8 เรื่องจริงของประเทศเอสโตเนีย ที่คุณอาจไม่เคยรู้ จะแตกต่างจากที่อื่นแค่ไหน ไปดู!!

ประเทศเอสโตเนีย มีชื่อทางการคือสาธารณรัฐเอสโตเนีย เป็นรัฐอธิปไตยในภูมิภาคบอลติก ในยุโรปเหนือ มีอาณาเขตทางทิศเหนือติดกับอ่าวฟินแลนด์ ทิศตะวันตกติดกับทะเลบอลติก มีพรมแดนทางทิศใต้ติดกับประเทศลัตเวีย และทางทิศตะวันออกติดกับประเทศรัสเซีย

เอสโตเนียมีพื้นที่ 45,227 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 1.3 ล้านคน ปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐประชาธิปไตยแบบรัฐสภา มีประธานาธิบดีเป็นประมุข และมีการแบ่งเขตการปกครองออกเป็นเทศมณฑลจำนวน 15 เทศมณฑล เมืองหลวงของประเทศนี้มีชื่อว่า ‘ทาลลินน์’

ประเทศนี้มีชื่อเสียงหลักๆ คือเรื่องของสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม และการนำเทคโนโลยี รวมทั้งการนำอินเตอร์เน็ตมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

 

และนี่คือ 8 เรื่องจริงของประเทศเอสโตเนีย ที่คุณอาจไม่เคยรู้…

 

1. ในเอสโตเนียมีการสอนการเขียนโปรแกรม การสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ในปี 2012 ประเทศเอสโตเนียได้เปิดตัวโครงการนำร่อง โดยการนำเอาวิชาการเขียนโปรแกรมไปสอนในหลักสูตรสำหรับนักเรียนเกรด 1-12 โดยคัดเลือกนักเรียนเข้าร่วมโปรเจคนี้ 20 คน นักเรียนที่เรียนรู้ Programming จนถึงอายุ 6 ขวบสามารถนำวิชาเหล่านี้ไปปรับใช้ในการเรียนคณิตศาสตร์ และการเขียนโปรแกรมที่เข้มข้นขึ้นได้

 

2. ประเทศเอสโตเนียมีพาสสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์

ประเทศเอสโตเนียมีบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่ปี 2002 เป็นรูปแบบของการ์ดฝังชิพ นอกจากจะมีชิพที่บรรจุข้อมูลบัตรประชาชนแล้ว ประชากรเอสโตเนียสามารถใช้การ์ดนี้เป็นพาสสปอร์ตเพื่อท่องเที่ยวทั่วยุโรปได้

 

3. ชาวเอสโตเนียสามารถเลือกตั้งออนไลน์ได้ที่บ้าน

ชาวเอสโตเนียสามารถเลือกตั้งออนไลน์ได้ที่บ้าน และยืนยันตัวตนได้ผ่านบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศเอสโตเนียเป็นประเทศแรกที่ใช้ระบบการเลือกตั้งแบบนี้มาตั้งแต่แต่ปี 2007 และมีประชากรที่ใช้ระบบนี้เฉลี่ย 31%

 

4. ประเทศเอสโตเนียมีรถโดยสารสาธารณะให้บริการประชาชนฟรี

ประเทศเอสโตเนียมีรถโดยสารสาธารณะให้บริการประชาชนฟรีไม่ว่าจะเป็นรถบัส หรือรถบัสที่ใช้ระบบไฟฟ้า ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย

 

5. เป็นแหล่งร่วมธุรกิจสตาร์ทอัพ

ประเทศเอสโตเนียเป็นแหล่งร่วมธุรกิจสตาร์ทอัพ มีธุรกิจประเภทนี้อยู่มากเป็นอันดับที่ 3 ของยุโรป เฉลี่ยแล้วมีธุรกิจสตาร์ทอัพ 31 ธุรกิจต่อประชากร 100,000 คน

 

6. มีสัญญาณ WIFI ให้บริการทุกพื้นที่ในประเทศ

ประชาชนชาวเอสโตเนียสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ ด้วยบริการ WIFI ฟรี ตามโรงแรม และที่สาธารณะต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ ตรอกซอกซอย คาเฟ่ ร้านอาหาร สถานีรถไฟใต้ดิน สนามบิน หรือแม้กระทั่งที่ชายหาดก็มี WIFI ไว้บริการ

 

7. ชาวต่างชาติสามารถเป็น E-residence ของเอสโตเนียได้

เพียงแค่ลงทะเบียนคุณก็สามารถเป็นประชากรชาวเอสโตเนียได้ โดยจะได้ถือสิทธิเป็น E-residence ซึ่งจะสามารถทำธุรกิจ และจัดการเกี่ยวกับภาษีได้ วิธีการสมัครง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปลงทะเบียนที่ e-resident.gov.ee

 

8. การทำธุรกรรมในเอสโนเนียประหยัดเวลามากเพราะใช้เทคโนโลยีช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคดนโลยี และการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม ประเทศเอสโตเนียคือมีการนำสิ่งเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับระบบราชการให้ประชาชนสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้สะดวกมากขึ้น เช่น การเปิดบริษัทสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่มีบัตรประชาชน และที่สำคัญใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...