ย้อนดูประวัติ ‘วันจักรี’ วันสำคัญที่ปวงชนชาวไทยควรรู้จักความเป็นมา

วันจักรี คือ วันที่ 6 เมษายนของทุกปี คนไทยรู้กันดีว่าเป็นหนึ่งในวันหยุดราชการ แต่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ถึงประวัติวันจักรีว่าคือวันอะไร และมีความสำคัญอย่างไร ไปทำความรู้จักความสำคัญของประวัติวันจักรีกันเลยดีกว่า

 

วันจักรี (Chakri Memorial Day) มีความสำคัญเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือพระรามาธิบดีที่ 1 (รัชกาลที่1) ได้ปราบดาภิเษกและขึ้นครองราชย์สมบัติเป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกแห่งราชวงศ์จักรี ดังนั้น วันที่ 6 เมษายนของทุกปี จึงถือเป็นวันครบรอบในการก่อตั้งราชวงศ์จักรี

 

นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงสถาปนากรุงเทพมหานครขึ้นเป็นเมืองหลวงของไทยแทนกรุงธนบุรี จึงนับเป็นวันครบรอบอายุกรุงเทพมหานครด้วย

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2416 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ได้มีการโปรดเกล้าให้หล่อพระบรมรูปของบูรพมหากษัตริย์ทั้ง 4 พระองค์ขึ้น เพื่อให้พระมหากษัตริย์องค์ต่อมา บรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการทั่วไป และประชาชนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

กระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงโปรดเกล้าให้มีการซ่อมแซมบูรณะพระบรมรูปของบรูพมหากษัตริย์ทั้ง 5 รัชกาล และย้ายมาไว้ที่พุทธปรางค์ปราสาทที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และประทานนามใหม่ว่าปราสาทพระเทพบิดร และได้มีพระราชโองการให้มีการทำพิธีถวายบังคมพระรูป จึงเริ่มต้นเรียกวันที่ 6 เมษายน ว่า “วันจักรี” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

จะเห็นได้ว่าประวัติวันจักรีมีความเป็นมาที่ยาวนานมาก จึงเป็นอีกวันสำคัญที่พระมหากษัตริย์ไทยและพระบรมวงศานุวงศ์มีพระราชกรณียกิจที่ต้องเสด็จไปยังพระอุโบสถของวัดพระแก้วเพื่อทำพิธีวางพวงมาลัย ณ พระบรมราชานุสรณ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานพุทธและบำเพ็ญพระราชกุศลให้กับบูรพมหากษัตริย์ เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของบูรพมหากษัตริย์ทุกพระองค์

ส่วนประชาชนทั่วไปก็สามารถเดินทางไปแสดงความเคารพและรำลึกถึงความสำคัญของประวัติวันจักรีโดยการวางพานพุ่มดอกไม้ ที่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ บริเวณเชิงสะพานพุทธ ได้เช่นกัน

 

จากประวัติวันจักรีที่มีความสำคัญต่อปวงชนชาวไทย วันจักรีจึงนับเป็นวันหยุดราชการ ทำให้โรงเรียน ธนาคาร หรือ ไปรษณีย์ปิดทำการในวันนี้ เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางไปแสดงความเคารพพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ และระลึกถึงความสำคัญของประวัติวันจักรี สำหรับใครที่ต้องการตั้งหิ้งบูชาพระบรมฉายาลักษณ์ของบูรพมหากษัตริย์ไว้ที่บ้าน สามารถหาซื้อกรอบรูป แจกันถวายดอกไม้ ธูปเทียน ได้ที่ Shopee Thailand โดยเฉพาะในเดือนกรกฏาคม Shopee จัด 7.7 Campaign ลด 50% ตลอดทั้งเดือน แถม Flash Sale ลดกระหน่ำเริ่มต้นที่ 5 บาท พร้อมรับ Cashback สุดคุ้มถึง 50% จากแบรนด์ชั้นนำ พร้อมแล้วก็ไปช้อปปิ้งออนไลน์ได้เลยที่ www.shopee.co.th

นอกจากนี้ยังมีแคมเปญ Shopee วันที่ 1-30 ก.ค. 62 พร้อม 1 บาท Prize เล่นเกมทุกศุกร์ ลุ้นของรางวัลง่ายๆ  Flash Sale เริ่ม 9 บ. รับเงินคืน 100% พร้อมสินค้าแบรนด์ คูปองส่วนลดทุกวัน

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...