15 กิจกรรมสำหรับคนเหงา เปลี่ยนความโดดเดี่ยวให้กลายเป็นความท้าทาย

แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจากการอยู่คนเดียว ก็คือความเหงา ซึ่งบางครั้งมันไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรหรอก แต่ในบางสภาวะที่อารมณ์หดหู่ หรือเผชิญกับความเครียดต่างๆ นานา การมองไปในห้องสี่เหลี่ยมที่ว่างเปล่ามันทำให้ความเหงากลายเป็นสิ่งที่น่ากลัว และโดดเดี่ยวสิ้นดี

 

 

จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Psychology Bulletin ปี 2013 พบว่า ผู้ใหญ่กว่า 170,000 คน มีเครือข่ายเพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงานลดลงในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกว่าทำไมหลายคนถึงรู้สึกเหงากว่าที่เคย และต่อไปนี้คือกิจกรรมที่ช่วยคลายเหงาได้เป็นอย่างดี

 

 

1. แชท

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารบุคลิกภาพ และจิตวิทยาสังคม พบว่า คนแปลกหน้าที่เป็นเพศเดียวกัน จะรู้สึกถึงความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นหลังจากการสนทนาในแต่ละครั้ง เช่นเดียวกับการสนทนาทางออนไลน์ ดังนั้น อย่าลังเลที่จะแชทสนทนากับใคร แม้คุณอาจรู้สึกกระอักกระอ่วนในตอนแรกก็ตาม

 

2. เดทกับตัวเอง

การไปเดทเป็นคู่ หรือไปกับกลุ่มเพื่อนย่อมตามมาด้วยคำถามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน การเลือกร้าน สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ ซึ่งการไปเดทคนเดียวเรารู้อยู่แก่ใจว่าอยากไปที่ไหนมากที่สุด

 

3. เข้าร่วม Meetups

meetup.com ทำให้คุณได้เจอกลุ่มคนใหม่ๆ ในเมืองนั้นๆ แบ่งแยกตามความสนใจ อาชีพ เมือง หรืองานอดิเรก ซึ่งวิธีนี้ทำให้คุณได้พบกับเพื่อนใหม่ และเป็นกันเองอย่างไม่น่าเชื่อ

 

4. ดูหนัง

เลือกหนังสักเรื่องมาอยู่เป็นเพื่อน ซึ่งควรเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคุณ เพื่อที่จะได้ดื่มด่ำจนลืมความเหงาข้างกาย อย่าลืมหาขนมคบเคี้ยวมาเตรียมไว้ด้วยล่ะ

 

5. อาสาสมัคร

การเป็นอาสาสมัครคือการทำงานเพื่อผู้อื่น เหมือนพาจิตใจเราไปจดจ่อกับสิ่งอื่นแทนที่จะคิดว้าวุ่นเกี่ยวกับตัวเอง โดยกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น บริจาคอาหารแก่คนไร้บ้าน อ่านหนังสือให้เด็กกำพร้าฟัง หรือไปเต้นรำกับคุณยายในบ้านพักคนชรา

 

6. รับสัตว์มาเลี้ยง

สัตว์เลี้ยงนี่แหละคือเพื่อนคู่กายที่ดีที่สุด การมีพวกเขาในที่อยู่อาศัยทำให้ตอนกลับมาบ้านไม่รู้สึกอ้างว้างอีกต่อไป

 

7. อ่านนิยาย

การอ่าน How to เช่น ทำอย่างไรจึงจะหยุดความเหงานี้ได้ เป็นต้น ไม่อาจทำให้รู้สึกดีขึ้นมาได้ ดังนั้น การเลือกอ่านหนังสือนิยาย หรือการ์ตูนจะช่วยให้คุณหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของจินตนาการได้ดีกว่า

 

8. อาบน้ำ

ว่ากันว่าไอเดียดีๆ มักผุดขึ้นมาตอนอาบน้ำ ดังนั้น ใช้เวลากับการอาบน้ำสักพัก รีแลกซ์สมองให้มากถึงมากที่สุด หรือเตรียมไวน์สักแก้ว นิตยสารสักเล่ม จุดเทียนหอมๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ

 

9. สุ่มนั่งรถไฟ รถเมล์ หรือเครื่องบิน ไปที่ไหนสักแห่ง

ใช้บริการขนส่งสาธารณะไปยังสถานที่แบบสุ่มเอามั่วๆ ซึ่งวิธีนี้จะพาคุณไปอยู่ในกลุ่มคนแปลกหน้า สิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย เป็นการปลุกอาการชีพจรลงเท้าของตัวเองให้ตื่นขึ้น

 

10. เปลือยกายแล้วเต้น

บางครั้งเรารู้สึกเหงาเพราะอยู่คนเดียว ดังนั้นใช้โอกาสนี้ทำในสิ่งที่สามารถทำได้เมื่ออยู่คนเดียว นั่นก็คือ เปลื้องผ้าแล้วกระโดดโลดเต้น การทำในสิ่งที่อยากทำจะทำให้คุณมีความสุข และหัวเราะออกมาได้เต็มเสียง

 

11. ออกวิ่ง

การวิ่งได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น แม้แต่การเดิน 30 นาทีก็ทำให้อารมณ์ดีได้เช่นกัน

 

12. กาแฟสักแก้ว

สั่งกาแฟสักแก้ว แล้วนั่งตรงเคาน์เตอร์บาร์ หรือโต๊ะขนาดใหญ่เพื่อเริ่มบทสนทนากับคนอื่นบ้าง โดยไม่ต้องกังวลอะไร เพราะมีโอกาสเล็กน้อยที่คุณจะได้เจอคนเหล่านี้อีกครั้ง

 

13. กลับไปดูรูปถ่ายเก่าๆ

กลับไประลึกความทรงจำในวันวานด้วยการรื้ออัลบั้มเก่าๆ ออกมาดู เตรียมขนม และชาสักถ้วยมาอยู่เป็นเพื่อน ซึ่งเป็นวิธีช่วยเติมเต็มความทรงจำ และขับไล่ความเหงาออกไป

 

14. กล้องถ่ายรูป

คว้ากล้องถ่ายรูปแล้วเตร็ดเตร่ออกไปแชะภาพตามสถานที่ต่างๆ เริ่มด้วยสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ดูเดิมๆ คุ้นชินอยู่ทุกวัน ซึ่งไม่แน่ว่าเมื่อมองผ่านเลนส์ บวกกับฝีมือการถ่ายภาพของคุณอาจทำให้ได้มุมมองใหม่ๆ ที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ

 

15. ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

แต่งตัวประหนึ่งว่าเป็นนักท่องเที่ยว และออกไปทำในสิ่งที่นักท่องเที่ยวทำกันในเมืองที่คุณอาศัยอยู่นี่แหละ ไม่ว่าจะกิน ช็อป เที่ยวชมโบราณสถาน สำรวจสถานที่ใหม่ ที่ซึ่งไม่เคยไปมาก่อน

 

เมื่อเปลี่ยนความเหงาให้เป็นความท้าทาย ออกไปทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่กล้าทำ พูดคุยกับคนแปลกหน้า ยิ้มให้กับทุกสิ่งทุกอย่างรอบกาย เมื่อนั้นโลกของคุณอาจเปลี่ยนไปในทางบวกตลอดกาลก็ได้นะ

 

ที่มา:  keepinspiring

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...