แนะนำ 10 เคล็ดลับกรอกใบสมัครเรียนต่อต่างประเทศอย่างไร ให้ได้รับการตอบรับ

ขั้นตอนการกรอกใบสมัครเป็นกระบวนการที่สำคัญในการยื่นสมัครเรียนต่อในต่างประเทศ เพราะเปรียบเสมือนด่านแรกที่คณะกรรมการจะพิจารณาคุณสมบัติของเราว่าเหมาะสมที่จะเรียนต่อในสถาบันการศึกษาแห่งนั้นมากน้อยเพียงใด

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบแนวทางในการเขียนใบสมัครเพื่อเรียนต่อต่างประเทศ เราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการกรอกข้อมูลลงในใบสมัครมาฝากกันทั้งสิ้น 10 ข้อ ต่อไปนี้ รับรองว่าช่วยเพิ่มโอกาสในการตอบรับเข้าเรียนให้มากขึ้นแน่นอน

 

 

1. ตรวจทานชื่อสถาบันที่เขียนลง Essay ให้รอบคอบ ไม่ให้มีคำผิดจะดีที่สุด

 

2. ในกรณีส่งเรียงความแนบกับใบสมัคร อย่าคัดลอกบทความที่เคยเขียนส่งสถาบันอื่นๆ แล้ววาง แต่ควรให้ความใส่ใจในการเขียนเพื่อแสดงความตั้งใจในการสมัครให้คณะกรรมการเห็น

 

 

3. การสมัครเรียนในสถาบันมีชื่อเสียงระดับโลกจะมีอัตราการแข่งขันสูง และอัตราการรับเข้าจะน้อย หากอยากได้รับการตอบรับชัวร์ๆ ควรเลือกสมัครเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงรองลงมา

 

4. เขียนข้อมูลที่เป็นความจริงลงในใบสมัคร

 

 

5. ไม่ควรใส่ข้อมูลเกินจริง หรือปั้นแต่งข้อมูลขึ้นมาเอง

 

6. อย่ารอฟังคำแนะนำจากผู้อื่นเพียงอย่างเดียว แต่ให้เขียนถ่ายทอดข้อมูลลงในใบสมัครให้น่าสนใจ และจริงใจที่สุด

 

 

7. ควรเลือกอาจารย์ หรือคนเขียนรับรองในการเขียนจดหมายรับรอง (Letters of Recommendation) ให้ดี เพราะสิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่จะทำให้คณะกรรมการเลือกคุณ

 

8. อย่าคัดเลือกคำตอบของคนอื่นๆ เพราะการตอบคำถามแบบซ้ำๆ กับที่เคยมีมาจะทำให้คุณไม่น่าสนใจ

 

 

9. พยายามตอบคำถามในใบสมัครให้ครบทุกข้อ

 

10. เขียนบรรยายใน Essay โดยใช้ภาษาสุภาพ ไม่อวดอ้างความสามารถเกินไป และที่สำคัญอย่าลืมใช้ภาษาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน และตั้งใจจริง

 

ที่มา:  usnews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...