5 เรื่องเล่าทั่วไปที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยได้ยิน ถ้าไปเรียนที่รัสเซีย

หลังจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ทำให้รัสเซียกลับมาเป็นที่สนใจสำหรับชาวโลกอีกครั้ง รวมถึงเป็นอีกหนึ่งที่หมายสำคัญสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการจะเรียนต่อ

การศึกษาในรัสเซียได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพเทียบเท่าระดับสากลของโลก ทว่า ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประสบการในมหาวิทยาลัยรัสเซียนอกเขตคอเคซัส ทำให้มีเรื่องเล่าลือมากมายเกิดขึ้น มาดูกันดีกว่าว่า นักเรียนจากรัสเซีย มีเรื่องอะไรมาเล่ากันบ้าง และความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!

 

การเรียนที่รัสเซียมีราคาแพง

ความจริงแล้วค่าเล่าเรียนที่รัสเซียมีความเหมาะสมในแต่ละหลักสูตร แม้แต่ในสถาบันที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น HSE University ก็มีค่าใช้จ่ายเพียง $3200 – $7800 ต่อปี (ประมาณ 106,500 – 259,800 บาท) โดยมีทุนค่าเล่าเรียนเต็มจำนวน หรือค่าเล่าเรียนสนับสนุนสำหรับนักเรียนต่างชาติ

นอกจากนี้ ค่าครองชีพยังนับว่าต่ำมาก ราคาห้องพักในหอพักมหาวิทยาลัยที่มีทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสบาย โดยคุณอาจต้องจ่ายเพียงค่าบำรุงรักษาเล็กน้อย ในขณะที่ค่าเช่าห้องอพาร์ทเมนท์ในกรุงมอสโควอยู่ที่ประมาณ 175 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 6,600 บาท)

โดยรวมแล้วนักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องใช้จ่ายค่าครองชีพเหล่านี้ไม่เกิน 500 เหรียญต่อเดือน (ประมาณ 16,600 บาท) เท่านั้น

 

การเรียนภาษารัสเซียคือการต่อสู้

ภาษารัสเซียคือภาษาที่มีคนพูดได้มากเป็นอันดับที่ 8 ของโลก มีความสำคัญทั้งในด้านธุรกิจและวัฒนธรรม การเรียนรู้ที่จะพูดภาษารัสเซียจะช่วยให้คุณได้พบประสบการณ์ใหม่ๆ ในขณะที่มาเรียนต่อเป็นอย่างมาก

แม้ว่าจะดูยาก แต่ในหลายสภาบันก็มีหลักสูตรภาษารัสเซียให้กับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการฝึกฝนโดยทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษเพื่อปูพื้นฐานการสื่อสาร ดังนั้น คุณจึงจะสามารถต่อยอดสิ่งที่เรียนมาได้นอกชั้นเรียนด้วย

 

มหาวิทยาลัยในรัสเซียมีขั้นตอนการรับเข้าเรียนที่ซับซ้อน

ความจริงแล้วการสมัครเข้าเรียนต่อในรัสเซียเเทบไม่ต่างจากการสมัครเข้าเรียนในยุโรปหรือสรัฐอเมริกาเลยแม้แต่น้อย

เมื่อปีที่ผ่านมา สำนักงานรับสมัครนักเรียนได้ปรับปรุงกระบวนการลงทะเบียนให้เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดสำหรับนักศึกษาจากนานาชาติ นักเรียนสามารถสมัครและจัดหาเอกสารทั้งหมดที่จำเป็นผ่านทางออนไลน์ได้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัยยังสามารถพูดภาษาอังกฤษ และให้ข้อมูลที่คุณต้องการได้ รวมถึงการให้คำแนะนำเกี่ยวกับวีซ่า กฏระยีนยของรัฐในการเข้าพักในประเทศ

 

วุฒิการศึกษาที่ได้รับในรัสเซียจะไม่ได้รับการยอมรับ

เรื่องนี้ไม่จริงเลย! เพราะสถานะของรัสเซียในแวดวงการศึกษานานาชาติได้รับการเสริมสร้าง ความร่วมมือ และการร่วมโครงการกับสถาบันชั้นนำของโลก

มาตรฐานการรับรองระบบงาน และการเรียนการสอนเป็นไปตามข้อกำหนดสากลโดยมีมหาวิทยาลัยของรัสเซีย 95 แห่งที่มีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS EECA ในปี 2018 และอีก 24 แห่งในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS World University

หนึ่งในสถาบันชั้นนำอย่าง HSE University มีหลักสูตรสองปริญญามากกว่า 20 หลักสูตรที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ทำให้เพิ่มโอกาสที่ดีที่จะได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาจากยุโรป แม้ว่าจะเรียนอยู่ที่รัสเซีย

 

รัสเซียเป็นประเทศในชนบทที่มีอากาศชื้น

ความจริงแล้ว รัสเซียมีพื้นที่เขตเมืองที่ทันสมัยมากสองแห่งซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วควบคู่กันไปนั่นก็คือ กรุงมอสโคว (ประชากร 17 ล้านคน) และมหนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (ประชากร 5.3 ล้านคน)

ผู้คนนเมืองเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ค่าครองชีพไม่แพง มีทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสบายในทุกบริการที่เมืองในยุโรปมี

เมืองทั้งสองแห่งนี้ ยังมีชื่อเสียงในด้านสถานบันเทิงยามค่ำคืนทั้งแบบดั้งเดิม และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีอาหารนานาชาติพร้อมส่วนลดสำหรับนักเรียนในโรงภาพยนตร์และนิทรรศการ การเปิดการบรรยายและการประชุมทำให้คุณสามารถพบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ในราคาประหยัดได้อย่างมากมาย

คุณสามารถสัมผัสกับจุดหมายปลายทางทางประวัติศาสตร์ ชีวิตในเมืองใหญ่ และวัฒนธรรมรัสเซียในเวลาเดียวกัน หลังจบการศึกษา ที่นี่ยังเป็นตลาดงานที่เปิดกว้างสำหรับชาวต่างชาติ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการหางานได้มากยิ่งขึ้น

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...