที่สุดของชีวิต

มาดูกันว่างานวิจัยชิ้นนี้กล่าวถึงอะไรบ้าง?

 

1. การเดินทางสามารถสร้างความสุขได้ในทันที

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง Booking.com ได้สัมภาษณ์ตัวแทนราว 17,000 คนที่มาจาก 17 ประเทศเพื่อบันทึกทัศนคติที่หลากหลายต่อการท่องเที่ยว

ผู้ตอบแบบสอบถามยืนยันว่ามีบางสิ่งที่สามารถทดแทนการพักผ่อนในวันหยุดได้ ตัวอย่างเช่น 77% ของคนกลุ่มนี้กล่าวว่าพวกเขาจะจัดทริปเล็กๆ เมื่อต้องการสร้างแรงกระตุ้นและถือเป็นการพักผ่อนโดยไม่ต้องรอวันหยุด

 

2. การเดินทางสามารถสร้างความสุขได้มากกว่าเหตุการณ์สำคัญอื่นๆ ในชีวิต

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของการศึกษานี้คือผู้คนเผยว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับการเดินทางมากกว่าเรื่องอื่นๆ รวมถึงความสุขในชีวิตด้านอื่น

49% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขารู้สึกมีความสุขมากขึ้นเมื่อพวกเขาวางแผนและไปพักร้อน ซึ่งความสุขเหล่านั้นมีมากกว่าที่พวกเขาได้รับในวันแต่งงานเสียอีก!

นอกจากนี้กว่าครึ่งของผู้ให้สัมภาษณ์ยังกล่าวด้วยว่าการออกเดทกับคนรักไม่ได้ให้ความรู้สึกสนุกและตื่นเต้นเท่ากับการออกเดินทาง 45% เผยว่าการเดินทางสร้างอารมณ์ร่วมได้มากกว่า และอีก 29% กล่าวว่าการเดินทางสร้างความสุขได้มากกว่าการมีลูกเสียอีก

 

3. การเดินทางช่วยสร้างความสุขมากกว่าการช้อปปิ้ง

กลายเป็นว่าในยุคนี้ผู้คนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าการจับจ่ายใช้สอยเหมือนในอดีต กว่า 70% ของผู้ให้สัมภาษณ์กล่าวว่าการไปเที่ยวพักผ่อนช่วยให้พวกเขามีความสุขมากกว่าการไปเดินซื้อของจริงๆ

 

4. แม้แต่การวางแผนวันหยุดก็ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น

ความน่าประหลาดใจก็คือมีคนกว่า 72% เผยว่าแม้แต่เริ่มวางแผนเที่ยวก็ทำให้มีความสุขมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พวกเขารู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่การกางแผนที่และเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากจะออกเดินทางแล้ว

นอกจากนี้ 6 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามยังรู้สึกว่าอารมณ์ของพวกเขาดีขึ้นเมื่อได้อ่านรีวิวโรงแรมและนึกภาพการเดินทางในอนาคต

 

อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรสามารถแทนที่การซื้อของได้: มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามอ้างว่าการซื้อเสื้อผ้าสำหรับวันหยุดเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นความสุขที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่ทาง Booking.com ได้ทำการศึกษาและรวบรวม เมื่อผนวกกับการที่ผู้คนมักค้นหาสถานที่ใหม่ๆ เพื่อออกเดินทางในช่วงวันหยุดทำให้เชื่อได้ว่าความสุขของคนยุคนี้คือการได้ออกเดินทางจริงๆ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...