รวมทริคเก็บเงิน พร้อมแนะนำแอพสุดน่ารัก ให้คุณอยากทำบันทึกรายรับ – รายจ่ายทุกวัน

เคยมั้ย? ลิสต์เที่ยวยาวเป็นหางว่าว แต่เงินในกระเป๋ามีเท่าหางอึ่ง!? ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เรามีทริคง่ายๆ ให้คุณเก็บเงินได้สบายๆ ไม่ต้องถึงกับกินมาม่าทุกมื้อมาฝาก!!

 

 

การออมเงินนั้นเราถูกสอนมาตั้งแต่จำความได้ ทั้งกระปุกออมสินสารพัดรูปทรง การฝากเงินเข้าธนาคารในวันเด็กเพื่อแลกของที่ระลึก ไปจนถึงเงินเก็บที่ต้องกันไว้ใช้ตอนสิ้นเดือน

การวางแผนทางการเงินที่ดี จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเฟือมากพอจะเก็บเที่ยว หรือเอาไปซื้อของที่อยากได้โดยไม่ต้องรบกวนที่บ้าน มาดูกันว่ามีวิธีไหนที่ทำให้เก็บเงินได้ง่าย แถมใช้ได้จริง

 

1. เก็บแบงค์ 50

พูดแล้วจะหาว่าโม้ เพราะการเก็บแบงค์ 50 นั้นช่วยให้มีเงินเก็บได้จริงๆ เนื่องจากปกติแล้ว เราไม่ค่อยได้รับเเบงค์ 50 จากการใช้จ่ายประจำวันเท่าไหร่ วิธีนี้จึงเป็นเหมือนการค่อยๆ ออมจากเงินที่นานๆ เจอที เก็บๆ ไปกว่าจะรู้ตัวก็ได้เงินก้อนใหญ่แล้ว

แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อคุณตั้งต้นเก็บแบงค์ 50 เมื่อไหร่ แบงค์ 50 จะโผล่หน้ามาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ราวกับต้องการทดสอบความอดทนไม่เอาเงินออกมาใช้ยังไงยังงั้น (ฮ่า)

 

2. กำหนดเงินเก็บรายวัน

วิธีนี้ก็เป็นวิธียอดฮิตที่ทำได้ง่าย โดยเราสามารถกำหนดเงินเก็บในแต่ละวันได้ตามสะดวก จะวันละ 10 บาท 20 บาทก็ได้ตามใจ บางคนอาจใช้วิธีเพิ่มจำนวนจาก 1 บาท ไปจนถึง 365 บาทตอนต้นปี ก็ทำให้มีเงินเก็บมากมายได้เช่นกัน

 

3. เก็บเหรียญบาท

วิธีนี้ประยุกต์จากตอนยังเป็นเด็กเล็กค่าขนมน้อยๆ เพียงในแต่ละวันคุณเอาเศษเหรียญที่มีติดกระเป๋าหยอดลงกระปุกให้หมด พอเต็มแล้วค่อยเอาออกมานับ เชื่อมั้ยว่ามันทำให้มีเงินเก็บเยอะกว่าที่คิดอีกนะ

 

4. กำหนดค่าใช้จ่ายประจำวัน

วิธีนี้ช่วยให้สามารถควบคุมรายรับรายจ่ายได้ง่ายขึ้น เช่นว่า คุณอาจกำหนดให้ตัวเองใช้เงินได้เพียงวันละ 100 บาท มีสำรองเผื่อฉุกเฉินอีกสัก 100 บาท (กันเหนียว) เท่านี้ก็จะสามารถควบคุมงบประมาณการใช้จ่ายในแต่ละวันได้ เพื่อนำเงินที่เหลือแบ่งเก็บไว้

 

5. ทำกระปุกค่าใช้จ่าย

วิธีนี้อาจยุ่งยากนิดหน่อย เหมาะสำหรับคนที่มีระเบียบแบบแผน เพียงหากระปุกมาหลายๆ ใบ แล้วเขียนแปะไว้เช่นว่า กระปุกค่าหอ กระปุกเที่ยว กระปุกค่าน้ำค่าไฟ ฯลฯ เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีเงินออมสำหรับส่วนที่จำเป็นต้องจ่ายในแต่ละเดือนแล้ว

 

6. หักเศษเงินจากรายรับ

หลายครั้งที่จำนวนเงินที่เข้ามาในบัญชีไม่ได้มาเเบบเป็นเลขกลมๆ ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีแสนง่าย เพียงตัดเศษ ที่เกินมา เช่น เงินเข้า 2,018 บาท ก็หักเอา 18 บาทนั้นเข้าส่วนเงินเก็บ ด้วยวิธีนี้หากค่ายๆ ออมไปรับรองว่าได้เงินก้อนชัวร์ๆ

 

