12 สิ่งที่แอร์โฮสเตสอยากบอกให้ผู้โดยสาร “เลิกทำ” เพื่อการเดินทางที่ราบรื่นและประทับใจ

การต้องรับมือกับผู้โดยสารที่หลากหลายจำนวนมากในแต่ละวันนับว่าเป็นงานที่ท้าทายและเหนื่อยล้ามากสำหรับแอร์โฮสเตส ซึ่งงานนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในงานลำดับต้นๆ ที่สาวๆ ใฝ่ฝันเลยทีเดียว

ประสบการณ์ที่พวกเธอ (หรือเขา) ได้รับมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย พวกลูกเรือได้พบว่าผู้โดยสารหลายคนทำเรื่องแปลกๆ หรือพยายามฝ่าฝืนระเบียบที่วางไว้ได้อย่างน่าพิศวง ซึ่งบางอย่างก็อยากจะบอกเหลือเกินว่า “เลิกทำเสียที” ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง?

 

เปิดช่องสัมภาระเพื่อหยิบสิ่งของในกระเป๋าขณะเดินทาง

สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งเพราะนอกจากจะรบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ แล้วยังเสี่ยงอันตรายจากการถูกสิ่งของตกใส่หากเกิดกรณีเครื่องบินตกหลุมอากาศ

 

การขอสิ่งของที่ไม่จำเป็นขณะที่กำลังสาธิตการรักษาความปลอดภัย

สิ่งนี้นับได้ว่าเป็นเรื่องที่หยาบคายมากๆ ทั้งนี้เพราะเรื่องที่พวกเขากำลังอธิบายคือความปลอดภัยของตัวคุณเอง หากคุณต้องการสิ่งของจำเป็น กรุณารอให้การสาธิตจบลงเสียก่อน

 

สั่งเครื่องดื่มหลายอย่างพร้อมๆ กัน

มีผู้โดยสารบางคนร้องขอเครื่องดื่มหลายชนิดจากแอร์ฯ ในเวลาเดียวกันซึ่งนั่นทำให้งานพวกเขาเพิ่มขึ้นและทำให้การบริการช้าลงอีก อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องเดินไป-กลับระหว่างห้องโดยสารแต่ละห้องยอู่แล้ว คุณจึงอาจขอเครื่องดื่มพวกเขาสักแก้วแล้วขอใหม่เมื่อกลับมาจะน่ารักกว่า

 

การสอบถามรายการอาหารและเครื่องดื่มทั้งที่มีระบุไว้ในเมนู

เนื่องจากบนเครื่องบินมีพื้นที่จำกัดดังนั้นทางสายการบินจึงได้มีการจัดทำเมนูไว้ให้ข้อมูลอาหารที่มีหรือแม้กระทั่งประกาศบนเครื่องบิน ดังนั้นหากคุณยังสอบถามอีกอาจเป็นการรบกวนการทำงานของพวกเขาได้

 

ไม่สนใจยามเมื่อแอร์ฯ ทักทายพวกคุณ

อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ตามหลักแล้วเมื่อมีคนทักทายเราก็ควรให้ความสนใจ รู้อะไรไหม เพียงเเค่รอยยิ้มเล็กๆ ก็สามารถให้กำลังใจผู้ที่คอยดูแลคุณได้แล้วล่ะ :)

 

พาดเท้าบนถาดวางอาหารหรือหลังเบาะที่นั่งผู้โดยสารคนอื่น

แอร์ฯคนหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่ว่าอย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าห้องโดยสารนั้นเป็นพื้นที่ส่วนรวม ดังนั้นโปรดรักษาความสะอาดและเห็นใจผู้อื่น”

 

ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย

หลายครั้งที่มีการประกาศขอให้ทำตามกฎการโดยสาร (ปรับที่นั่งตรง ล็อคโต๊ะวางถาด เก็บอุปกรณ์ใดๆ ฯลฯ) แต่สิ่งเหล่านี้กลับถูกละเลยนั่นทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่างแอร์ฯ และผู้โดยสารตามมา

 

การขอห้องว่างบนพื้นที่เฟิร์สคลาสไม่น่ารักเลย

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจไม่รู้หรือละเลยก็คือ “แอร์ฯไม่มีสิทธิ์อัปเกรดที่นั่งให้กับใครก็ตาม” ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรในการไปถามหาห้องว่างจากพวกเขา

 

ไม่กดชักโครก

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจมากๆ โปรดจำไว้ว่าควรรักษาความสะอาดเมื่อคุณต้องใช้งานพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งร่วมกับคนหมู่มาก

 

กดเรียกพนักงานบ่อยและถี่เกินไป

ปุ่มกดเรียกนั้นมีไว้เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือก็จริง แต่หากคุณเรียกแอร์ฯมาเพื่อแค่ขอให้ทิ้งขยะให้ นอกจากจะเป็นการทำให้พวกเขาเสียเวลาจากการดูแลคุณตามขั้นตอนแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ไม่น่ารักมากๆ อีกด้วย

 

เดินไปรอบๆ เครื่องบินด้วยเท้าเปล่า

บนพื้นนั้นไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิดเพราะคนมากมายสวมรองเท้าเดินมาจากหลายที่ทำให้มีเชื้อโรคติดมาด้วย นอกจากนี้คุณอาจถูกมองหากถอดรองเท้าและมี “กลิ่น” ออกมารบกวนคนอื่นๆ

 

การใส่ของชิ้นเล็กๆ ในช่องเก็บสัมภาระทำให้เปลืองพื้นที่โดยไม่จำเป็น

ช่องใส่สัมภาระมีอยู่อย่างจำกัดเหมาะสำหรับใส่กระเป๋าที่มีน้ำหนัก ดังนั้นหากคุณมีเพียงกระเป๋าพกพาใบเล็ๆ ที่สามารถเก็บไว้ใต้เบาะได้ควรจัดเก็บของจำเป็นที่ต้องใช้ (ตั๋วเครื่องบิน กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ) รวมกันแล้วใส่ไว้ใต้เบาะดีกว่า

 

หลายครั้งที่แอร์ฯพบกับพฤติกรรมหยาบคายหรือแม้กระทั่งการไม่ยอมทำตามระเบียบทั้งที่มันถูกออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัย ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับบริการที่ดีที่สุดและใส่ใจความปลอดภัยอย่างที่สุด ทุกครั้งที่เดินทางอย่าละเลยการปฏิบัติตามกฎที่สายการบินแจ้งไว้นะจ๊ะ :)

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...