ความรักที่อ่อนหวานของ “สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ” สามัญชนคนแรกของญี่ปุ่นที่ได้สมรสกับเจ้าชาย

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการประกาศรัชสมัยใหม่แห่งแดนปลาดิบ เริ่มต้น “ยุคเรวะ” แต่งตั้งเจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ขึ้นครองราชย์ เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ และองค์ที่ 126 ของราชวงศ์ญี่ปุ่นในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562

ท่ามกลางสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมการเฉลิมฉลองของยุคใหม่ ภาพของอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ อดีตสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ได้ถูกนำกลับมาแบ่งปันไปทั่วโลกออนไลน์ พร้อมเรื่องราวของซินเดอเรลล่าอีกคนได้รับการเล่าขานอีกครั้ง

 

ในประวัติศาสตร์แห่งราชวงศ์ดอกเบญจมาศ อดีตสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ คือสตรีสามัญชนคนแรกที่ได้สมรสกับเจ้าชาย โดยเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 1959 ซึ่งขณะนั้น ยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมาร ก่อนจะได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 1990

.

 

ชีวิตก่อนอภิเษก อดีตสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะนั้นเติบโตมาในครอบครัวที่มั่งคั่ง ทรงจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวรรณคดีอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยคาทอลิกชื่อดังในกรุงโตเกียว “University Of The Secert Heart” และได้ศึกษาต่อคอร์สสั้นๆ ที่มหาวิทยาลัย Harvard และ Oxford

 

แม้จะเป็นหญิงสาวที่เพียบพร้อมขนาดนี้ แต่เนื่องจากเป็นสามัญชน ช่วงแรกที่แต่งงานจึงถูกต่อต้านจากราชสำนักที่หัวเก่าและมีอิทธิพลในพระราชวังอิมพิเรียล ทั้งยังมีข่าวลือว่าสมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุง พระมารดาของอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตไม่ปลื้มกับการแต่งงานในครั้งนี้ ทว่า เมื่อผ่านการพิสูจน์ตัวเองมายาวนาน ทุกอย่างก็เริ่มดีขึ้น

 

เมื่อยุคสมัยของญี่ปุ่นได้เปลี่ยนแปลงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์เริ่มเเพร่หลาย อดีตสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ก็ได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกับเทพนิยายตำนานรักสามัญชนกับเจ้าชายที่แสนโรเเมนติก

.

 

หนึ่งในกิจกรรมที่อดีตพระราชาและราชินีทรงชื่นชอบคือการเล่นเทนนิส เนื่องจากทั้งสองได้พบรักกับที่คอร์ตเทนนิส และแม้ว่าจะเข้าสู่วัยชราแล้ว ก็ยังทรงชื่นชอบกีฬาชนิดนี้อยู่

.

.

 

คู่รักแห่งราชวงศ์คู่นี้สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับราชวงศ์ดอกเบญมาศ ทั้งยังเป็นเรื่องรักที่แม้ไม่หวือหวา แต่เรียบง่ายและอบอุ่น ไม่แพ้คู่รักอื่นใดในโลกเลยทีเดียว :)

 

ที่มาภาพ: Thakerng-kiat Rakmanee

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...