12 งานสุดแปลก ที่ชวนให้สงสัยว่าอาชีพแบบนี้ก็มีกับเขาด้วย!?

ใครที่กำลังเบื่อความซ้ำซากจำเจในการประกอบอาชีพ แล้วอยากลองมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ชวนให้รู้สึกแปลกใหม่ แถมยังสร้างรายได้ดีอีกด้วย วันนี้เรามีไอเดียเกี่ยวกับอาชีพแปลกๆ มาฝากกัน มาดูกันว่าจะน่าสนใจ และแปลกแหวกแนวไปจากเดิมแค่ไหน!?

 

 

1. ผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดหมากฝรั่ง (Gum removal specialist)

ในแต่ละปีชาวอเมริกันเคี้ยวหมากฝรั่งไปรวมมูลค่ากว่า 3 ล้านดอลลาร์ฯ และพฤติกรรมการชอบเคี้ยวหมากฝรั่งเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดปัญหาการทิ้งหมากฝรั่งเกลื่อนกลาด ทั้งบนถนน ติดโต๊ะ หรือเก้าอี้เต็มไปหมด

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้เกิดธุรกิจแนวใหม่คือ การเป็นผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดหมากฝรั่งที่ติดอยู่ทั่วไป โดยบริษัทแรกที่ก่อตั้งมาเพื่อทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะคือ “GumBusters” 

 

2. นักชิมอะโวคาโด (Avocado tester)

ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียมีร้านอาหารที่เด่นในเรื่องของอะโวคาโดที่มีชื่อว่า “Good Fats” ที่มีการรับสมัครคนมาทำงานในตำแหน่ง “Head of Avo Control” ขอบเขตหน้าที่ของตำแหน่งนี้คือ การเป็นนักชิมเมนูที่ทำมาจากอะโวคาโดกว่า 20 เมนู เพื่อประเมินคุณภาพ รสชาติ และส่วนผสมที่ใส่ลงไป

นอกจากนี้ ผู้ที่สมัครจะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 2 ปีเกี่ยวกับการบดอะโวคาโดลงไปบนขนมปังปิ้ง และต้องพิสูจน์ได้ว่าอะโวคาโดลูกไหนสุกหรือไม่ ว่ากันว่าคนที่ได้รับคัดเลือกจะได้ทานอาหารจากร้านนี้ฟรีกันไปเลย

 

3. ผู้ตัดสินประสิทธิภาพของกลิ่น (Odor judge)

บริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยเช่น บริษัท Procter & Gamble จะมีการจ้างผู้ตัดสินประสิทธิภาพของกลิ่นมาเพื่อทดสอบว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตออกมา มีคุณสมบัติระงับกลิ่น และคงสภาพกลิ่นได้มีประสิทธิภาพกับร่างกายคนเราหรือไม่ โดยจะให้คะแนนเรียงลำดับจาก 1-10 โดยอันดับ 1 นั้นจะมีกลิ่นหอม และมีประสิทธิภาพที่สุด

 

4. เพื่อนเจ้าสาวมืออาชีพ (Professional bridesmaid)

ใครที่มีเพื่อนสาวน้อย หรือเพื่อนเจ้าสาวดันป่วยกะทันหันก่อนเริ่มงาน คุณสามารถว่าจ้างเพื่อนเจ้าสาวมืออาชีพไปร่วมงานคุณได้ นอกจากจะมาแทนแล้ว ยังช่วยในการจัดแจงเตรียมงานแต่งงานช่วยเจ้าสาวได้อีกด้วย

 

5. ผู้เชี่ยวชาญในการขอโทษ (Professional apologizer)

อาชีพนี้เป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการของบริษัทที่ทำหน้าที่ให้บริการลูกค้าเช่น สายการบินต่างๆ โดยผู้เชี่ยวชาญในการขอโทษจะทำหน้าที่ขอโทษลูกค้า โดยใช้คำพูด และวิธีการที่มีชั้นเชิง เพื่อให้ลูกค้าเสียความรู้น้อยที่เกิด และเกิดความพอใจในบริการให้มากที่สุด

 

6. นักทดสอบสไลเดอร์ในสวนน้ำ (Water slide tester)

ในปี 2013 Seb Smith ได้เป็นผู้ชนะการสมัครงานในตำแหน่งนักทดสอบสไลเดอร์ในสวนน้ำ จากผู้สมัครทั้งหมด 2,000 คน โดยเขาได้รับการว่าจ้างจากบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างสไลเดอร์อย่าง First Choice ให้เดินทางไปทดสอบสไลเดอร์ในสวนน้ำทั่วโลก ก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการ อาชีพนี้ทำให้ Smith ได้รับรายได้กว่า $34,000/ปี (ประมาณ 1,135,000 บาท)

 

7. นัดทดสอบฟูก (Mattress jumper)

นักทดสอบฟูกมีหน้าที่กระโดดบนฟูก และทดสอบว่าฟูกที่ผลิตออกมานั้นมีประสิทธิภาพตามมาตรฐาน และเหมาะสมต่อการนอนหรือไม่

 

8. ผู้คอยฟังพาเมซานชีส (Parmesan cheese listener)

การทดสอบคุณภาพของชีสนอกจากจะชิมรสชาติแล้ว การฟังเสียงชีสก็ทำให้เราทราบได้ว่าคุณภาพภายในเป็นอย่างไร งานนี้คนที่จะสมัครนั้นจะต้องผ่านการฝึกอบรมการฟังเสียงชีสโดยเฉพาะ

 

9. นักชิมไอศกรีม (Ice cream taster)

นักชิมไอศกรีม นอกจากจะต้องมีความรู้ และแยกแยะรสชาติของไอศกรีมได้แล้ว ยังจะต้องจบการศึกษาเกี่ยวกับอาหาร และวิทยาศาสตร์การเลี้ยงโคนมมาก่อน อีกทั้งยังต้องสั่งสมประสบการณืในการชิมรสชาติ เพื่อให้สามารถประเมินรสของไอศกรีมได้แม่นยำ

 

10. ผู้เชี่ยวชาญในการดูทีวี (Professional TV watcher)

ผู้เชี่ยวชาญในการดูทีวีมีหน้าที่ดูรายการทีวี วิเคราะห์ และคัดว่าคลิป หรือข่าวไหนที่น่าสนใจ และควรจะนำไปออกอากาศรายการไหนในเครือของช่องต้นสังกัด

 

11. นักกอดมืออาชีพ (Professional cuddler)

นักกอดมืออาชีพ จะมีรายได้ต่อชั่วโมงอยู่ที่ $60-$80 หรือประมาณ 2,100-2,700 บาท ถือเป็นอาชีพที่ช่วยผ่อนคลายทางจิตใจ ลดความเครียดได้ และทำให้ผู้ถูกกอดนั้นรู้สึกได้รับความรัก

 

12. นักดันประจำรถไฟใต้ดิน (Subway pusher)

ในช่วงที่ผู้คนแออัดบนรถไฟญี่ปุ่นในแต่ละวัน จะมีคนที่ทำหน้าที่คอยดันผู้โดยสารให้ชิดเข้าไปด้านในให้มากที่สุด เพื่อจัดการพื้นที่ให้ผู้โดยสารคนอื่นๆ สามารถเข้ามาโดยสารบนรถไฟได้

 

แล้วคุณล่ะใฝ่ฝันอยากทำอาชีพแปลกๆ แบบไหนกันบ้าง!?

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...