สาระน่ารู้!! 10 อันดับเมืองในประเทศเยอรมนี ที่ได้ชื่อว่ามี ‘ค่าครองชีพสูงที่สุด’

ประเทศเยอรมนี (Germany) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นประเทศที่ประกอบด้วยรัฐทั้งหมด 16 รัฐ เมืองหลวง และมหานครใหญ่สุดของประเทศคือ กรุงเบอร์ลิน มีประชากรประมาณ 82 ล้านคน ซึ่งเรียกได้ว่ามากที่สุดในสหภาพยุโรปเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้เยอรมนียังเป็นอีกหนึ่งจุดหมายการเข้าเมืองยอดนิยมอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ หากวัดจากผลผลิตมวลรวมภายในประเทศแบบปกติ เยอรมนีเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก รวมทั้งยังมีการนำเข้าส่งออกมากที่สุดเป็นอันดับสาม ดัชนีการพัฒนามนุษย์ถือว่าสูงมาก

และนี่คือข้อมูลการจัดอันดับของเมืองในเยอรมนี ที่ได้ชื่อว่ามี ‘ค่าครองชีพสูงที่สุด’ ในประเทศ

 

 

อันดับที่ 10 เบอร์ลิน (Berlin)

เบอร์ลินเคยเป็นเมืองยอดนิยมที่หลายๆ คนย้ายเข้าไปอยู่เพราะมีค่าเช่าบ้านถูกมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ แต่หลังจากที่มีคนหลั่งไหลเข้าไปมากมายทำให้ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น จากปี 2011 ที่คิดเป็น 2.4% นั้น เพิ่มเป็น 21.4% เมื่อปี 2014 จะเห็นได้ว่าค่าครองชีพเพิ่มขึ้นมากหลังจากผ่านไปเพียงสามปีเท่านั้น

 

อันดับที่ 9 ชตุทท์การ์ท (Stuttgart)

พื้นที่ในเมืองชตุทท์การ์ทมีมูลค่าถึง 10.04 ยูโรต่อตารางเมตร (ประมาณ 390 บาท) ค่าเช่าที่พักนั้นคิดเป็น 21.5% ของเงินเดือนเลยก็ว่าได้

 

อันดับที่ 8 เทรียร์ (Trier)

เมืองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศแห่งนี้ มีราคาที่พักสูงมาก คิดเป็น 21.9% ของเงินเดือนเฉลี่ยทั้งหมด

 

อันดับที่ 7 ฮัมบวร์ค (Hamburg)

ค่าเช่าบ้านที่นี่คิดเป็น 21.9% ของเงินเดือนเฉลี่ยทั้งหมด และหากคุณสนใจลงทุนในเรื่องอสังหาริมทรัพย์นั้น พื้นที่ต่อตารางเมตรมีราคาเฉลี่ยสูงถึง €28.10 (ประมาณ 1,090 บาท) เลยทีเดียว ถือว่าเป็นเมืองที่มีอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงที่สุดในประเทศ

 

 

อันดับที่ 6 แฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt)

เมืองแฟรงก์เฟิร์ตเป็นเมืองที่มีค่าเช่าแพงมากที่สุดเป็นอันดับสองใน Bundesrepublik สนนราคาอยู่ที่ €10.43/ตารางเมตร หรือประมาณ 405 บาท/ตารางเมตร ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้คิดเป็น 22.5% ของเงินเดือนเฉลี่ย

 

อันดับที่ 5 เวือทซ์บวร์ค (Würzburg)

ด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และการเป็นเมืองเล็กๆ ทำให้เวือทซ์บวร์คมีค่าครองชีพที่สูงไม่แพ้เมืองอื่นๆ โดยค่าเช่าบ้านนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 22.5% ของเงินเดือน

 

อันดับที่ 4 ไฮเดลแบร์ก (Heidelberg)

ด้วยความนิยมของมหาวิทยาลัยในพื้นที่ ส่งผลให้ค่าเช่าบ้านที่นี่มีมูลค่าเฉลี่ย 23.1% ของเงินเดือน

 

อันดับที่ 3 เรเจนส์เบิร์ก (Regensburg)

ที่อยู่อาศัยในเขตพื้นที่นี้มีมูลค่าต่อตารางเมตรสูงถึง 23.2% ของเงินเดือน

 

อันดับที่ 2 มิวนิก (Munich)

เมืองมิวนิกเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงมากในเยอรมนี โดยค่าใช้จ่ายในการเช่าบ้านนั้นสูงถึง 27.1% ของเงินเดือน เท่ากับว่าใน 1 ตารางเมตร จะมีมูลค่าถึง €12.98 (ประมาณ 505 บาท)

 

อันดับที่ 1 ฟรบวร์คอิมไบรส์เกา (Freiburg im Breisgau)

เมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในเยอรมนีเป็นอันดับหนึ่งคือฟรบวร์คอิมไบรส์เกา คิดค่าเช่าเฉลี่ย 29.3% ต่อเงินเดือนทั้งหมด เมืองนี้เป็นที่นิยมมากเพราะมีภูมิอากาศอุ่นที่สุดในประเทศ มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ตั้งแต่ยุคกลาง อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นเยี่ยม ทำให้พื้นที่ในเมืองเป็นที่นิยม และมีค่าครองชีพสูงขึ้นตามไปด้วย

 

ที่มา:  thelocal

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...