7. ออมอย่างล็อตเตอร์รี่

หลายคนอาจสนุกกับการเสี่ยงโชค แต่ถ้าหากคุณไม่ได้ชื่นชอบการซื้อล็อตเตอร์รี่ หรือซื้อหลายครั้งแล้วยังไม่ถูกซะที ลองเปลี่ยนมาเป็นเอาเงินที่ใช้ซื้อนั้นมาหยอดกระปุก เดือนละสองครั้ง (สองงวด) ก็จะทำให้มีเงินเก็บชัวร์ๆ แถมเผลอๆ จะทำให้ได้เงินมากกว่าการเสี่ยงโชคซะอีกนะ

ซึ่งวิธีนี้จะใช้กับราคาน้ำหวานที่กินในแต่ละวันก็ได้นะ เปลี่ยนจากการซื้อกาแฟ ชา นม ขนม มาเป็นการออมเท่าราคาอาหารเครื่องดื่มพวกนี้ อาจมีโควต้าให้ตัวเองในแต่ละอาทิตย์ ก็ทำให้ได้เงินเก็บ แถมสุขภาพดีขึ้นด้วยล่ะ!

 

8. กำหนดเงินเก็บจากรายได้

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีรายได้แน่นอน การกำหนดเงินเก็บเช่น 5% ของรายได้ในแต่ละเดือน จะช่วยให้คุณมีเงินสำรองอย่างค่อนข้างสม่ำเสมอ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถนำเงินเก็บนั้นมาใช้ได้

 

9. แบ่งเงินเป็นส่วนๆ

อย่างที่บอกไปว่าการวางแผนทางการเงินที่ดี จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเฟือสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ วิธีแบ่งเงินที่ง่ายที่สุด คือการนำเอาเงินประจำเดือนมาเเบ่งเป็นสามส่วน คือส่วนค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย (ค่าหอ ค่าน้ำ ค่าไฟฯลฯ) ค่าขนม (ค่าอาหาร ขนม เสื้อผ้าฯลฯ) และเงินเก็บ โดยแบ่งสัดส่วนได้ตามสะดวก

 

10. ทำรายรับรายจ่าย

หนึ่งในวิธีคลาสสิคที่จะทำให้คุณรู้ว่าแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง และมีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่เกินจำเป็นมา จะได้หาทางหลบเลี่ยงหรือวางแผนทางการเงินใหม่ได้

ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีเเอพลิเคชั่นน่ารักๆ ช่วยให้คุณสามารถทำบันทึกรายรับรายจ่ายได้ง่าย แถมยังเป็นแรงจูงใจที่ดี ที่จะทำให้อยากเข้ามาทำบันทึกทุกวันได้อีกต่างหาก มา เราจะแนะนำให้

 

Piggipo

แอพลิเคชั่นฝีมือคนไทย ใช้ง่าย และมีฟังก์ชันหลากหลาย สามารถเชื่อมต่อกับบัตรเครดิตได้ หรือจะแบ่งบัญชีออกเป็นหลายๆ บัญชีก็ได้นะ มีให้โหลดทั้ง IOS และ Android เลยล่ะ

 

Weple

แอพลิเคชั่นนี้จะแสดงข้อมูลการใช้เงินแบบปฏิทินรายเดือน ช่วยให้คุณเห้นภาพได้ชัดเจนขึ้นว่าแต่ละเดือนมีเงินเข้าออกมากน้อยแค่ไหน แถมยังมีระบบเเจ้งเตือนด้วยสีแดงเพื่อให้คุณได้รู้ว่าเดือนนี้ใช้เงินเยอะเกินไปแล้วนะ มีให้ดาวโหลดเฉพาะใน IOS นะจ๊ะ

 

HinakkoExpense

แอพคลิเคชั่นที่ออกแบบมาอย่างน่ารัก ใช้ง่าย เอาใจทาสแมวสุดๆ จุดเด่นอยู่ที่การใช้ภาพการ์ตูนแทนตัวหนังสือทำให้ดูน่าใช้กว่าเดิม มีให้โหลดทั้ง IOS และ Android เลยล่ะ

 

Household Account Book

.

แอพลิเคชั่นของญี่ปุ่นที่สามารถเปลี่ยนภาษาอังกฤษได้ มาพร้อมมาสคอตที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนสกุลเป็นเงินบาทได้ด้วย ทั้งน่ารัก แถมสีคุมโทน เหมาะสำหรับคนที่ชอบอะไรคิวท์ๆ มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน Android นะจ๊ะ

ข้อมูลแอพลิเคชั่นจากเว็บ : jeban

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหนึ่งในวิธีเก็บเงินที่นิยมใช้ และมักจะได้ผล สิ่งสำคัญคือวินัยในการอดออม และความพอดี เอาใจช่วยให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายได้ออกไปผจญภัยรอบโลกนะจ๊ะ :)

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...