10 เทคนิคที่จะช่วย ‘ควบคุมอารมณ์โกรธ’ ให้มลายหายไปอย่างชะงักงัน

ความโกรธเป็นพลังด้านลบที่ไม่เป็นผลดีกับตัวเองและคนรอบข้าง แต่จะห้ามไม่ให้โกรธเลยก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะสถานการณ์ซับซ้อนที่เราพบเจอในแต่ละวันช่างชวนให้หงุดหงิดใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่บางครั้งอารมณ์โกรธก็มีข้อดีเหมือนกัน เช่น ช่วยให้เราระบุและโต้ตอบสถานการณ์ที่อันตรายได้โดยสัญชาตญาณ นอกจากนี้ความโกรธยังสามารถเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันที่ดีที่จะช่วยให้เราทำสิ่งต่างๆ ได้

ซึ่งบ่อยครั้งความโกรธที่ไม่สามารถควบคุมได้กลายเป็นสาเหตุของความเครียดสะสม และทำลายความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องลงได้ ซึ่งในบทความนี้เรามีวิธีจัดการความโกรธมาฝาก

 

1. เขียนลงไปเลย

จดลงไปให้ละเอียด เขียนทุกเหตุผลที่คุณต้องโกรธและรู้สึกผิดหวัง อธิบายรายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถบรรเทาความตึงเครียดของร่างกายลงได้

 

2. แสดงออกถึงความรัก

บางครั้งเพียงแค่การกอดก็สามารถจัดการความโกรธได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากเป็นการช่วยเพิ่มระดับอ๊อกซิโทซินซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยลดระดับความเครียดและสิ่งรบกวน ทำให้คุณสบายใจขึ้น

 

3. เคี้ยวหมากฝรั่ง

วิธีนี้ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสามารถช่วยจัดการความโกรธได้จริง เพราะเมื่อคุณขยับขากรรไกรกล้ามเนื้อบนในหน้าและร่างกายก็จะค่อยๆ ผ่อนคลายความตึงเครียดลง

 

4. ไปเดินเล่น หรือถ้าวิ่งได้จะดีมาก

ออกไปวิ่งสัก 1-2 กิโลเมตร หรือเดินเล่นสัก 20 นาที หรือทำท่าดันพื้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างให้สมองผลิตเอนโดรฟินส์หรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาเผาผลาญพลังงานที่จะกลายเป็นความเกลียดชัง หรือความหงุดหงิดรำคาญใจ

 

5. ร้องเพลงโปรด

อาจฟังดูแปลก แต่การร้องเพลงเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการลดความตึงเครียด บรรเทาความโกรธลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

6. กินอะไรที่กรุบๆ กรอบๆ

เมื่อใดก็ตามที่คุณกำลังรู้สึกของขึ้นอารมณ์ไม่ดีกำลังคุกรุ่นเรื่อยๆ ให้หยิบขนมกรุบกรอบมาทาน เนื่องจากมนุษย์เพลิดเพลินกับการได้ยินเสียงกรุบๆ กรอบๆ และส่งผลทำให้จิตใจผ่อนคลายลง อีกทั้งยังช่วยลดความตึงเครียดบริเวณกรามได้ด้วย

 

7. เป่านิ้วหัวแม่มือ

หากหัวใจกำลังเต้นแรงเพราะความโกรธ ลองทำวิธีที่ไม่น่าเชื่อนี้ดู นั่นก็คือการเป่านิ้วหัวแม่มือ อาจฟังดูไร้สาระนะแต่บริเวณนิ้วหัวแม่มือของเรามีชีพจรอยู่ ซึ่งการเป่าลมไปยังบริเวณนั้นจะทำให้รู้สึกสงบลง และลดอัตราการเต้นของหัวใจ

 

8. ลุกไปทำงานบ้าน

การทำงานบางสิ่งอย่างโดยไม่ตั้งใจ หรือทำงานบ้านงานเรือนซ้ำไปซ้ำมาจะสามารถทำให้จิตใจสงบลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว เช่น ดูแลกระถางต้นไม้ ทำความสะอาดสัตว์เลี้ยง พับเสื้อผ้า ฯลฯ

 

9. ยืนอยู่ใกล้ๆ กับต้นไม้ใบหญ้า

การยืนอยู่ใกล้ๆ กับพวกพืชเป็นเวลา 10 นาทีจะทำให้สมองของคุณถูกเติมเต็มด้วยออกซิเจน หรือใช้วิธีสูดดมกลิ่นพวกดอกมะลิ หรือลาเวนเดอร์เพราะเป็นกลิ่นที่เหมาะสำหรับบรรเทาความกังวล

 

10. หายใจเข้าออกลึกๆ 3 ครั้ง

Robert Nicholson, PhD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ชุมชนและครอบครัวจาก Saint Louis University เผยว่า เมื่อคุณโกรธร่างกายของคุณจะตึงเครียดขึ้นมา ซึ่งการสูดลมหายใจลึกๆ จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีที่จะทำให้จิตใจสงบลง โดยการลดความจังหวะความโกรธจากภายใน

 

ความโกรธเป็นอารมณ์ที่ใครก็ไม่อยากพานพบ แต่เมื่อมีวิธีที่สามารถรับมือจัดการได้ก็ควรลองทำดูสักหน่อย เพราะสุขภาพจิตและความรู้สึกของเราเป็นเรื่องสำคัญกว่าสิ่งใด

 

ที่มา: brightsiderd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...