18 ภาพคฤหาสน์ร้างจากทั่วโลก ที่ผ่านการพยายามรักษาแต่สุดท้ายก็ต้องปล่อยให้ร้างต่อไป

ไม่ว่าบ้านจะดูหรูหราและมีมูลค่ามหาศาลมากแค่ไหน แต่หากไร้การดูแลรักษาก็สามารถตกอยู่ในสภาพทรุดโทรมได้ เหมือนดังคฤหาสน์ร้างที่นำมาให้ชมต่อไปนี้ ซึ่งแต่ละหลังถูกกาลเวลาเล่นงาน และไร้การเข้ามาดูแลสานต่อจากบรรดาลูกหลาน จึงต้องปล่อยให้บ้านหลังใหญ่ที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองผุพังไปตามกาลเวลา

 

Carleton Island Villa คฤหาสน์ทรุดโทรมที่ตั้งอยู่บนเกาะใน Cape Vincent ของนิวยอร์ก ซึ่งที่นี่ไร้ผู้คนอาศัยอยู่มากว่า 70 ปีแล้ว

 

คฤหาสน์ขนาด 11 ห้อง สร้างขึ้นประมาณปี 1895 สำหรับ William O. Wyckoff ผู้ทำรายได้มหาศาลจากปืนเรมิงตันและบริษัทเครื่องพิมพ์ดีด

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองผู้รับเหมาได้เข้าไปข้างในบ้านและเคลื่อนย้ายสิ่งของภายในและประตูหน้าต่างออก

 

ปัจจุบันคฤหาสน์หลังนี้ตั้งราคาขายไว้ที่ $495,000 แต่สำหรับใครก็ตามที่ตกลงใจซื้อคงต้องเสียเงินอีกจำนวนมากในการรีโนเวทใหม่

 

Halcyon Hall ใน Millbrook ของนิวยอร์ก แต่เดิมสร้างขึ้นในฐานะโรงแรมหรูเมื่อปี 1893 และกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Bennett College ในปี 1907 ก่อนที่วิทยาลัยสตรีนี้จะปิดตัวลงในปี 1978

 

คฤหาสน์ที่ชำรุดทรุดโทรมนี้ถูกซื้อไปเมื่้อปี 2014 โดยมีแผนการที่จะรื้อถอนและสร้างสวนสาธารณะเข้ามาแทนที่

 

แต่แล้วในเดือนสิงหาคม ปี 2016 ผู้ครอบครองได้รายงานว่าคฤหาสน์ยังจะคงตั้งเด่นเป็นสง่าอย่างนี้ต่อไปอีกสองสามปี ในขณะที่ดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องสิทธิในทรัพย์สิน

 

คฤหาสน์ Swannanoa ใน Lyndhurst รัฐเวอร์จิเนีย สร้างขึ้นในปี 1912 โดยเศรษฐีทางรถไฟ James H. Dooley โดยในรายงานระบุว่าขึ้นเพื่อภรรยาอันเป็นที่รักของเขา

 

เมื่อทั้งคู่ล่วงลับไปแล้วบ้านทั้ง 52 ห้องก็ถูกใช้เป็นคันทรีคลับอยู่พักหนึ่ง ก่อนจะมีนักวิทยาศาสตร์คู่สามีภรรยาเข้ามาเช่าคฤหาสน์และเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่นี่จนกระทั่งเสียชีวิต และไม่มีใครอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มาตั้งแต่ปี 1988

 

คฤหาสน์ยังคงเปิดให้ผู้ที่สนใจใช้จัดงานแต่งงานและอีเว้นท์อื่นๆ เป็นครั้งคราว แต่ชาวบ้านได้ร้องเรียนว่าอสังหาริมทรัพย์มีการจัดการที่ไม่ถูกต้องและสภาพก็ทรุดโทรม

 

บ้าน Cambusnethan ใน North Lanarkshire ประเทศสกอตแลนด์ เป็นหนึ่งในคฤหาสน์โกธิคหลังสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ในประเทศ

 

คฤหาสน์หลังนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1819 เพื่อให้อาศัยแทนบ้านในสมัยศตวรรษที่ 17 ที่มอดไหม้ในกองเพลิงเมื่อปี 1810 และในปี 1970 บ้านถูกใช้สำหรับจัดงานเลี้ยงจำลองยุคกลาง แต่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ในทศวรรษ 1980

 

Lynnewood Hall พระราชวังที่มีห้องหับจำนวน 110 ห้อง ตั้งอยู่นอกเมืองฟิลาเดลเฟีย ได้รับการออกแบบโดย Horace Trumbauer ในช่วงปลายยุค 1890

 

แม้จะมีสภาพทรุดโทรม แต่ Lynnewood Hall ยังคงมีมูลค่านับล้าน โดยประกาศราคาขายที่ $15.5 ล้านดอลลาร์

.

 

คฤหาสน์ McNeal ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเดลาแวร์ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สร้างขึ้นโดยนักอุตสาหกรรม Andrew McNeal ในปี 1890 ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่เขาก่อตั้งโรงงานท่อและโรงหล่อ

 

บริษัท US Pipe ได้ซื้ออสังหาริมทรัพย์นี้ในปี 1899 และใช้เป็นสำนักงานใหญ่จนถึงปี 1953 หลังจากนั้นก็ถูกทิ้งร้างดังเดิม

 

ในปี 2016 เมืองได้ซื้ออสังหาริมทรัพย์และอนุมัติแผนการพัฒนาขื้นใหม่สำหรับคฤหาสน์นี้ ซึ่งอาจรวมถึงการซ่อมแซมบ้านแบบวิคตอเรีย แต่แผนดังกล่าวก็ต้องหยุดชะงักลง และปล่อยบ้านให้ว่างเปล่าดังเดิม

 

เมื่อถูกอย่างไม่เป็นไปตามแผนการ กอปรกับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้การซ่อมแซมหรือซื้อขายคฤหาสน์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ทางเลือกสุดท้ายที่มีก็คงต้องปล่อยให้กลายเป็นดินแดนรกร้างตามเดิม

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...