10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวีน ที่คุณอาจยังไม่เคยได้ยินมาก่อน

เทศกาลฮาโลวีนเริ่มนับถอยหลังมาแล้ว! แม้ว่าบ้านเราจะไม่ได้มีการจัดกิจกรรมนี้เป็นเรื่องเป็นราวแบบฝั่งตะวันตก แต่ด้วยการรับเอาวัฒนธรรมมาจากต่างชาติ ทำให้หลายคนต่างรู้ดีว่า ฮาโลวีนคือหนึ่งในเทศกาลที่สนุกสนานที่สุดในโลก

ไม่เพียงแต่เป็นวันฉลองแห่งภูตผี แต่ในอดีต ฮาโลวีนยังเป็นวันแห่งพิธีกรรม การชุมนุมทางวัฒนธรรมและศาสนา ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน

เลื่อนลงไปอ่านเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลนี้กันดีกว่า แล้วคุณจะได้รู้ว่า นอกจากผี ฟักทอง และลูกกวาด ฮาโลวีนยังมีความน่าสนใจอื่นๆ อีกเยอะ!

 

1. ที่มาของการสวมใส่เสื้อผ้าแฟนซี

ประเพณีนี้ส่วนใหญ่ได้รับมาจากฝั่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งรับมาจากชาวไอริชที่อพยพมาอีกที

ในศตวรรษที่ 19 ธรรมเนียมการให้เด็กๆ แต่งตัวเป็นผีเพื่อออกไปขอขนมเหล่าเพื่อนบ้านนี้ เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ว่า ในวันฮาโลวีน การแต่งตัวด้วยชุดแฟนซีจะช่วยป้องกันไม่ให้วิญญาณร้ายสามารถแยกได้ว่าใครเป็นมนุษย์ หรือใครเป็นวิญญาณ

 

2. แรกเริ่มเดิมที นี่เป็นเทศกาลนอกรีต ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่คนตาย

ชาวเซลติกและแองโกลโบราณเชื่อว่า วันฮาโลวีนนี้เป็นวันที่โลกของคนเป็นและคนตายโคจรเข้ามาใกล้กันมากที่สุด วิญญาณของบรรพบุรุษจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ขณะที่วิญญาณร้ายจะต้องถูกขับไล่ จึงจัดเทศกาลนี้ขึ้นมา

 

3. คริสตจักรคาทอลิค ใช้เทศกาลนี้เพื่อเป็นเกียรติแด่นักบุญ

เพื่อตอบโต้อิทธิพลของเทศกาลฮาโลวีน ในช่วงศตวรรษที่ 9 คริสตจักรจึงได้ถือโอกาสจัดงานเลี้ยงฉลองให้กับนักบุญทุกคน หรือที่เรียกว่า All Hallows ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นับแต่นั้นเป็นต้นมา วันที่ 31 ตุลาคมก็กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ All Hallows Eve หรือ Halloween

 

4. เทศกาลที่คนป่าเถื่อนจะถูกนำกลับไปในวันแห่งจิตวิญญาณ

ในปี 998 เจ้าอาวาสในประเทศฝรั่งเศสได้แต่ตั้งวันที่ 2 พฤศจิกายนว่าเป็นวันแห่งจิตวิญญาณ เมื่อทุกคนกล่าวคำอธิษฐานสำหรับผู้ที่เสียชีวิตแล้ว จะทำให้การเชื่อมโยงระหว่าง Samhain กับเทศกาลคริสเตียนเสร็จสิ้นลง

 

5. ในเม็กซิโก มีการสร้างงานฉลองของตนเองขึ้นในชื่อว่า The Day of the Dead

ในศตวรรษที่ 16 ชาวอาณานิคมจากสเปน ได้นำเอาวัฒนธรรมของศาสนาในท้องถิ่นมารวมกันในพิธีกรรมของพวกเขา และกำหนดวันแห่งความตายไว้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งในภายหลังยังเป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่อีกด้วย

 

6. Apple bobbing เกิดขึ้นในอังกฤษ

หนึ่งในเกมยอดฮิตในวันฮาโลวีน มีวิธีการเล่นคือ เอาแอปเปิ้ลแช่ไว้ในถัง จากนั้นให้ผู้เล่นคาบแอปเปิ้ลออกมา ซึ่งการเล่นก็จะมีการปรับเปลี่ยนไปแล้วเเต่ที่ อาจมีการเพิ่มอุปสรรคเป็นให้นักคุกเข่าบ้าง คาบส้อมเพื่อให้พยายามเอาส้อมจิ้มแอปเปิ้ลบ้าง เกมนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากในประเทศอังกฤษก่อนจะแพร่หลายไปยังพื้นที่อื่นๆ

 

7. เหตุผลที่สีประจำวันฮาโลวีนเป็นสีส้มและสีดำ

เหตุผลเนื่องจากสีส้มเป็นสัญลักษณ์ของฤดูกาลเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในขณะที่สีดำเป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย

 

8. ผู้คนเคยสวมใส่กระโหลกและหนังสัตว์ในเทศกาลนี้

ตามธรรมเนียมชนเผ่าโบราณจะสวมเครื่องแต่งกายที่ทำจากกะโหลกศีรษะและหนังสัตว์ พวกเขาเชื่อว่ามันจะช่วยให้พวกเขาเชื่อมต่อกับวิญญาณของคนตายได้

 

9. ฟักทองไม่ใช่สิ่งเดียวที่ถูกนำมาแกะสลัก

ตามตำนาน Jack-o’-lantern เกี่ยวกับชายคนหนึ่งชื่อว่า Stingy Jack เขาวางชิ้นส่วนของถ่านหินไว้ในหัวผักกาดเพื่อใช้เป็นโคมไฟไม่ใช่ฟักทอง ดังนั้น ผู้คนจึงแกะสลักหัวผักกาด หัวเทอร์นิปส์ และมันฝรั่ง ก่อนหน้าที่พวกเขาจะเริ่มแกะสลักฟักทอง

 

10. บางพื้นที่ไม่อนุญาตให้มีแมวดำในวันฮาโลวีน

แมวดำคือหนึ่งในสัญลักษณ์สุดคลาสสิคสำหรับเทศกาลฮาโลวีน ที่พักจำนวนมากซึ่งเชื่อในเรื่องโชคลางจึงไม่อนุญาตให้มีแมวดำในบริเวณของพวกเขาเพื่อความปลอดภัย นั่นทำให้ที่พักพิงของสัตว์เลี้ยงหลายแห่งที่ไม่เชื่อในเรื่องเหล่านี้ ออกไอเดียข้อเสนอพิเศษสำหรับแมวดำในช่วงวันหยุด

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...