9 ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติสุดประหลาด และบางอย่างก็ยังสรุปได้ไม่แน่ชัด

ดูเหมือนว่าความก้าวล้ำของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ สามารถมีคำตอบให้กับทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา แต่กระนั้น ธรรมชาติก็ยังมีทีเด็ดซ่อนไว้เพื่อทำให้มนุษย์งุนงงอยู่เรื่อยๆ ทั้งยังทำให้เรารู้สึกหวาดหวั่นถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น

 

1. ทะเลสาบขนาดใหญ่หายไปในชั่วข้ามคืน

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ชิลี เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ทะเลสาบ Riesco มีเนื้อที่กว่า 14 ตารางกิโลเมตรได้อันตรธานหายไปในชั่วข้ามคืน ปลาที่อยู่ในน้ำก็หายไปด้วย ขณะนี้มีเพียงทะเลทรายเท่านั้นที่เหลืออยู่ และนักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายปรากฏการณ์นี้ได้ แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา

 

2. Thunderbolt

คนสมัยก่อนเคยหวาดกลัวปรากฏการณ์นี้มาก ซึ่งพื้นที่ใดที่ถูกสายฟ้าผ่าลงมา บางครั้งอาจปล่อยกระแสไฟฟ้าวนเวียนอยู่ จึงถือเป็นอันตราย นำมาซึ่งการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่การวิจัยสมัยใหม่เผยว่า กระแสไฟฟ้าที่เป็นอันตรายจะหายไปในไม่กี่นาที แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าควรเสี่ยงชีวิตเข้าไปใกล้โดยไม่สนใจมาตรการความปลอดภัย

 

3. ฝนตกเป็นปลา และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่หายากและทำให้ผู้คนหวาดกลัว ซึ่งฝนตกเป็นสัตว์นี้สามารถพัดพาได้ทั้งปลา แมงมุม หรือกบขึ้นมาบนบก โดยเป็นเวลาหลายปีแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อว่านี่คือเรื่องจริง เนื่องจากมันเกิดขึ้นยาก จึงพิสูจน์ได้ไม่ง่าย

จนกระทั่งมีนักวิทยาศาสตร์ที่เริ่มค้นคว้าอย่างจริงจัง ชื่อของเขาคือ André-Marie Ampere เขาชี้ให้เห็นว่า ลมที่กรรโชกรุนแรงสามารถพัดพาพวกสัตว์ขึ้นมาเหนือพื้นดินได้ ต่อมานักวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมข้อมูลไปว่าไม่ใช่แค่ลมแรงเท่านั้นที่ทำได้ แต่ water tornado ก็ทำให้เกิดปรากฎการณ์นี้ได้เช่นกัน

 

4. สัตว์ถูกแช่แข็ง

ภาพสุดสลดนี้คือสุนัขจิ้งจอกที่จมอยู่ใต้น้ำแข็ง ซึ่งแม้สัตว์มีสัญชาตญาณระวังภัย แต่ปัจจัยบางอย่างก็พาให้มันไปอยู่ในจุดที่เสี่ยงอันตรายได้ อย่างเช่นความหิวโหย หรือถูกไล่ล่า

 

5. ลาวาหลาก ที่ดูน่ากลัวราวกับนรก

ลาวาหลากที่น่ากลัวนี้ทำให้ถูกขนานนามว่าราวกับเป็นประตูทางเข้านรก ซึ่งยังไม่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่าเหตุใดจึงดูแปลกประหลาดเช่นนี้

 

6. “Zone of Silence” ในเม็กซิโก

“Zone of Silence” เป็นทะเลทรายในเม็กซิโกที่ไม่มีสัญญาณวิทยุ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งในทศวรรษที่ 70 ของศตวรรษที่ผ่านมา สถานีวิจัยที่ตั้งอยู่ที่นั่นพบสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์ เช่นความผิดปกติของแม่เหล็กที่อาจเป็นสาเหตุให้อุปกรณ์ไม่ทำงาน นอกจากนี้ ยังพบว่าระดับรังสียูวีมีค่าสูงกว่าปกติ 30% ในบริเวณดังกล่าว

 

7. เคลือบหินทะเลทราย

หินหลายแห่งในทะเลทรายถูกปกคลุมด้วยวัสดุที่เรียกว่าเคลือบหินทะเลทราย สิ่งที่น่าสนใจคือคนโบราณแกะสลักภาพไว้บนหิน แต่ยังคงอยู่มาให้เห็นจนถึงทุกวันนี้ แม้ภายหลังนักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่าสารนี้ทำมาจากดินเหนียว เหล็ก จุลินทรีย์ และแมงกานีส แต่ไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่าในสมัยก่อนสารเคลือบเงานี้ทำได้อย่างไร

.

 

8. เนินทรายที่ Mount Baldy

พบความผิดปกติที่หายากและอันตรายมากใน Mount Baldy ที่สหรัฐอเมริกา ภูเขานี้มีการเคลื่อนที่ไปหลายๆ ฟุตในทุกๆ ปี และซ่อนอันตรายไว้ในหลุมลึกลับที่ปรากฎในเนินทราย

โดยการค้นพบครั้งแรกเกิดขึ้นเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวที่เป็นเด็กชายวัย 6 ขวบตกลงไปในหลุม และได้รับการช่วยเหลือจากทีมกู้ภัย หลังจากเหตุการณ์นี้ นักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มศึกษาค้นคว้า แต่ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเกิดขึ้นอย่างไร

 

9. สึนามิน้ำแข็ง

คลื่นลมแรงพัดเอาเศษน้ำแข็งขึ้นมาบนบกปกคลุมบ้านเรือนประชากร แม้การเคลื่อนที่จะช้ากว่าน้ำธรรมดา แต่ก็ยังสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วและยากที่หยุดได้ ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์อ้างว่าเสียงมันฟังคล้ายกับรถไฟที่กำลังเคลื่อนขบวนมา ซึ่งงานวิจัยของปรากฏการณ์นี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ

 

ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่น่ากลัวเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาให้เกิดขึ้น แต่สาเหตุของธรรมชาติพิโรธส่วนหนึ่งก็เกิดจากฝีมือมนุษย์นี่เอง

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...