10 ตัวละครยอดฮิต ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าพวกเขามีต้นแบบมาจากคนจริงๆ !!

ตัวละครสุดคลาสสิคที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก ไม่เพียงเป็นหนึ่งใน “ตัวแทน” ของความทรงจำที่ล้ำค่า แต่มันยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับ “วัยเด็ก” ของใครอีกหลายคนด้วย

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้ง การสร้างสรรค์ตัวละครเหล่านี้ ก็มี “ต้นแบบ” มาจากบุคคลที่มีชีวิตจริงๆ ด้วยการจำลองรูปร่างหน้าตา บุคลิก หรือแม้แต่นิสัยเล็กๆ น้อยๆ ของบุคคลต้นแบบ ผสานไปกับตัวละคร จนมันกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

วันนี้ เราจะชวนคุณไปทำความรู้จักกับบุคคลเหล่านี้ ที่เป็นต้นแบบของตัวละครยอดฮิต ซึ่งหนึ่งในนี้ อาจเป็นตัวละครสุดโปรดของคุณด้วย

 

1. Popeye ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Frank “Rocky” Fiegel

Popeye หนุ่มนักกล้ามผู้แข็งแกร่งด้วยพลังของผักขม คือหนึ่งในความทรงจำวัยเด็กของใครหลายคน ได้รับต้นแบบมาจาก Frank “Rocky” Fiegel ชายร่างเล็ก ผู้มีเอกลักษณ์เป็นการสูบไปป์คนนี้นี่เอง

 

2. Ursula ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Divine

แม่มดทะเลจากเรื่อง The Little Mermaid ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแต่งหญิงลุคแดรกควีนของ Harris Glenn Milstead ในร่างของ Divine ผู้นับได้ว่าเป็นรุ่นบุกเบิกของ LGBT มาตั้งแต่ยุค 70s เลยทีเดียว

 

3. Edna Mode ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Edith Head

ใน The Incredibles หนึ่งในตัวละครที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุดคือ Edna Mode ดีไซน์เนอร์สุดเจ๋ง สาวร่างเล็กที่มีเอกลักษณ์เป็นทรงผมและเเว่นตากรอบเหลี่ยม ต้นแบบของเธอมาจาก Edith Head ดีไซน์เนอร์สาวผู้มีเอกลักษณ์แบบเดียวกันจนเรียกได้ว่า เหมือนเป๊ะ!

 

4. 4 แร้งในเรื่อง The Jungle Book ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก The Beatles

หากใครเคยดู The Jungle Book ฉบับการ์ตูน จะต้องคุ้นเคยกับแก๊งค์นกแร้งยอดนักร้อง 4 ตัวที่เมาคลีไปพบเเน่ๆ

ในตอนแรก ทีมผู้สร้างตั้งใจจะให้ The Beatles พากย์เสียงเป็นกลุ่มนักร้องนกแร้งเหล่านี้ ทว่าแผนการก็ถูกเบรคชะงัก เมื่อ John Lennon ไม่เห็นด้วย

แต่แค่นั้นไม่อาจหยุดหยั้งทีมสร้างได้ พวกเขาจึงได้ออกแบบตัวละครให้ดูเหมือนกับ The Beatles ซะเลย แถมยังใช้สำเนียงแบบ Liverpudlian ในการร้องด้วยนะ (ร้ายกาจ)

 

5. Betty Boop ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Helen Kane

Betty Boop ถูกสร้างขึ้นเป็นการ์ตูนล้อเลียนของ Helen Kane นักร้องชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง

แม้ว่าเธอจะกลายเป็นที่รู้จักการการเป็นต้นแบบของตัวละครตัวนี้ แต่ Kane กลับฟ้องร้อง Max Fleischer & Paramount ที่นำเธอไปเป็นต้นแบบเพื่อหาผลประโยชน์โดยไม่ขออนุญาต ทว่าในภายหลัง ก็ถูกยกฟ้องไป

 

6. Harley Quinn จากเรื่อง Batman: The Animated Series ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Arleen Sorkin

สาวสวยที่ทั้งแสบทั้งเพี้ยนอย่าง Harley Quinn หวานใจของ Joker ดูหลุดโลกจนคุณอาจคิดว่าเธอมีต้นแบบมาจากเหล่าคนบ้า ทว่า Arleen Sorkin ต้นแบบของเธอนั้น กลับเป็นสาวสวยที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

ด้วยความที่เธอเป็นเพื่อนสนิทกับ Paul Dini คนแรกที่สร้างคาแรคเตอร์เพื่อนสนิทของ Joker ครั้งหนึ่งพวกเขาได้พูดคุยกันถึงความฝัน และ Paul ได้ค้นพบว่าเพื่อนของเขานั้นเต็มไปด้วยความน่าทึ่ง จนกลายมาเป็นต้นแบบของตัวละครตัวนี้

 

7. Rainier Wolfcastle จากเรื่อง The Simpsons ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Arnold Schwarzenegger

หนุ่มนักกล้ามผู้แข็งแกร่งจาก The Simpsons การ์ตูนยอดฮิตสัญชาติอเมริกัน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาราคิวบู้ที่ใครๆ ต่างก็ต้องเคยชมผลงานของคนเหล็กอย่างเขา ใช่แล้ว เรากำลังหมายถึง Arnold Schwarzenegger นั่นแหละ!!

 

8. Ariel ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Alyssa Milano

เจ้าหญิงเงือกน้อยแสนซนจากเรื่อง The Little Mermaid ได้รับการอ้างอิงมาจากเทพนิยายของ Hans Christian Andersen แต่ก็มีหลายอย่างที่ถูกปรับเปลี่ยนไป

อย่างเช่นบุคลิกของเธอนั้น ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นใหม่จาก Alyssa Milano ที่ในเวลานั้น มีอายุ 16 ปี เท่ากับ Ariel และมีรูปลักษณ์ในแบบที่ทีมผู้สร้างกำลังมองหา

 

9. Aladdin ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Tom Cruise

หนุ่มหล่อสุดฉลาด หัวขโมยแห่งอัคราบาร์ที่ในตอนท้ายได้ครองหัวใจของเจ้าหญิงจัสมิน ถูกต้อง เรากำลังพูดถึงอะลาดินนั่นเอง

ต้นแบบของพ่อหนุ่มคนนี้ มาจากพระเอกหนุ่มหล่อ Tom Cruise โดยทางทีมผู้สร้างต้องการให้อะลาดินมีจิตวิญญาณของคนหนุ่มสาว และสังเกตมั้ยว่า อะลาดินมาพร้อมกับดั้งโด่งๆ แบบเดียวกับ Tom Cruise เป๊ะเลย!

 

10. Butters Stotch จากเรื่อง South Park ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Eric Stough

Butters Stotch ที่แสนไร้เดียงสา อ่อนหวาน และอบอุ่น ดูจะเป็นอะไรที่ขัดกับบทบาทหลักของ Eric Stough

แต่นี่เป็นเรื่องจริงที่ Eric Stough เป็นหนึ่งในต้นแบบของการสร้างสรรค์ตัวละครที่แสนน่ารักนี้

 

แค่ได้เห็นภาพต้นแบบกับตัวละครก็รู้สึกว้าวแล้ว! นี่แหละความน่าทึ่งของจินตนาการกับบุคลิกภาพเฉพาะตัวที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...